Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cống hiến và hạnh phúc nơi điểm trường biên cương Thèn Pả

Thùy Như - Huy Toán - 11:58, 19/11/2023

Nói về sự vất vả của nghề giáo viên, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những thầy cô giáo nơi non cao. Đặc biệt là hình ảnh những đảng viên là giáo viên cắm bản, những người hàng ngày phải vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn để cống hiến những năm tháng tuổi trẻ cho sự nghiệp trồng người. Những ngày mùa đông này, chúng tôi có dịp được trò chuyện với một cặp vợ chồng gieo chữ ở điểm trường thuộc diện khó khăn nhất ở vùng biên giới Hà Giang, đó là vợ chồng thầy cô giáo Vi Thị Dinh và Mai Đức Tiệp. Những người đã có 15 năm gắn bó với vùng biên giới xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Tại điểm trường Thèn Pả, có gần 80 học sinh, trong đó bậc mầm non có 38 em, bậc tiểu học có 40 em, đều là con em người Mông
Tại điểm trường Thèn Pả, có gần 80 học sinh, trong đó bậc mầm non có 38 em, bậc tiểu học có 40 em đều là con em người Mông

Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Giang, năm 2008, cô giáo người Tày Vi Thị Dinh, sinh năm 1986, ở xã Bằng Hành, Bắc Quang nhận quyết định công tác tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc. Thượng Phùng là xã biên giới, địa hình núi đá, chia cắt mạnh, tại đây cô Dinh được phân công về điểm trường Thèn Pả, cách trung tâm xã 12km, cách trung tâm huyện 50km. Nơi đây vào mùa đông thường gió rét, sương mù dày đặc, có những ngày còn xuất hiện băng giá, nhiệt độ xuống thấp khiến đời sống sinh hoạt của thầy cô và các em học sinh vô cùng khó khăn. Cho đến năm học này, cô Dinh đã dạy ở điểm trường Thèn Pả được 15 năm.

Thôn Thèn Pả có 70 hộ dân, gần 100% là đồng bào Mông. Địa hình núi đá khắc nghiệt khiến đời sống của bà con nơi đây cũng hết sức khó khăn. Điểm trường Thèn Pả, có gần 80 học sinh, trong đó bậc mầm non có 38 em, bậc tiểu học có 40 em. "Ở đây, có 3 thầy cô giáo phụ trách 2 cấp học này với những nhiệm vụ rất vất vả. Không chỉ lên lớp dạy chữ, các thầy cô ở đây còn phải thực hiện nhiệm vụ vận động các hộ dân cho con em đến trường. Khi các con đến trường rồi thì phải vận động để giữ chân các con ở lại học tập. Ngoài ra, các thầy cô ở đây còn phải dạy, uốn nắn cho các con hàng ngày lmà quen và sử dụng thành thạo tiếng phổ thông, thuận cho việc giảng dạy học tập của cô trò. Bởi ở nơi đây, đa phần bà con sử dụng tiếng Mông, ít sử dụng tiếng phổ thông, thế nên trẻ em đến lớp cũng sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp thu kiến thức từ các thầy cô...", cô Dinh chia sẻ.

Với 15 năm dạy học tại điểm trường Thèn Pả, 2 vợ chồng thầy cô Vi Thị Dinh và Mai Đức Tiệp vượt qua muôn vàn những khó khăn và thử thách.
Với 15 năm dạy học tại điểm trường Thèn Pả, 2 vợ chồng thầy cô Vi Thị Dinh và Mai Đức Tiệp vượt qua muôn vàn những khó khăn và thử thách.

Giữa muôn vàn khó khăn của miền biên giới, hạnh phúc đến với cô Dinh, khi tại miền núi đá Thèn Pả cũng là nơi tình yêu nảy nở. Cô lập gia đình với thầy giáo Mai Đức Tiệp, người dạy cùng điểm trường này. Nghề giáo và tình yêu đã giữ chân vợ chồng cô Dinh ở lại điểm trường Thèn Pả trong nhiều năm qua. Đến nay, cô thầy đã có một tổ ấm tại điểm trường với 2 đứa con. Với 15 năm dạy học tại điểm trường Thèn Pả là 15 mùa đông 2 vợ chồng thầy cô Vi Thị Dinh và Mai Đức Tiệp vượt qua muôn vàn thử thách ở nơi thiếu nước và thiếu thốn đủ thứ, đồ ăn, thức uống phải mua dự trữ cả tuần, thậm chí cả tháng, cùng với đó là muôn bàn khó khăn khi lúc con cái ốm đau...

Cô Dinh tâm sự, ở điểm này mặc dù đã được Nhà nước quan tâm, đầu tư bể nước, nhưng do nguồn nước hạn chế nên năm nào cũng vậy, ngay từ đầu mùa đông đã khó khăn về nước sinh hoạt. Việc sinh hoạt của thầy trò ở điểm trường cũng rất chật vật, khó khăn. Những ngày mưa gió, việc di chuyển từ điểm trường ra trường chính, ra huyện cũng rất vất vả, xe máy cứ đi vài chục mét là lại phải dừng lại để cậy đất do bánh xe  bị bết, kẹt bởi bùn đất.

Vượt lên khó khăn, với trách nhiệm nghề nghiệp, vợ chồng cô Dinh đã nỗ lực học tiếng Mông và luôn linh hoạt để tìm ra các giải pháp phù hợp nhất để truyền đạt kiến thức, giúp các em tiếp thu bài học hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ các em hàng năm chuyển cấp tại điểm trường đã đạt 100%. Đây chính là hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng thầy cô giáo Dinh- Tiệp khi công tác tại vùng đất biên cương đầy khắc nghiệt này. 

Năm 2022, vợ chồng thầy cô Dinh, Tiệp vinh dự cùng lúc được Bộ GD&ĐT vinh danh là Nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc
Năm 2022, vợ chồng thầy cô Dinh, Tiệp vinh dự cùng lúc được Bộ GD&ĐT vinh danh là Nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc

Thầy Nguyễn Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Thượng Phùng cho biết, trường có 12 điểm trường, điểm nào cũng khó khăn. Các thầy cô giáo như vợ chồng thầy Tiệp, cô Dinh luôn là những tấm gương vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cuộc sống vất vả nơi biên giới sương gió, các điều kiện phục vụ cuộc sống thiếu thốn đủ bề, vất vả nhất là khi có thầy cô ốm đau, bệnh tật. Để được đi khám, điều trị, chữa bệnh, các thầy cô gặp rất nhiều khó khăn khi phải ra huyện, hay về thành phố Hà Giang để khám chữa bệnh...

Cô Vi Thị Dinh tâm sự thêm với chúng tôi: "Vợ chồng em có 2 con, đứa lớn gửi về ông bà ở huyện Bắc Quang, nơi có điều kiện sống, học tập tốt hơn, đứa bé còn nhỏ ở với bố mẹ. Vì xa xôi, khó khăn, có những thời điểm, 2 – 3 tháng vợ chồng em mới về thăm con một lần, nhớ và thương con vô cùng. Khó khăn là vậy, nhưng vì yêu nghề, yêu những đứa trẻ ở đây nên chúng em luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...".

Với những năm tháng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp trồng người nơi vùng đất khó, 2 vợ chồng cô thầy Vi Thị Dinh và Mai Đức Tiệp đã vinh dự được kết nạp vào Đảng. Tiếp đó, đến năm 2022, vợ chồng thầy cô Dinh, Tiệp lại vinh dự được Bộ GD&ĐT vinh danh là Nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.