Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây đàn tính theo chân chàng trai người Tày trên hành trình du học

Xuân Hải - Đức Toàn - 13:57, 16/11/2023

Không quá xa lạ khi nhắc đến Hà Kiên Trung, chàng trai người dân tộc Tày sinh ra và lớn lên tại quê hương giàu truyền thống cách mạng (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Năm 2022, Hà Kiên Trung đã vượt qua hàng nghìn các đối thủ cạnh tranh khác và nhận được suất học bổng 8 tỷ đồng, vào thẳng trường đại học Wesleyan University, trường đại học danh giá nằm trong top uy tín nhất của Mỹ.

Năm 2022, Hà Kiên Trung đã vượt qua hàng nghìn các đối thủ cạnh tranh khác và nhận được suất học bổng 8 tỷ đồng, vào thẳng trường đại học Wesleyan University,
Năm 2022, Hà Kiên Trung đã vượt qua hàng nghìn các đối thủ cạnh tranh khác và nhận được suất học bổng 8 tỷ đồng, vào thẳng trường đại học Wesleyan University,

Hành trình chinh phục học bổng 8 tỷ đồng và du học tại Mỹ

Ngay từ khi còn nhỏ, Kiên Trung đã bộc lộ năng khiếu với các môn khoa học tự nhiên khi liên tiếp giành giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện. Lên đến cấp ba, Kiên Trung thi đỗ cùng lúc ba trường chuyên tại Hà Nội và Tuyên Quang với số điểm cao ngất, bao gồm: THPT Chuyên Tuyên Quang, THPT Chuyên - Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi đó, em đã quyết tâm chọn theo học chuyên Tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cũng từ đây, Kiên Trung như con cá nhỏ được bơi ra biển lớn, em muốn được khám phá và chinh phục những điều mà em “chưa từng” và cảm giác như không thể với được, tuy nhiên em vẫn muốn được thử sức mình.

Dáng hình cao dong dỏng, thư sinh cùng mái tóc bồng bềnh xoăn tít tự nhiên, Kiên Trung luôn gây ấn tượng trước đám đông “đôi khi cảm thấy hơi phiền phức”. Ngoài việc học tập, Kiên Trung rất thích tham gia các hoạt động xã hội tại trường và trung tâm. Với những thành quả trước đó, Kiên Trung được các bạn tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Văn hóa dân tộc Tày, Phó Chủ tịch CLB Thiện nguyện, thành viên tích cực của CLB Tiếng Anh, CLB Tin học, CLB Khoa học... 

Ngoài giờ học căng thẳng Kiên Trung thường đi chạy bộ hoặc đi bơi để rèn luyện sức khỏe. Em tự học và biết đánh đàn guitar, đàn tính, hát một số bài hát then của dân tộc Tày. Cuối tuần được nghỉ, em tranh thủ đi làm gia sư để tích lũy kinh nghiệm sống, ôn kiến thức và giúp các em có phương pháp học tập tốt hơn. Kiên Trung tiết kiệm tiền từ việc làm gia sư để làm công tác từ thiện, giúp các em nhỏ bị bệnh về máu tại Bệnh viện Huyết học Trung ương. Những đợt nghỉ hè, nghỉ Tết hay tranh thủ về quê, em lại tích cực đi giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn...

Hà Kiên Trung (người đứng thứ 3 hàng trên bên trái) trong khai giảng lớp học đàn tính - hát then tại Nhà văn hóa xã Tân Trào (Sơn Dương)
Hà Kiên Trung (người đứng thứ 3 hàng trên bên trái) trong khai giảng lớp học đàn tính - hát then tại Nhà văn hóa xã Tân Trào (Sơn Dương)

Trong học tập, em sở hữu số điểm học thuật ấn tượng 1510 SAT, IELTS 7.5 và GPA 9.5, Kiên Trung còn chinh phục các nhà tuyển sinh bởi bài luận xuất sắc với màu sắc riêng, em từng chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân cùng hành trình đi tìm kiếm bản thân và khẳng định chính mình của chàng trai người Tày.

Ngoài điểm IELTS và SAT thì bài luận là tiêu chí quan trọng để ghi dấu ấn với hội đồng tuyển sinh và để viết nên một bài luận hay và đặc biệt không phải chuyện đơn giản.

Kiên Trung từng chia sẻ với báo chí, trong quá trình viết luận giới thiệu về bản thân, em đã tìm được bản sắc riêng có của mình. Điều đặc biệt khi nhắc tới câu chuyện, nhiều người khuyên em nên thay đổi mái tóc bồng bềnh tự nhiên, bởi nhìn mái tóc đó sẽ không được sự chỉn chu. Thế là suýt chút nữa Kiên Trung đã định gọt tỉa gọn gàng, nhưng trong quá trình “tìm kiếm sự đặc biệt của bản thân” em lại phát hiện “đó mới chính là một điểm mạnh”. Nghe có vẻ không mấy thuyết phục, nhưng thực sự điều đó khiến Kiên Trung trở nên nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển sinh. 

Từ đây, Kiên Trung càng thêm yêu những gì đến từ bản thân (mái tóc xoăn bồng bềnh, người dân tộc thiểu số) đều là hai điểm đặc biệt với em. "Em đã biến điểm đặc biệt thành vũ khí lợi hại giúp em ghi điểm ngay tại buổi phỏng vấn học bổng của trường. Em đã vượt qua hàng ngàn thí sinh trong nước và quốc tế để dành được học bổng toàn phần trị giá 350.000 USD (tương đương 8 tỷ VNĐ) vào thẳng trường đại học danh giá của nước Mỹ Wesleyan University", Kiên Trung nói.

Để duy trì hoạt động CLB và các lớp học đàn tính - hát then tại Nhà văn hóa xã Tân Trào (Sơn Dương), Hà Kiên Trung hỗ trọ kinh phí được trích từ nguồn học bổng
Để duy trì hoạt động CLB và các lớp học đàn tính - hát then tại Nhà văn hóa xã Tân Trào (Sơn Dương), Hà Kiên Trung đã hỗ trợ kinh phí được trích từ nguồn học bổng

Quyết tâm giữ gìn và lưu truyền đàn tính - hát then

Khác với các bạn cùng trang lứa và rất hiếm thấy trong cuộc sống ngày càng hiện đại ở lớp trẻ hiện nay, ở Kiên Trung toát lên một tâm hồn đẹp, một suy nghĩ đúng đắn trong hành động. Ngay từ khi còn rất nhỏ, em đã nhận thức được rằng “sông có nguồn, cây có cuội”, em đã rất yêu thích những “bản sắc” văn hóa của dân tộc Tày. Từ phong tục tập quán, các lễ nghi, trang phục, ẩm thực, đặc biệt là em rất đam mê bởi làn điệu hát Then đàn tính mà cha ông để lại. Vì vậy Kiên Trung đã tự tìm đến chị Hiền, một trong những người quen hiểu biết về hát Then ở xã bên để học bộ môn này. Sau đó em thành lập và duy trì CLB hát then đàn tính tại quê hương mình là xã Tân Trào (Sơn Dương) nhằm lưu giữ, truyền dạy các em nhỏ về hát Then- đàn tính và học những phong tục tập quán văn hóa dân tộc Tày, chỉ với mong muốn giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Từ khi thành lập năm 2021 đến nay, để duy trì hoạt động CLB hát then, Kiên Trung đã hỗ trợ kinh phí bằng số tiền mà em tích lũy từ học bổng của bản thân. Đó là cách mà Kiên Trung thực hiện ước mơ giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Kiên Trung cho biết: Mặc dù hiện nay em đang sang Mỹ tiếp tục sự nghiệp học hành, nhưng em vẫn thường xuyên cập nhật liên tục tin tức về quê hương, dõi theo CLB và lớp hát Then đàn tính của các em nhỏ ở xã Tân Trào. Em vẫn thường xuyên gọi điện video cho cô Chủ nhiệm CLB để trao đổi, chia sẻ, nói chuyện... xem lớp học các em có tiến triển tốt không? CLB đàn và hát then hoạt động ra sao... Em cũng muốn nhắn nhủ với các bạn trong CLB rằng “Mặc dù không có Kiên Trung trực tiếp ở đây, nhưng anh mong muốn các em tiếp tục học để phát triển niềm đam mê của mình, tích cực rèn luyện tập, học thêm nhiều bài hát mới để sau này có được sự tự tin khi đứng trước đám đông hay đứng trên sân khấu lớn để biểu diễn. Các em sẽ cảm thấy tự hào về bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc mình...”

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong học tập, đam mê về hát Then, mà chàng trai người Tày còn có trái tim ấm áp, biết chia sẻ vơi mọi người. "Dịp em về Việt Nam nghỉ lễ hồi đầu năm, em cùng với gia đình vận động quyên góp quần áo, đồ dùng cho các bệnh nhân trong Bệnh viện Đa khoa Sơn Dương với tâm niệm “cống hiến không cần phải quá lớn lao mà chính là từ những điều nhỏ bé như: sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và XH", Kiên Trung chia sẻ. 

Hiện, Kiên Trung đang là du học sinh tại ĐH trường Wesleyan University, một trong top 17 ngôi trường nổi tiếng tại Mỹ. Chàng trai người Tày vẫn âm thầm mang theo cây đàn tính và làn điệu hát Then của mình đến “vùng đất mới” để giới thiệu với bạn bè quốc tế về nét văn hóa độc đáo của quê hương mình. Với em, đây không phải là hành trình thực hiện ước mơ chinh phục kiến thức, mà còn là khát vọng để cống hiến cho đất nước, cho xã hội, đồng thời khẳng định trí tuệ, sức mạnh của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giao công trình xây dựng doanh trại 541 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, Lào

Bàn giao công trình xây dựng doanh trại 541 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, Lào

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ I, ngày 5/12, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã bàn giao công trình xây dựng doanh trại Đại đội bảo vệ biên giới 541, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.