Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn: Bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch (Bài 3)

Tào Đạt - Văn Hoa - 17:16, 15/11/2023

Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ có giá trị địa chất, địa hình, tính đa dạng sinh học mà nơi đây còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS. Phát huy tiềm năng, lợi thế đó, những năm qua, chính quyền và Nhân dân các dân tộc 4 huyện Cao nguyên đá đã luôn nỗ lực phát triển kinh tế du lịch, từng bước mang lại cuộc sống ấm no cho mỗi bản làng.

Khách du lịch chụp ảnh cùng các bé gái người Mông với những quẩy tấu hoa rực rỡ sắc màu tại Dốc Thẩm Mã
Khách du lịch chụp ảnh cùng các bé gái người Mông với những quẩy tấu hoa rực rỡ sắc màu tại Dốc Thẩm Mã

Không phát triển du lịch ồ ạt để giữ bản sắc của đồng bào

Trải qua gần 14 năm, với ba lần được công nhận và hai lần tái thẩm định, Cao nguyên đá Đồng Văn đã luôn giữ vững thương hiệu là CVĐCTC, và trở thành địa chỉ không thể bỏ qua đối với các nhà khoa học cũng như du khách trong nước, quốc tế khi đến với Hà Giang.

Tỉnh Hà Giang đã tập trung thực hiện bảo tồn các giá trị di sản địa chất, các giá trị văn hoá, phong tục tập quán để xây dựng trở thành sản phẩm du lịch. Địa phương luôn ưu tiên triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống điện.... Ngoài ra, việc xây dựng chính sách thu hút đầu tư cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực tham gia trực tiếp, cũng như gián tiếp trong lĩnh vực dịch vụ là rất quan trọng và luôn được Hà Giang đặc biệt quan tâm.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, tỉnh sẽ không phát triển du lịch ồ ạt, mà phát triển du lịch phải đi đôi với bảo tồn các giá trị văn hóa, giá trị di dản.

“Thay vì xây dựng những tổ hợp khách sạn tầng cao thì chúng tôi làm homestay, xây dựng các bản làng du lịch mang bản sắc, gắn liền với văn hóa của từng dân tộc”, ông Khánh nhấn mạnh.

Những cánh đồng hoa tam giác mạch là một điểm nhấn của du lịch tại Cao nguyên đá Đồng Văn
Những cánh đồng hoa tam giác mạch là một điểm nhấn của du lịch tại Cao nguyên đá Đồng Văn

Trong các chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch từ trung ương đến địa phương, như: Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến 2030… đều khẳng định vai trò của Cao nguyên đá Đồng Văn đối với phát triển du lịch Việt Nam. 

 Đặc biệt, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 310/QĐ -TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn 2030”.

Tháng 11/2021, Tỉnh ủy Hà Giang ban hành Nghị quyết 19 về bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030. Đây chính là những cơ sở pháp lý quan trọng, là tiền đề để Hà Giang triển khai xây dựng CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành khu du lịch quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mục tiêu phát triển trong quy hoạch của tỉnh Hà Giang là hướng tới phát triển xanh, bản sắc, bền vững, toàn diện với phương châm “Sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”. Tỉnh hướng tới việc tạo không gian phát triển mới, đưa địa phương này thành vùng du lịch trọng điểm quốc gia, là điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế.

Nhờ đó, lượng khách du lịch đến với Cao nguyên đá tăng hằng năm, có thời điểm tăng lên một cách đột biến. Nếu lượng khách du lịch đến với Hà Giang năm 2010, là 301.334 lượt, doanh thu du lịch dịch vụ chỉ đạt 308.900 triệu đồng, thì đến năm 2022, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đạt 2.268.000 lượt, trong đó 70% lượt khách du lịch đến với Công viên đá, doanh thu du lịch dịch vụ đạt 4.536.000 triệu đồng.

 Riêng 6 tháng đầu năm 2023 đón trên 1,4 triệu khách (tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 56,7% kế hoạch năm 2023), doanh thu du lịch đạt trên 3.300 tỷ đồng.

Kinh doanh homestay giúp nhiều gia đình làm giàu, đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho đồng bào các dân tộc tại Cao nguyên đá Đồng Văn
Kinh doanh homestay giúp nhiều gia đình làm giàu, đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho đồng bào các dân tộc tại Cao nguyên đá Đồng Văn

Du lịch phát triển tạo nền tảng thay đổi cuộc sống của người dân 

Theo Ban Quản lý CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, những năm qua với sự phát triển của du lịch, đã giúp đời sống cộng đồng 17 dân tộc trên vùng Công viên đá được nâng lên đáng kể. Nhờ phát triển du lịch đã góp phần tiêu thụ nông - lâm - thủy sản của địa phương, thúc đẩy người dân thi đua lao động sản xuất; tích cực tham gia Đề cải tạo vườn tạp; chương trình mỗi xã một sản phẩm, phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị…

Ông Thào Minh Sơn, Chủ tịch UBND xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc cho biết: Trên địa bàn xã Pả Vi hiện nay có 28 hộ tham gia Chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh. Nếu như trước kia, cán bộ xã phải đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động các hộ tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, thì đến nay tư duy, nhận thức của người dân đã nâng lên rõ rệt. Người dân tự chủ động trong sắp xếp mảnh vườn của gia đình, chỉnh trang lại không gian nhà ở, vườn, chuồng nuôi gia súc được bố trí khoa học, hợp vệ sinh hơn trước. Qua đó. thuận lợi cho việc sinh hoạt, sản xuất của hộ gia đình và cũng góp phần phát triển du lịch.

Được biết, toàn huyện Mèo Vạc có 260 hộ triển khai thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, trong đó có 204 hộ được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND tỉnh, với tổng số vốn hỗ trợ trên 5,9 tỷ đồng. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2023, có 114 hộ triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp, với tổng diện tích cải tạo là 303.078m2. 

Những ngôi trình tường trở thành điểm nhấn trong du lịch trên Cao nguyên đá
Những ngôi nhà trình tường trở thành điểm nhấn trong du lịch trên Cao nguyên đá

Dựa vào du lịch, nhiều gia đình còn vươn lên làm giàu từ việc cung cấp dịch vụ du lịch homestay. Theo số liệu thống kê, thu nhập bình quân các hộ kinh doanh dịch vụ này đạt khoảng 50 triệu - 100 triệu đồng/năm.

 Hàng trăm homestay, khách sạn, nhà nghỉ, làng văn hóa du lịch cộng đồng được xây dựng trên Cao nguyên đá từ 2010 đến nay, còn tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và không ít chàng trai, cô gái Mông, Dao, Lô Lô đã trở thành hướng dẫn viên du lịch phục vụ du khác trong và ngoài nước khi đến với Cao nguyên đá.

Là người tiên phong chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế từ làm nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ lưu trú cộng đồng homestay, anh Sình Dỉ Gai ở bản Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang) đã phát triển các dịch vụ du lịch như ăn uống, khám phá nét đẹp văn hóa của người Lô Lô…

Theo anh Gai, từ khi làm du lịch, kinh doanh homestay, đời sống người dân ở bản Lô Lô Chải đã thay đổi, nhận thức được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Hầu như gia đình nào cũng xây dựng được nhà khang trang, mua sắm được các vật dụng sinh hoạt như ti vi, tủ lạnh, xe máy, thậm chí cả ô tô.

Năm 2022, anh Sình Dỉ Gai đã vinh dự là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc có mô hình làm du lịch homestay hiệu quả, giúp đỡ và tạo nhiều việc làm cho người dân trong bản Lô Lô Chải, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Có thể thấy, việc bảo tồn di sản CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn gắn với phát triển kinh tế du lịch, là một hướng đi bền vững, đã phát huy hiệu quả tích cực, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào DTTS nơi vùng cao biên giới Hà Giang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.