Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Đánh thức" nghề truyền thống vùng đồng bào DTTS: Linh hoạt, sáng tạo để giữ nghề (Bài 3)

Lê Hường - 16:53, 15/11/2023

Với nhiều giải pháp , nhằm khơi dậy niềm đam mê, tự hào bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc đã và đang mang lại những chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đồng bào trong việc bảo tồn, phát huy nghề truyền thống. Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm truyền thống, các cấp chính quyền và người dân tại các buôn làng ở Tây Nguyên đang tiếp tục có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt để giữ nghề.

Hàng ngày bà H’Neo Bdap, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hra Ea Hning (ở giữa) cùng trao đổi, hướng dẫncác thành viên dệt thổ cẩm
Hàng ngày bà H’Neo Bdap, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hra Ea Hning (ở giữa) cùng trao đổi, hướng dẫncác thành viên dệt thổ cẩm

Quyết tâm tạo thu nhập từ nghề dệt

Vài năm trở lại đây, dưới mái nhà sàn truyền thống ở buôn Hra Ea Hning, xã Dray B’hăng, huyện Cư Kuin, ngày ngày các bà, các mẹ trong Tổ hợp tác dệt thổ cẩm buôn Hra Ea Hning miệt mài bên khung dệt, tỉ mỉ luồn từng sợi chỉ, tạo ra những sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt, đáp ứng cho những đơn đặt hàng của người tiêu dùng và khách du lịch.

Bà H’Neo Bdap, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hra Ea Hning cho biết: Ngày xưa, hầu phụ nữ trong buôn đều biết dệt vải. Khi sản phẩm hoàn thành, mọi người lại rủ nhau đi bộ, đạp xe đạp mang hàng đến các buôn xa hơn để bán, trao đổi hàng hóa. Sau này, nhiều sản phẩm tiện ích, giá rẻ xuất hiện trên thị trường, trong khi việc dệt vải thủ công mất rất nhiều thời gian, nên chị em không thể dựa vào nghề để sống, mà chỉ làm tranh thủ dệt lúc nông nhàn chủ yếu để sử dụng là chính, còn thời gian vẫn tập trung trên nương rẫy.

Canh cánh nỗi lòng mai một nghề truyền thống, bởi không ít chị em gác khung cửi lo cuộc sống mưu sinh, năm 2021 bà H’Neo tập hợp những người dệt giỏi và thành lập Tổ hợp tác dệt thổ cẩm. Để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, các chị đã tìm đến một nhà may lớn ở xã Ea Krur (huyện Cư Kuin) chuyên thiết kế trang phục từ thổ cẩm, vừa vận động, vừa đặt vấn đề liên kết dệt thổ cẩm với họ. Nhờ đó, sản phẩm có đầu ra ổn định, đã giúp mỗi thành viên trong tổ có thu nhập khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/tháng, bớt đi phần nào gánh nặng kinh tế gia đình.

Miệt mài bên khung cửi đặt tại nhà văn hóa cộng đồng buôn, bà H’Rưm Hmok (SN 1957) chia sẻ: Bản thân bà biết dệt thổ cẩm từ khicòn nhỏ, nhưng sau này sản phẩm dệt ra không biết bán cho ai. Trong khi đó, gia đình bà có hoàn cảnh khó khăn, chồng bị tai nạn và không thể lao động được nên 6 năm nay gánh nặng kinh tế đều dồn lên đôi vai của bà. “Hai năm nay, tôi tham  gia tổ hợp tác, vừa lo chăm sóc chồng, con, tôi giành nhiều thời gian để dệt thổ cẩm, trung bình mỗi tháng tôi có hơn 3 triệu đồng từ việc dệt để trang trải cuộcsống”.

Tham gia Tổ hợp tác dệt thổ cẩm bà H’Rưm Hmok có nguồn thu trang trải cuộc sống
Tham gia Tổ hợp tác dệt thổ cẩm bà H’Rưm Hmok có nguồn thu trang trải cuộc sống

Hay như Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột , trải qua hành trình 20 năm thành lập, từ 10 thành viên, đến nay Hợp tác xã đã có 45 thành viên có việc làm, thu nhập ổn định, nhờ đó hàng chục hộ từng bước thoát nghèo. Như gia đình bà H’Tuyết Êban ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao.

Gia đình bà thuộc diện khó khăn, chỉ có vài sào cà phê già cỗi, năng suất thấp, bà phải đi làm thuê trang trải cuộc sống. Tham gia học nghề dệt thổ cẩm, rồi gắn bó với Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông từ những ngày đầu thành lập, đến nay gia đình bà đã có cuộc sống ổn định hơn.

Bà H’Tuyết chia sẻ: Ngày nhỏ tôi được mẹ dạy dệt thổ cẩm và rất thích. Nhưng lớn lên cuộc sống gia đình khó khăn, sản phẩm thổ cẩm cũng chủ yếu để phục vụ gia đình chứ không bán được nên tôi đã có ý định từ bỏ. May mắn khi được tham gia Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông, tôi như được sống lại với nghề. Để có thêm thu nhập, tôi còn học thêm nghề may, ban ngày thì đứng may, tối đến dệt thổ cẩm. Biết may, biết dệt, vừa có thu nhập trang trải cuộc sống, vừa góp chút công cùng chị em giữ nghề cha ông để lại.

Đưa thổ cẩm vươn xa

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hàng chục hợp tác xã, tổ hợp tác dệt thổ cẩm, ủ rượu cần. Các hợp tác xã, tổ hợp tác không những bảo tồn nghề truyền thống mà còn tạo việc làm, thu nhập cho phụ nữ DTTS. 

Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông tạo công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều phụ nữ Ê Đê
Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông tạo công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều phụ nữ Ê Đê

Đặc biệt, đứng trước những khó khăn về thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ nghề truyền thống, trong đó có nghề dệt thổ cẩm, những người con ở các buôn làng đã linh hoạt, sáng tạo, nắm bắt thời cơ thông qua việc đa dạng các sản phẩm để đáp ứng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. 

Tiêu biểu phải kể đến chị H’Ler Êban, với quyết tâm khôi phục nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình, năm 2018, trên cơ sở kinh nghiệm may mặc của bản thân, chị mạnh dạn dùng tất cả nguồn thu nhập của gia đình để thành lập nhà may Amí Sia.

Từ đây, chị đã tập hợp nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm dệt may trên địa bàn tỉnh dệt thổ cẩm để bán cho mình. Sau khi các nghệ nhân hoàn thành dệt, chị H’Ler đã mang về và tự tay thiết kế, cắt may các mẫu trang phục cách tân với phương châm “hiện đại hóa, hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Để khắc phục điểm yếu thô ráp, không thoải mái của trang phục thổ cẩm trước đây, chị H’Ler đã tìm chất vải thun gân ngang phối với các hoa văn, họa tiết được dệt thủ công để thiết kế trang phục.

Khi giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, chị H’Ler vô cùng ngạc nhiên, bởi không chỉ người Ê Đê, mà còn có rất nhiều người Kinh và các dân tộc khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, độ tuổi khác nhau cũng rất thích thú, đặt mua các sản phẩm trang phục thổ cẩm của chị.

 Bà H’Ler Êban đưa trang phục thổ cẩm cách tân đến nhiều khách hàng trong và ngoài nước
Bà H’Ler Êban đưa trang phục thổ cẩm cách tân đến nhiều khách hàng trong và ngoài nước

Đặc biệt, thời gian qua, không chỉ khách hàng trong nước mà nhiều Việt kiều ở nước ngoài cũng đặt mua sản phẩm. Theo tính toán, trung bình mỗi năm, nhà may của Amí Sia đã bán ra trên 500 sản phẩm trang phục thổ cẩm cho khách hàng trong nước và bà con Việt kiều ở Mỹ, Úc, Canada, Phần Lan. Đồng thời, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 thợ may và 10 nghệ nhân dệt, với mức thu nhập từ 3-4,5 triệu đồng/tháng.

Theo bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, với sự linh hoạt, sáng tạo trong việc bảo tồn và phát huy nghề truyền thống ở các buôn làng vùng đồng bào DTTS, không chỉ góp phần gìn giữ văn hóa các DTTS mà còn nằm trong chiến lược bảo tồn phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch của địa phương.

"Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã xây dựng nhiều nội dung, kế hoạch đầu tư, hỗ trợ các địa phương, các nghệ nhân... bảo tồn, phát huy nghề truyền thống gắn với việc tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc", bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.