Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai người Tày vượt khó giành được học bổng Odon Vallet

Như Anh - 13:13, 12/11/2023

Câu chuyện về nghị lực vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng ước mơ của chàng trai người Tày, Kiềng Minh Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của các em học sinh là người DTTS vùng cao. Em là một trong những học sinh xuất sắc giành học bổng Odon Vallet 2023, quỹ học bổng do tỷ phú người Pháp tài trợ.

Nghĩa đã xuất sắc giành được học bổng Odon Vallet do tỷ phú người Pháp tài trợ năm 2023 tại Hà Nội (Nghĩa là ngưới đứng thứ ba phía bên phải)
Kiềng Minh Nghĩa đã xuất sắc giành được học bổng Odon Vallet do tỷ phú người Pháp tài trợ năm 2023 tại Hà Nội (Nghĩa là ngưới đứng thứ ba phía bên phải)

Nếu có tiền em sẽ mở quán cơm cho người nghèo

Chàng trai có trai tim ấm áp, nhân hậu đó là em Kiềng Minh Nghĩa, sinh năm 2006 tại Bản Đù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Nghĩa sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn còn mang nặng tư tưởng “phó mặc số phận” sinh ra vốn đã là “nông dân” thì cứ thế mà làm ruộng nương vườn tược “cha truyền, con nối” những hộ đủ ăn trong năm coi như là gia đình khá giả. 

Gia đình Nghĩa cũng không ngoại lệ. Chứng kiến cảnh cha mẹ lao động vất vả, quanh năm đầu tắt mặt tối để nuôi anh em Nghĩa ăn học, không có tiền để dự phòng những lúc ốm đau. Thương cha mẹ, nên từ khi còn nhỏ, Nghĩa đã có ý chí và lòng quyết tâm “học để thoát nghèo”, học để “mang tiền về giúp bố mẹ”, học để cái đám ruộng, đám nương kia cho tăng thu hoạc gấp bội lần… 

Nghĩa bộc bạch, suốt những năm em học cấp 2, em đã tự đạp xe hơn chục cây số để đến  trường. Những hôm nắng chói trang, nhiệt độ ngoài trời có lúc vượt ngưỡng trên 40 độ C hoặc những hôm mưa bão sấm sét đùng đoàng nhưng em cùng đám bạn vẫn quyết tâm đến trường. Em mong ước các trường học vùng cao sẽ được quan tâm đầu tư hơn, xây dựng nhiều điểm trường bán trú, nội trú để các em nhỏ đỡ vất vả trên con đường đi tìm tri thức" 

Không chỉ có ý trí, nghị lực, Nghĩa còn có một trái tim ấm áp. Khác với đám bạn cùng trang lứa, Nghĩa luôn mong ước sau này nếu có được nhiều tiền, em sẽ trở về quê nhà mở quán cơm cho những người nghèo ở quê mình... Để chạm tới ước mơ ngày hôm nay, bản thân Nghĩa đã phải trải qua những năm tháng đi học vất vả, đi bộ đường trường gian nan, vì thế Nghĩa càng thấu  hiểu sự học hành của những đứa trẻ vùng cao là vô cùng vất vả, cực nhọc, thậm chí phải  phải chấp nhận cả đói, khát để có được tri thức.


chàng trai người Tày Kiềng Minh Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của các em học sinh là người DTTS vùng cao
Chàng trai người Tày Kiềng Minh Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của các em học sinh là người DTTS vùng cao

Thành thị hay nông thôn “không phải là rào cản” mà là “mục tiêu”

Trong khi hiện nay, nhiều bạn học sinh đến trường còn chưa rõ mục tiêu phía trước của mình là gì, thì Nghĩa đã xây dựng những ước mơ lớn cho mình từ khi còn là học sinh THCS. Em ước mơ được làm nghề y, được trở thành một bác sĩ giỏi trong quân đội. Vì thế năm học lớp 9, Nghĩa đã tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh Học, kết quả em đã đạt giải nhì cấp tỉnh. 

Niềm say mê học tập của em Nghĩa đã có sức lan tỏa rất lớn đến phong trào học tập của cả lớp, các bạn trong lớp cũng noi gương Nghĩa học tập và đạt kết quả học tập rất cao. Không chỉ nỗ lực trong học tập, Nghĩa còn tham gia rất nhiều các hoạt động phong trào khác, ở lĩnh vực nào em cũng xuất sắc đạt giải. Nghĩa là một học sinh tiêu biểu ở vùng đặc biệt khó khăn được lựa chọn để đại diện tất cả học sinh THCS của huyện Chi Lăng tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp Quốc gia năm học 2020-2021. Cuối năm học lớp 9, trong kì thi vào THPT, Nghĩa đạt tổng số điểm là 40,0 điểm, trở thành học sinh có số điểm cao nhất huyện Chi Lăng trong tổng số thí sinh đăng kí thi vào trường THPT DTNT tỉnh năm học 2021-2022.

Hiện tại Nghĩa đã là một học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường THPT DTNT tỉnh. Vẫn với sự say mê và nỗ lực không ngừng, vẫn với phương pháp tự học tự tìm tòi và có sự hướng dẫn của thầy cô, Nghĩa tiếp tục ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của lớp, của trường và của ngành giáo dục tỉnh. Năm học 2021-2022 em đạt giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi môn Sinh Học cấp tỉnh vượt cấp lớp 11 và vượt cấp lớp 12; đạt giải Khuyến khích thi nghiên cứu KHKT cấp tỉnh; đạt học bổng “VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ” của VTV. Năm học 2022-2023 Nghĩa lại xuất sắc đạt giải nhì kì thi chọn học sinh giỏi lớp 11 cấp tỉnh môn Sinh Học và nhiều giải thưởng phong trào khác.

Trong 3 năm học tại Trường PTTH DTNT tỉnh Lạng Sơn, Kiềng Minh Nghĩa đã giành nhiều giải thưởng cấp tỉnh về môn sinh học và nhiều giải thưởng phong trào khác.
Trong 3 năm học tại Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn, Kiềng Minh Nghĩa đã giành nhiều giải thưởng cấp tỉnh về môn sinh học và nhiều giải thưởng phong trào khác.

Gần đây nhất, Nghĩa lại một lần nữa được vinh danh khi giành được học bổng Odon Vallet do vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc sáng lập, Giáo sư Odon Vallet tại Đại học Paris Sorbonne - Cộng hòa Pháp - tài trợ kinh phí. Học bổng dành tặng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc.

Hi vọng rằng, Kiềng Minh Nghĩa sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, nỗ lực học tập, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ ngày nay. Với những thành tích mà em đạt đạt được, tin rằng Nghĩa sẽ thực hiện được ước mơ lớn của đời mình, trở thành một bác sĩ quân y trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giao công trình xây dựng doanh trại 541 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, Lào

Bàn giao công trình xây dựng doanh trại 541 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, Lào

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ I, ngày 5/12, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã bàn giao công trình xây dựng doanh trại Đại đội bảo vệ biên giới 541, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.