Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cheo leo Pú Vá

PV - 17:06, 20/09/2021

Nằm cách trung tâm xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải 20 km, Pú Vá là 1 trong 3 thôn khó khăn nhất của xã xa nhất tỉnh Yên Bái, với 74 nóc nhà người Mông nằm chênh vênh trên sườn núi, không có điện thắp sáng, đường vào tận cùng gian nan. Vì vậy, để giải được bài toán thoát nghèo nơi đây thực sự không hề dễ dàng.

Công an xã Chế Tạo thăm hỏi gia đình có người đi cai nghiện
Công an xã Chế Tạo thăm hỏi gia đình có người đi cai nghiện

Sau gần 2 giờ từ trung tâm huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), chúng tôi đến được trung tâm xã Chế Tạo. Tại đây, chúng tôi chuẩn bị đơn giản chút nước với lương khô tiếp tục chuyến hành trình đến với Pú Vá. Bí thư Đảng ủy xã Pú Vá Giàng A Lềnh cho biết trước: "Đường vào Pú Vá sẽ gian nan lắm! Nhà báo cố gắng vào với bà con để thấy được sự khó khăn của người dân vùng cao”.

Chúng tôi gặp may đúng dịp tổ công tác Công an xã có kế hoạch đi thôn làm nhiệm vụ. Nói may, bởi vì các anh thực sự là những tay lái cứng nhất vùng cao này. Tuy đã chuẩn bị tâm lý, nhưng trải nghiệm thực tế mới thấy được sự tận cùng gian nan của cán bộ xã, của người dân những thôn bản xa xôi nhất huyện đặc biệt khó khăn Mù Cang Chải.

Chỉ gần 20 km, nhưng chúng tôi phải đi xe máy hơn 2 giờ đồng hồ. Hầu hết tuyến đường xe máy chỉ đủ đặt bánh trên đường, cheo leo một bên là núi, một bên là vực thẳm. Nhiều đoạn dốc đứng, đá cuội dắt xe thôi cũng là cả một vấn đề. Tới Pú Vá khi những cột khói đã bốc lên ở những nóc nhà rải rác nằm chênh vênh giữa lưng chừng núi.

Bí thư Chi bộ thôn Pú Vá Sùng A Vàng niềm nở đón chúng tôi. Anh cho biết hiếm lắm mới có cán bộ ở tỉnh đến công tác. Sùng A Vàng còn rất trẻ, sinh năm 1989, nhưng đã có 1 nhiệm kỳ làm Bí thư Chi bộ. Nói về thôn mình, Sùng A Vàng cho biết: Pú Vá có 74 hộ, 397 khẩu, có 35 ha ruộng bậc thang, 16 ha ngô đồi, trâu 158 con, bò 80 con, dê 200 con. Thôn có một Tổ hợp tác trồng sơn tra với 32 ha, cả thôn hiện còn 27 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo.

Đường về xã Chế Tạo (Mù Cang Chải)
Đường về xã Chế Tạo (Mù Cang Chải)

Với những thông tin cơ bản đó ở một thôn vùng cao, thì có lẽ cuộc sống của người dân phải không quá khó khăn mới đúng. Nhưng thực tế điều kiện một thôn vùng cao đặc biệt khó khăn như Pú Vá, kinh tế tự cung, tự cấp, hàng hóa có nhưng không có người mua. Vì vậy, bao năm qua, Pú Vá không có nhiều thay đổi.

Điều kiện tự nhiên của Pú Vá khá đặc biệt, nằm giữa vùng giáp ranh với hai tỉnh Sơn La và Lai Châu, bao quanh thôn là những dãy núi cao, giữa Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo. Chính vì vị trí đặc biệt đó. mà ở Pú Vá dễ dàng có sự xâm nhập của tệ nạn ma túy. Đó cũng là một trong những nguyên nhân cái nghèo đeo bám người dân nơi đây.

Sùng A Thề sinh năm 1999, gia đình có 3 sào ruộng, 3 con trâu, là một trong những hộ khá của bản, nhưng cũng bởi vì có bố mẹ, anh trai nghiện ma túy mà phải bán cả gia tài. Sùng A Thề tâm sự: "Nhà neo người, bố tôi nghiện đã lâu năm, ở gần bố nên mẹ tôi cũng nghiện theo. Anh trai tôi trước đây cũng chăm chỉ làm ăn lắm! Nhưng rồi vẫn không thể cưỡng lại cám dỗ của ma túy. Giờ mình tôi ở nhà, có thời gian, nhớ mọi người trong gia đình, tôi cố gắng đến cơ sở cai nghiện để thăm, động viên cả bố mẹ, cả anh trai. Tôi chỉ mong bố mẹ và anh sớm từ bỏ được ma túy về đoàn tụ với gia đình”.

Ngay trên nhà Sùng A Thề là nhà của Sùng Sấu Sủ, sinh năm 1978, Sủ cùng đi cai nghiện với anh trai của Thề hồi tháng 6 vừa rồi, để lại vợ với 8 đứa con (3 gái, 5 trai). Cũng vì nghiện ma túy mà trâu, bò ruộng nương đều bán cả. Nay nhà Sủ chỉ còn ít nương ngô với thảo quả. "Toàn xã có đến hơn 60 người nghiện ma túy thì Pú Vá có 16 người. Trong khi, cuộc chiến nhằm ngăn chặn và chống lại tội phạm ma túy ngày càng khốc liệt, thì số người nghiện và liên quan đến ma túy không ngừng tăng lên thật sự khiến chính chúng tôi cũng vô cùng lo ngại”,Trưởng Công an xã Cứ A Nhà trăn trở.

Tiếp chúng tôi, nhưng Sùng A Vàng vẫn tranh thủ chuẩn bị một số nội dung cho cuộc họp Chi bộ chiều hôm sau. Theo lời anh, từ chỗ chỉ có 1 đảng viên và phải sinh hoạt ghép, nhiệm kỳ 2015 - 2020, thôn Pú Vá sau khi sáp nhập đến nay đã có 15 đảng viên. Công tác sinh hoạt được duy trì đều đặn vào ngày 14 hằng tháng. Những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những vấn đề khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thôn đều được đưa ra Chi bộ để bàn bạc, thống nhất triển khai.

Phóng viên (ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng cán bộ và người dân thôn Pú Vá
Phóng viên (ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng cán bộ và người dân thôn Pú Vá

Sùng A Vàng cho biết, họp Chi bộ tháng này, nội dung về đấu tranh với ma túy vẫn là vấn đề được nêu ra đầu tiên. Cùng với đó, là phân công đảng viên phụ trách từng khu kiểm tra sản xuất, vận động người dân canh tác đúng thời vụ, kiểm tra sâu bệnh. Nằm giữa vùng lõi của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải, người dân Pú Vá cũng có thu nhập thêm dưới tán rừng.

Trong đó, cây thảo quả trồng dưới tán rừng là nguồn thu nhập khá tốt, cùng với đó 32 ha cây sơn tra bắt đầu cho thu hoạch là những sản phẩm có giá trị giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, với diện tích đất tự nhiên rộng lớn, tuy bãi chăn thả đã bị thu hẹp nhưng vẫn rất thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Gần như mỗi hộ dân ở Pú Vá đều có 1 - 2 con trâu, bò nhưng do chăn thả tự nhiên nên khả năng sinh sản, phát triển của đàn gia súc chưa tốt.

Chi bộ đã chủ động phát huy phương châm "Đảng viên đi trước làng nước theo sau”, đảng viên đi đầu bắt tay khai hoang lúa nước, phát triển chăn nuôi, trồng thảo quả. Bản thân Bí thư Chi bộ Sùng A Vàng đã tiên phong đầu tư chăn nuôi đại gia súc. Hiện nay, gia đình anh có 3 con trâu và 12 con dê.

Đảng viên trẻ Sùng A Chư cũng là một thanh niên năng động. Từ nguồn vốn vay hộ nghèo, anh mua trâu sinh sản, đến nay đẻ 2 lứa. Chỉ vài năm tới, Chư có thể trả xong tiền vay ngân hàng. Bằng những việc làm thiết thực như vậy, mà những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cứ thế đến với bà con ngày càng thuận lợi, gần gũi hơn.

Theo Bí thư Chi bộ Sùng A Vàng, người dân ở đây còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết: Xóa mù, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, đưa người nghiện đi cai, đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm ma túy…

Việc đầu tư một con đường bê tông vào thôn là không khả thi, nhưng có thể thường xuyên tu sửa, đổ bê tông những đoạn đường trơn, dốc đá, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn trong mùa mưa lũ. Những vấn đề đó rất cần sự quan tâm của chính quyền cấp trên.

Rời Pú Vá khi mặt trời đã xuống núi, qua những thửa ruộng bậc thang xanh mướt, thi thoảng lại bắt gặp những em bé người Mông xua đàn trâu về nhà. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn nhưng tin rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phát huy vai trò gương mẫu của các đảng viên trong Chi bộ, đời sống của người dân Pú Vá sẽ ấm no./.

Tin cùng chuyên mục
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Cà Mau: Ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 2 - 3%

Cà Mau: Ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 2 - 3%

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 1 phút trước
Tại hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác 3 tháng cuối năm vừa được tổ chức, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết, các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ Kế hoạch công tác giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Bạc Liêu: Phát hiện 50 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Bạc Liêu: Phát hiện 50 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin địa phương - Hồng Diễm - 2 phút trước
Đầu giờ chiều ngày 20/10, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận trên địa bàn vừa phát hiện 100 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong số đó, có 50 ca nhiễm ghi nhận trong cộng đồng là công nhân của một công ty thủy sản.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Thời sự - BĐT - 33 phút trước
Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 52 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.