Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có công trình bảo tồn di sản văn hóa Văn Cao

Thanh Nguyên - 08:10, 16/11/2023

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao tổ chức "Hội thảo về thân thế sự nghiệp Văn Cao và Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao".

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo dành nhiều thời gian cho những tham luận về thân thế sự nghiệp Văn Cao, tác phẩm, tài năng, tư tưởng thiên tài... Bên cạnh đó, hội thảo còn là dịp để các nhà văn, nhà thơ, các chuyên gia ở mọi lĩnh vực đánh giá tính thời đại và sự bền vững của tác phẩm Văn Cao, đề cập đến dự báo về khả năng của Văn Cao với tính tiên tri trong âm nhạc.

TIN Cần có công trình bảo tồn di sản văn hóa Văn Cao 1
Họa sĩ, nhà thơ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao phát biểu tại hội thảo

Họa sĩ, nhà thơ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao bày tỏ niềm xúc động, lòng biết ơn Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ cùng các Hội chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật. "Chúng tôi nhìn cha như cây cao bóng cả. Ơn mẹ không chỉ như suối nguồn yêu thương, mà chính mẹ cũng là cái bóng lớn lao chia sẻ cả cho cha tôi, cho con cháu cả đời thụ hưởng yêu thương và cảm thông trước đức hạnh của mẹ. Chúng tôi luôn giữ gìn gương sáng cha mẹ và bảo nhau cố gắng noi gương cha để làm việc, để cống hiến các phần nhỏ bé về nghệ thuật cho cha vui lòng, cho mẹ an tâm, thì quả nhiên không dễ khi chúng tôi đã cố gắng hết mức “theo cha” nhưng chẳng bao giờ vượt qua cái bóng của người", họa sĩ Văn Thao xúc động nói.

Họa sĩ, nhà thơ Văn Thao cho biết thêm: Sau Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao, Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Việt Nam sẽ đẩy nhanh việc thành lập Viện nghiên cứu và Bảo tàng Văn Cao với tư cách pháp nhân và nhà tổ chức đa năng; tiếp tục tập hợp Kỷ yếu, hình ảnh, Video, kỹ thuật số liên quan đến thân thế sự nghiệp Văn Cao để bảo lưu bằng chính công trình của ông đang có và sẽ có; tiếp tục bảo trợ và tham gia tư vấn, thi công hạng mục chuyên môn, phối hợp các cấp chính quyền kêu gọi xã hội hóa đầu tư công trình văn hóa, nghệ thuật liên quan đến Văn Cao và mở rộng các công trình ý tưởng liên quan đến các Danh nhân Văn hóa Việt Nam. 

Đồng thời, xây dựng Công viên văn hóa nghệ thuật Văn Cao tại quê hương xã Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định và đầu tư hoàn thiện Công viên văn hóa Danh nhân nghệ thuật Hải Phòng (trong đó có Văn Cao, vì Hải Phòng là nơi sinh của Văn Cao) với tư cách nhà đầu tư ý tưởng, nhà thiết kế và quy hoạch khả thi…

Họa sĩ Nguyễn Đức Chính bày tỏ sự thán phục trước người lắm tài như Văn Cao ở cả 3 lĩnh vực nhạc, thơ, họa. “Mặc dù sự nghiệp chính xuyên suốt cuộc đời ông là âm nhạc, song trong lĩnh vực hội họa ngay từ khi tuổi mới đôi mươi đã thành công rực rỡ, không ngừng tỏa sáng với những tác phẩm nổi tiếng như: “Cô gái và đàn dương cầm”, “Uống rượu vùng cao”, “Cô gái tuổi dậy thì”… cùng những tác phẩm ký họa cho các trang báo văn nghệ trong thời kỳ kháng chiến… và hòa bình lập lại sau này… Ở bình diện nào ông cũng đạt được đỉnh cao, với những chiêm nghiệm và cách tân mới”.

Họa sĩ Trịnh Yên - Trưởng Ban tổ chức chương trình phát biểu kết thúc hội thảo
Họa sĩ Trịnh Yên - Trưởng Ban Tổ chức chương trình phát biểu kết thúc hội thảo

Họa sĩ Trịnh Yên - Trưởng Ban Tổ chức chương trình hội thảo khẳng định: “Với những cống hiến to lớn của Văn Cao ở cả 3 lĩnh vực âm nhạc, thơ văn và hội họa, đã tới lúc cần phải công trình hóa những đặc thù trí tuệ và tư tưởng đặc sắc của Văn Cao cùng những công trình đó sẽ trở thành nguồn thu kinh tế mạnh về du lịch, lữ hành, lễ hội, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giáo dục xã hội và đồng thời bảo tồn di sản văn hóa Văn Cao”.

TIN Cần có công trình bảo tồn di sản văn hóa Văn Cao 3
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể có đóng góp cho Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao và Hội thảo về thân thế và sự nghiệp Văn Cao

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 5 cá nhân có đóng góp cho Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao và Hội thảo về thân thế và sự nghiệp Văn Cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 6 giờ trước
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.