Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Hin Đăm

PV - 18:20, 29/08/2021

Thôn Hin Đăm, xã Kiên Mộc, trước đây là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của huyện Đình Lập. Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng đã góp phần thay đổi bộ mặt của thôn.

Người dân thôn Hin Đăm khai thác nhựa thông
Người dân thôn Hin Đăm khai thác nhựa thông

Đến thăm thôn Hin Đăm trong một ngày mưa gió cuối tháng 8/2021, chúng tôi có dịp được nghe ông Phún Sinh Thuận, trưởng thôn Hin Đăm kể về những ngày tháng gian khổ mà bản thân ông và người dân Hin Đăm đã trải qua.

Ông Phún Sinh Thuận cho biết, thôn Hin Đăm có 54 hộ, 100% dân cư là người Dao, là một trong những thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đình Lập. Từ năm 2013 trở về trước, 100% hộ dân đều là hộ nghèo, kinh tế chủ đạo là nông nghiệp trồng lúa và trồng ngô nương. Nhưng do hạn chế về kỹ thuật và thiếu vật tư nông nghiệp nên tình trạng mất mùa thường xuyên xảy ra, người dân phải đối mặt với nạn đói.

"Trước đây, chúng tôi phải khai thác sản vật rừng ra chợ huyện bán lấy tiền mua gạo. Quãng đường di chuyển từ thôn đến thị trấn dài 9 km phải đi bộ mất hơn 2 giờ. Do kinh tế kém phát triển nên trẻ em thường chỉ học hết lớp 5 là ở nhà phụ giúp bố mẹ. Những đứa trẻ chưa tới 12 tuổi đã phải mưu sinh", ông Thuận nhớ lại.

Nhưng quá khứ đó đã lùi xa, thôn Hin Đăm hiện nay mang bộ mặt nông thôn mới với đường bê tông rộng mở, điểm trường khang trang và những nhà xây kiên cố mọc lên khắp nơi. Được biết, bước ngoặt đến với thôn Hin Đăm là khi những cây thông từ Chương trình 135 đến tuổi khai thác. Năm 2003, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ trồng 1.000 cây thông, sau 10 năm, cây đã có thể chích nhựa đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Nhận thấy trồng rừng là con đường thoát nghèo, Chi bộ thôn Hin Đăm đã tích cực tuyên truyền người dân trong thôn tập trung mở rộng diện tích rừng. Cùng với đó, vận động người dân giảm thiểu diện tích đất trống, đồi trọc do nạn phá rừng làm nương rẫy. Mỗi năm, thôn có trên 10 ha rừng được trồng mới, đến nay, toàn thôn đã trồng trên 200 ha rừng thông, keo; mỗi hộ dân đều có 2 - 10 ha rừng thông và keo, đem lại thu nhập 20 - 100 triệu đồng/năm.

Chỉ sau 7 năm, từ một thôn nghèo đói, Hin Đăm đã vươn mình trở thành thôn người Dao có mức sống khá ở huyện Đình Lập. Nếu như năm 2013, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 7 triệu đồng thì đến năm 2020 đã tăng lên đạt 36 triệu đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 100% (năm 2013) xuống còn 20,3% (năm 2020); tỉ lệ hộ dân có nhà ở kiên cố đạt trên 70%; hộ có xe máy đạt trên 90% và một số hộ đã vươn lên khá giả, mua được ô tô.

Đến nay, toàn thôn đã trồng trên 200 ha rừng thông, keo
Đến nay, toàn thôn đã trồng trên 200 ha rừng thông, keo

Ông Kim Hẻn, thôn Hin Đăm cho biết: Từ khi rừng thông được khai thác, đời sống gia đình đã khá hơn, nghe theo tuyên truyền của cán bộ xã, trưởng thôn, gia đình tôi tích cực mở rộng trồng rừng. Đến nay, nhà tôi đã có 30 ha rừng thông, keo đến tuổi khai thác đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, gia đình mua được máy xúc, ô tô con, xe tải.

Khi kinh tế phát triển, người dân thôn Hin Đăm quan tâm đầu tư cho con trẻ ăn học. Hiện nay, tỷ lệ học sinh được học hết bậc giáo dục THCS là 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt trên 40%. Nhiều em được theo đuổi ước mơ học trường nghề, cao đẳng và đại học.

Bà Nông Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kiên Mộc cho biết: "Trong 4 thôn người Dao trên địa bàn xã, Hin Đăm là thôn có bước phát triển về kinh tế mạnh mẽ nhất. Trong thời gian tới, xã tiếp tục định hướng người dân phát triển kinh tế đồi rừng, cùng với đó là giữ vững tinh thần xây dựng nông thôn mới để xã Kiên Mộc tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao".

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, nỗ lực thoát nghèo và định hướng phát triển kinh tế đúng đắn của người dân, thôn Hin Đăm đã chấm dứt tình trạng nghèo đói, lạc hậu, đời sống Nhân dân được cải thiện đáng kể là điểm sáng để các thôn người Dao ở huyện Đình Lập học tập./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.