Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sống cảnh đèn dầu

PV - 10:02, 20/07/2018

Chập choạng tối, tiếng kêu của hàng trăm loại côn trùng hợp thành bản nhạc rừng vang khắp núi đồi, bản tình ca với những âm thanh trầm bổng của một ngôi làng không có điện, nghe đơn điệu như chính cuộc sống muôn vàn khó khăn của người dân làng Bui Xóm Mới…

Sống le lói bên ánh đèn dầuLàng Bui Xóm Mới, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai là nơi ở cũ của người dân làng Bui ngày nay. Trong chiến tranh, làng Bui là ngôi làng cách mạng. Sau giải phóng, người dân làng Bui được Nhà nước di dời đến một vị trí mới thuận lợi, khang trang hơn, cách làng cũ 4km để ổn định dân cư, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, vị trí đất sản xuất không phù hợp, qua năm tháng dân số ngày càng đông, một phần vì phong tục của người Jrai thích sống gần rừng nên nhiều người dân đưa gia đình về nơi ở cũ, lập thành làng Bui Xóm Mới. Làng nằm lọt thỏm giữa thung lũng, xung quanh là đồi núi biệt lập với những khu dân cư khác. Hiện nay, làng Bui Xóm Mới là nơi duy nhất trên địa bàn xã Ia Ka, huyện Chư Păh chưa có điện lưới quốc gia.

Làng Bui Người dân làng Bui Xóm Mới nhận dầu hỏa hỗ trợ.

Đi rẫy vừa về đến nhà, ông Rơ Châm Oel vội vàng thúc giục vợ con dọn cơm chiều trước khi trời tối, vì trong nhà đã hết dầu, nếu trời tối không thấy thức ăn mà gắp. Tìm chiếc đèn pin tích điện ở đầu giường, ông Oel chia sẻ: Chính quyền xã cấp cho bà con đèn pin tích điện để thắp sáng, nhưng đèn pin hay bình ắc quy chỉ dùng khi cấp bách, hết dầu thôi. Mỗi lần đi sạc đèn hay bình ắc quy lại phải mang ra làng Bui xa xôi, mất công lắm. Cuộc sống của bà con ở đây vất vả lắm, không có điện thiệt thòi đủ đường. Bà con trong làng đều nghèo, chủ yếu là gia đình chính sách thuộc diện trợ cấp tiền điện hàng tháng theo quy định của Nhà nước. Mỗi quý, chính quyền xã cấp cho mỗi hộ dân 147 nghìn đồng hỗ trợ tiền điện, nhưng cũng chẳng đủ mua dầu thắp.

Trong căn nhà tối om chỉ còn chút ánh sáng lập lòe từ bếp lửa sắp tàn, chị Rơ Châm Phưm bê mâm bát dò dẫm từng bước xuống cầu thang nhà sàn rửa, nhưng tối quá đành để sáng sớm mai. Chị Phưm than thở: Không có điện, trời tối là tù mù khổ lắm. Nhất là bọn trẻ con ngày nắng nóng không có điện bật quạt, còn đêm học bài dưới ánh sáng yếu ớt của đèn dầu, đèn pin. Thời gian qua, có nhiều tổ chức, cá nhân mang dầu hỏa, đèn đến trao tặng vì ánh sáng đèn dầu đối với bà con nơi đây vô cùng quý giá. Mấy hôm trước cũng có đoàn từ TP. Pleiku chở thùng phuy dầu và mấy chục chiếc đèn đến cho bà con. Đỡ được một khoản chi phí mua dầu mà không phải đi xa nên nhà ai cũng mang can đến nhận.

Đang quen sống cùng bố mẹ ở ngôi làng khác có điện thắp sáng, từ khi về làm rể làng Bui Xóm Mới, cuộc sống sinh hoạt của anh Rơ Châm Men như bị đảo lộn. Nhưng vì phong tục của người Jrai, muốn lấy người con gái mình yêu thương, anh Men phải về làm rể. “Có điện sáng quen rồi về đây bất tiện nhiều thứ lắm. Mình có chiếc điện thoại đen trắng dùng để liên lạc mà mỗi khi hết pin cũng phải đi 4 cây số mới sạc được, nhiều khi phải hạn chế dùng”.

Tin vui cho làng Bui Xóm Mới

Ông Rơ Châm Bin, Trưởng làng Bui cho biết: làng Bui Xóm Mới là một phần của làng Bui, đây là một trong những ngôi làng nghèo nhất của xã Ia Ka, chủ yếu đồng bào dân tộc Jrai sinh sống. Từ năm 2010, làng Bui đã có điện thắp sáng, còn làng Bui Xóm Mới ở xa quá, các hộ dân lại sinh sống không tập trung nên vẫn chưa thể kéo điện được. “Không có điện nên cuộc sống của bà con rất khó khăn, thiệt thòi nhiều mặt nhưng cũng đành chịu. Người dân làng Bui Xóm Mới nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì”.

Ông Nguyễn Tất Hoàng, Trưởng phòng Kinh doanh-Tổng hợp, Điện lực huyện Chư Păh cho biết: Điện lực huyện Chư Păh đã khảo sát và đưa làng Bui Xóm Mới vào kế hoạch thực hiện kéo điện năm 2019. Nhưng năm 2018, Điện lực huyện vẫn còn vốn nên đã đề xuất với cấp trên kéo điện về làng Bui Xóm Mới luôn trong năm 2018, dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành kéo điện.

Đến nay, Công ty Điện lực Gia Lai đã cơ bản hoàn thành việc kéo điện đến các thôn, làng, đạt 99,8%. Hiện chỉ còn một số làng như làng Bui Xóm Mới, xã Ia Ka, huyện Chư Păh; làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện và một số khu dân cư vùng sâu chưa có điện hoặc đường điện yếu. Tuy nhiên, những địa phương này đều đã có kế hoạch trình Tổng Công ty triển khai đầu tư trong thời gian sớm nhất.

HOÀNG THANH - LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Nhân kỷ niệm 5 năm Ngày Trà thế giới (21/5/2020 - 21/5/2025) và định hướng phát triển bền vững cho ngành Chè Việt Nam, ngày 20/5, tại Không gian Văn hóa Trà của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), phối hợp với Hội Chè Thái Nguyên tổ chức diễn đàn “Thái Nguyên - Trăm năm Đệ Nhất danh Trà”.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.