Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cu Vai - Vùng đất hoang sơ giữa bốn bề mây núi

Trọng Bảo - 16:30, 14/11/2021

Lâu nay, bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) được du khách biết tới bởi vẻ đẹp hoang sơ, quanh năm mây mù bao phủ. Nhưng ít ai biết, đằng sau vẻ đẹp đó là những gian khó, nhọc nhằn vì đến nay, Cu Vai vẫn không có điện, không sóng điện thoại, đường sá đi lại xa xôi, hiểm trở…

Cuộc sống của người dân ở Cù Vai ngày càng phát triển, trẻ em được quan tâm chăm sóc
Những đứa trẻ ở bản Cu Vai

Cu Vai theo tiếng địa phương có nghĩa là dải mây vắt vẻo ngang trời. Ngay tên gọi thôi cũng có thể hình dung vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ nơi đây. Thật vậy, nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển, bao quanh bản là núi non trùng điệp, những biển mây như ôm trọn Cu Vai tạo nên một bức tranh đẹp đến nao lòng.

Năm 2013, bản Cu Vai được thành lập, là nơi tái định cư cho bà con người Mông di chuyển ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao. Sau hơn 8 năm, đến nay cả bản có hơn 50 hộ về sinh sống. Để thuận tiện cho việc đi lại của bà con, năm 2018, huyện Trạm Tấu đã đầu tư gần 5 tỷ đồng làm tuyến đường từ xã Hát Lừu đi bản Cu Vai. Nhờ đó, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn trước rất nhiều.

Bà con ở đây còn giữ nguyên nếp sống, phong tục tập quán cổ truyền, chưa bị tác động, mai một về văn hóa như nhiều bản làng vùng cao khác. Trong bản chủ yếu là những ngôi nhà nhỏ, được xây dựng theo kiến trúc của người Mông. Trước mỗi ngôi nhà là những gốc đào rừng, thân sù sì đang ấp ủ những nụ non chờ bung nở khi Xuân về. 

Cảnh sắc Cu Vai đẹp là vậy, nhưng hạn chế lớn nhất, là đến nay bản vẫn không điện, không sóng điện thoại… khiến cho nơi đây như một ốc đảo, cản trở bước phát triển của bản. Bí thư Chi bộ Mùa A Vàng cho biết: Bà con ở đây chủ yếu vẫn sản xuất theo lối tự cung tự cấp. Thời gian trước, bà con chủ yếu làm lúa nương, năng suất thấp. Từ khi được cán bộ khuyến nông về hướng dẫn kỹ thuật thì bà con đã biết làm ruộng nước, trồng ngô năng suất cao, chăn nuôi đại gia súc…

“Tuy nhiên, cũng mới chỉ đủ ăn, chính vì vậy cả bản có hơn 50 hộ thì có đến hơn 40 hộ nghèo, cận nghèo”, Bí thư Chi bộ Mùa A Vàng cho biết.

Đường vào bản Cu Vai
Trong kế hoạch phát triển du lịch của huyện Trạm Tấu, đường vào bản Cu Vai được đầu tư nâng cấp

Để khai thác tiềm năng, thế mạnh của Cu Vai, trong kế hoạch phát triển du lịch của huyện Trạm Tấu giai đoạn 2021 - 2025, thì Cu Vai sẽ được đầu tư để tạo điểm nhấn về du lịch của huyện. Theo đó, sẽ đầu tư để khai thác những bản sắc văn hóa cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông; khai thác vẻ đẹp hoang sơ để tổ chức các hoạt động du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm. Trước mắt, huyện Trạm Tấu đầu tư nâng cấp, sửa chữa tuyến đường vào bản; có chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bà Dương Phương Thảo, Trưởng phòng Văn hóa huyện Trạm Tấu cho biết: Ngay trong năm 2021, các hoạt động, sự kiện xúc tiến du lịch đã được triển khai. Cụ thể như: Tổ chức các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng tại Cu Vai; cũng như một số địa điểm khác; tuyên truyền, hướng dẫn bà con triển khai xây dựng một số điểm du lịch cộng đồng Homestay, tổ chức giải leo núi…

“Huyện Trạm Tấu có trên 75% là đồng bào dân tộc Mông. Bản sắc văn hóa của dân tộc Mông rất phong phú và đa dạng. Lễ hội thì có lễ hội Gầu Tào, lễ mừng cơm mới; dân ca dân vũ thì có khèn, sáo, khèn lá... các trò chơi dân gian đẩy gậy, bắn nỏ… Tất cả những thế mạnh này, cùng với phong cảnh riêng có ở Cu Vai có thể phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho bà con nơi đây”, bà Thảo thông tin thêm.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Cu vai mỗi sớm mai
Bao quanh bản Cu Vai là núi non trùng điệp và những biển mây chập chùng

 Hy vọng, cùng với các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung, định hướng phát triển du lịch nói riêng mà địa phương đang triển khai, sẽ là cú huých để đưa Cu Vai phát triển, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho bà con nơi đây trong một ngày không xa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Kinh khắc trên lá buông - một trong những dạng thư tịch truyền thống đặc sắc của Phật giáo Nam tông Khmer. Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này đang dần bị lãng quên trong cộng đồng phật tử Khmer và đối diện với nguy cơ bị thất truyền, nếu không có kế hoạch bảo tồn đúng cách. Với trăn trở này, Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đang ngày đêm miệt mài truyền dạy để lưu giữ di sản.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Sơ tán khẩn cấp 126 hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Sơ tán khẩn cấp 126 hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa điểm ở vùng cao Đà Nẵng có nguy cơ sạt lở, chính quyền địa phương các xã đã nhanh chóng triển khai công tác di dời dân đến nơi an toàn.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 9 giờ trước
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Kuala Lumpur dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Kuala Lumpur dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Rạng sáng 26/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 25-28/10 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch ASEAN 2025.
Đảm bảo cung cấp điện miền Nam: EVNSPC quyết liệt trong công tác đầu tư xây dựng

Đảm bảo cung cấp điện miền Nam: EVNSPC quyết liệt trong công tác đầu tư xây dựng

Trang địa phương - Lê Tám - Như Tâm - 10 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã giải ngân gần 12.300 tỷ đồng cho hơn 130 công trình, đạt khoảng 84,7% kế hoạch giao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đây là kết quả nổi bật, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ trong cách chỉ đạo và tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng của EVNSPC.