Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Siu Thưm - Chàng trai Gia Rai yêu văn hóa dân tộc

Ngọc Thu - 21:26, 17/05/2023

Với niềm đam mê bất tận về âm nhạc dân tộc, chàng trai dân tộc Gia Rai - Siu Thưm (SN 1983, làng 50, Tp. Pleiku, Gia Lai) không chỉ tài năng trong hát dân ca, chơi nhạc cụ, mà còn thành lập một đội cồng chiêng, truyền dạy âm nhạc, trình diễn trong các lễ hội. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc đang dần mai một trong thế hệ trẻ.

Anh Siu Thưm truyền dạy đánh đàn đá cho thanh niên trong làng 50, TP. Pleiku.
Anh Siu Thưm truyền dạy đánh đàn đá cho thanh niên trong làng 50, Tp. Pleiku.

Cuộc sống của người Gia Rai trên đại ngàn Tây Nguyên luôn gắn liền với những câu hát, làn điệu dân ca quen thuộc. Cũng như bao đứa trẻ Gia Rai khác, Siu Thưm lớn lên trong những làn điệu dân ca của cha mẹ, ông bà. Từ đó, chàng trai đã mang trong mình tình yêu văn hoá dân tộc Gia Rai sâu đậm. 15 tuổi, Siu Thưm đã thuộc làu cách đánh các loại đàn và những bài dân ca Gia Rai ngọt ngào.

Niềm đam mê, tình yêu văn hóa dân tộc ngày một lớn dần trong chàng trai Siu Thưm, để rồi từ đó, anh ngày đêm mày mò tìm hiểu các loại đàn, nhạc cụ dân tộc. Siu Thưm sưu tầm nhiều loại nhạc cụ như đàn đá, đàn T’rưng… và học hỏi cách làm, chế tác nhạc cụ từ các thế hệ đi trước.

Đặc biệt, đàn T’rưng là một trong những loại nhạc cụ anh say mê chế tác. Theo Siu Thưm, đàn T’rưng được xếp vào loại nhạc cụ thân vang, được hợp thành từ nhiều ống nhỏ. Những ống đàn này được làm từ ống nứa khô, có độ dài ngắn, to nhỏ khác nhau.

Những chiếc đàn T’rưng này tùy to hay nhỏ, có thể có từ 13 - 16 ống, âm thanh phát ra phải chuẩn và điều đó phụ thuộc vào mỗi người làm. Để làm được một cây đàn T’rưng không hề đơn giản. Ngày xưa, dân làng phải đi chặt tre rồi mang ngâm dưới bùn ao đến 3 năm mới mang lên để làm đàn. Bây giờ thì nhanh gọn hơn, có thể làm chỉ trong 1 ngày là xong, nhưng nguyên liệu để làm thì phải chuẩn bị gần 4 tháng.

Không chỉ thế, khi đàn đá đang là loại đàn mới lạ với người dân trong làng, thì anh Siu Thưm đã lên tỉnh Kon Tum mua về để dạy cho lớp trẻ cùng học đánh. Âm thanh trong trẻo của đàn đá hòa với âm thanh rộn ràng của tiếng cồng, tiếng chiêng, tiếng đàn T’rưng đã tạo lên một bản nhạc núi rừng hấp dẫn, thu hút bao người. Anh Thưm cho biết: “Mỗi lần làm như vậy, nhiều thanh niên trong làng cũng đến xem và học theo cách đánh và chế tác nhạc cụ. Mình cũng mong muốn thanh niên trẻ trong các làng ngày nay hãy giữ truyền thống của dân tộc mình”.

Đội cồng chiêng hơn 40 thành viên làng 50, TP. Pleiku trình diễn nhạc cụ dân tộc tại Ngày hội văn hoá các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2023
Đội cồng chiêng hơn 40 thành viên làng 50, Tp. Pleiku trình diễn nhạc cụ dân tộc tại Ngày hội văn hoá các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2023

Khi thấy lớp trẻ có chung đam mê văn hóa dân tộc, anh Thưm đã thành lập đội cồng chiêng làng K50 với hơn 40 thành viên. Các thành viên đều được anh Thưm truyền dạy, cùng nhau hăng say luyện tập hát dân ca và chơi nhạc cụ. Trong các lễ hội của làng hay Ngày hội văn hoá các dân tộc, đội cồng chiêng luôn được mời đến để trình diễn âm nhạc, góp phần ngày hội càng thêm rộn ràng, ý nghĩa.

Em Rcom H’Yến (làng 50, Tp. Pleiku) chia sẻ: “Nhờ có anh Thưm truyền dạy, chúng em biết chơi nhiều loại nhạc cụ dân tộc, thỏa niềm đam mê âm nhạc. Anh Thưm cũng giúp em và những thành viên trong đội cồng chiêng đi trình diễn trong các ngày hội văn hóa. Những dịp như vậy, chúng em không chỉ được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm, mà còn là cơ hội giới thiệu cho mọi người biết và hiểu thêm về sự phong phú, độc đáo của văn hóa Gia Rai”.

Vùng đất Tây Nguyên có những thanh niên tài năng như anh Siu Thưm sẽ góp phần cho sự bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống cộng đồng các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Thái Nguyên: Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Ngày 26/5, tại Nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.