Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công ty Điện lực Thanh Hóa (EVNNPC): Tích cực phối hợp sớm đưa điện lưới quốc gia về những thôn bản đặc biệt khó khăn

Quỳnh Trâm - 18:04, 10/07/2023

Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, trong đó vẫn còn nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới quốc gia. Công ty Điện lực Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng các dự án điện; quyết tâm năm 2023, đưa điện về thắp sáng bản làng, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống.

Bà Phạm Thị Tấn, thôn Thung, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh nấu cơm bằng bếp củi vì chưa có điện
Vì chưa có điện, hằng ngày bà Phạm Thị Tấn, thôn Thung đều phải tranh thủ nấu cơm bằng bếp củi từ rất sớm

Dù chỉ cách trung tâm huyện Lang Chánh 10 km, nhưng thôn Thung, xã Đồng Lương, với  57 hộ dân/200 nhân khẩu sinh sống bao đời nay vẫn chưa được sử dụng điện Quốc gia.

Theo người dân, trước đây bà con sử dụng điện năng lượng mặt trời do tổ chức phi chính phủ tài trợ, do sử dụng lâu ngày, nên các thiết bị này không còn khả năng phát điện. Do không có điện lưới nên nhiều người dân chưa được tiếp cận với thông tin đại chúng. Nhiều nhà vẫn phải thắp đèn dầu, đèn bin chạy bằng ắc quy và phải làm hết mọi việc trước khi ánh mặt trời tắt hẳn, nấu cơm phải dùng củi lửa.

Bà Phạm Thị Tấn, cho biết: "Không có điện, cuộc sống của chúng tôi vô cùng thiếu thốn, khổ cực. Nhất là những ngày hè nắng nóng oi bức, có lúc lên tới 40oc, người già và trẻ con bị ốm rất nhiều. Chúng tôi rất mong mỏi, chính quyền quan tâm đầu tư kéo điện về bản để bà con đỡ vất vả".

Được biết, UBND tỉnh Thanh Hoá đã chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây và xây dựng 1 trạm biến áp nhằm thay thế nguồn điện mặt trời cho làng Thung. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo ông Hà Văn Việt - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lang Chánh, huyện cũng đã hoàn thành khảo sát thiết kế và hoàn thiện hồ sơ và dự toán, thẩm định; cố gắng thi công dự án trong quý 4/2023.

Tại khu vực mới của bản Mỏ, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, có 14 hộ dân thuộc diện vùng ngập lòng hồ dự án nhà máy thủy điện Hồi Xuân chuyển lên sinh sống nhiều năm rồi, nhưng hiện cũng chưa được thụ hưởng điện lưới quốc gia, do cột điện quá xa không thể kéo được điện về.

Do sử dụng lâu nên các thiết bị điện năng lượng mặt trời không còn khả năng phát điện
Do sử dụng lâu nên các thiết bị điện năng lượng mặt trời không còn khả năng phát điện

Bà Hà Thị Lưu, bản Mỏ, cho biết, gia đình tôi chuyển lên đây 6 năm nhưng chưa có điện, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để đó điện, bà con chúng tôi đã góp tiền mua dây, dùng các thân cây tre, gỗ làm cột để kéo điện về dùng tạm.

Tuy nhiên, biện pháp tạm thời này rất tốn kém tiền mua dây do đường xa; đồng thời dây truyền tải nhỏ khiến việc hao hụt điện rất lớn; nguồn điện lại chập chờn, đặc biệt không đảm bảo an toàn.

Người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng do dự án nhà máy thuỷ điện Hồi Xuân bị chậm tiến độ, nên những cam kết về di chuyển trạm biến áp từ nơi ở cũ, lên nơi ở mới cho bà con vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Ông Lê Công Đức - Phó Giám đốc Điện lực huyện Quan Hóa, Công ty điện lực tỉnh Thanh Hóa (Tổng Công ty Điện Lực miền Bắc) cho rằng: Việc kéo đường dây cũ đến gia đình tương đối dài, chất lượng điện hạn chế và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đơn vị cũng đã đề nghị Công ty Thủy điện Hồi Xuân sớm có kế hoạch về nguồn vốn di dời đường dây điện cũ lên khu dân cư, để bảo đảm cấp điện cho bà con.

Để lưới điện đến được các bản biên giới Thanh Hóa phải đi qua nhiều vùng đồi, núi hiểm trở
Để lưới điện đến được các bản biên giới Thanh Hóa phải đi qua nhiều vùng đồi, núi hiểm trở

Theo thống kê của Sở Công thương Thanh Hóa, tại khu vực miền núi của Thanh Hóa vẫn còn nhiều hộ gia đình sống tại 15 thôn bản và các cụm dân cư chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, chủ yếu tại các huyện Mường Lát, Lang Chánh, Thường Xuân… Đây là những vùng này có địa hình rộng lớn, đèo cao, vực sâu chia cắt, hạ tầng giao thông hạn chế, nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, biệt lập trong rừng, khu vực dân cư sinh sống không tập trung.

Việc thiếu điện khiến cho cuộc sống của người dân ở các bản, làng vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn, không nắm bắt được thông tin thời sự, khoa học tiến bộ vào sản xuất, việc học của trẻ em cũng bị ảnh hưởng.

Ông Hoàng Thanh Sơn - Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngành Điện đang tích cực phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị hoàn thành thủ tục trong việc đầu tư các công trình điện. Sau khi Sở Công Thương bàn giao các công trình đã hoàn thành cho ngành điện quản lý, Công ty Điện lực Thanh Hóa sẽ cấp điện cho bà con tại những thôn bản đặc biệt khó khăn này.

Dự kiến cuối năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để đầu tư các công trình và đóng điện tại các thôn bản chưa có điện còn lại, bà con tại khu vực miền núi Thanh Hóa sẽ sớm được thay đổi cuộc sống./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngô Xuân Hiền - 13:52, 13/09/2025
Dưới chân ngọn núi lửa Chư Đăng Ya hùng vĩ - nơi mỗi mùa hoa dã quỳ vàng rực cả triền núi - lặng lẽ tồn tại hơn trăm năm qua một phế tích cổ kính: nhà thờ H’Bâu. Dù trải qua chiến tranh và thời gian, phần tháp chuông rêu phong và mặt tiền còn sót lại vẫn khiến du khách dừng chân chiêm ngắm, suy ngẫm.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:16, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá cơ sở làm giấm giả quy mô lớn trên địa bàn, qua đó khởi tố 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Tin tức - Anh Trúc - 11:01, 13/09/2025
Hà Nội vừa phát hiện gần 700 kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh ở phường Yên Hòa, ngay trước cao điểm Tết Trung thu 2025.
Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Xã hội - Mỹ Dung - 10:56, 13/09/2025
Chỉ trong vòng một năm, hơn 5.700 hộ dân và hợp tác xã tại Quảng Ninh đã được tiếp sức với gần 510 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. Không chỉ là con số, đây chính là nguồn lực thiết thực giúp họ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế bền vững, biến khó khăn sau bão thành cơ hội làm giàu.
Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 10:55, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển khí cười có quy mô lớn và tạm giam 10 người để phục vụ công tác điều tra.
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Giáo dục - Thanh Hải - 10:04, 13/09/2025
Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ