Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ché - mạch nguồn của ký ức Tây Nguyên

Xuân Hòa - 07:40, 02/08/2025

Giữa nắng gió cao nguyên, trong không gian cồng chiêng của Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO vinh danh, có một thanh âm trầm lắng mà sâu sắc: Đó là tiếng thì thầm của những chiếc ché rượu cần, mãi in dấu trong đời sống, nghi lễ và ký ức của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên.

Người Ê Đê cúng rẫy bằng 1 ché rượu
Người Ê Đê cúng rẫy bằng 1 ché rượu

Trong ngôi nhà sàn ở buôn Ea Sin, xã Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk, mẹ con bà Ami Thương thỉnh thoảng lại ngâm mình thật lâu chiếc ché cổ đã xạm màu thời gian. Mỗi chiếc ché là một ký ức, là vật để đối thoại cho ông cha tổ tiên. Có chiếc ché phải đem đổi cả một con trâu. Có chiếc ché chỉ được mang ra trong lễ cúng bến nước hay mừng nhà mới. Trong lán tạm lợp cỏ gianh, mẹ con bà Ami Thương vẫn cẩn thận đặt ché ở nơi dễ nhớ, dễ tìm, để giữ lại hồn cốt của một nền văn hóa đại ngàn.

Yo Thọ, một người Mông ở huyện Lắk, gọi ché là “vị khách linh thiêng” trong nhà. Trong gian khách đơn sơ, những chiếc ché đứng xếp hàng ngay ngắn như pho tượng lặng im. Ông bảo, mỗi chiếc ché là một chứng nhân, đã từng chứng kiến một lễ hội, một mùa lúa, một cuộc chia ly hay một câu chuyện của thế hệ...

Trên vùng đất Krông Na, tỉnh Đắk Lắk, ché xếp thành hàng trong lễ hội voi càng gợi nhớ những ý nghĩa sâu xa. Trong ly rượu cần được rót ra từ ché, không chỉ còn men rượu nồng mà còn có linh hồn tổ tiên trở về. Cái ché thành “cầu nối” linh thiêng giữa trần gian và cõi thiêng.

Đối với người Ê Đê, Mnông, Gia Rai, ché vẫn sống như một mạch ngầm bền bỉ, là biểu tượng của sự sung túc, của lòng hiếu khách, của tình đoàn kết
Đối với người Ê Đê, Mnông, Gia Rai, ché vẫn sống như một mạch ngầm bền bỉ, là biểu tượng của sự sung túc, của lòng hiếu khách, của tình đoàn kết

Ngày nay, trong những ngôi nhà sàn ở Buôn Ma Thuột, Buôn Đôn hay vùng Lắk, chiếc ché vẫn lặng lẽ đứng đó. Trong lòng người Ê Đê, Mnông, Gia Rai, ché vẫn sống như một mạch ngầm bền bỉ, là biểu tượng của sự sung túc, của lòng hiếu khách, của tình đoàn kết.

Khi rượu công nghiệp, rượu ngoại lên ngôi, rượu phụ nữ Ê Đê vẫn lặng lẽ lên rừng, hái lá hem, vỏ cây rừng làm men rượu bằng bí quyết truyền đời. Từng viên men, từng mẫu ché là kết tinh của thiên nhiên và sự lao động, của phong tục và tình yêu của bà con đối với di sản.

Trong Bảo tàng Ama H’Mai, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột (cũ), những chiếc ché có nguồn gốc từ miền xuôi, từ bên kia biên giới, từ giao thương ở thế kỷ 18, 19, đã được người Tây Nguyên gùi lên và trở thành linh hồn của buôn làng. Có chiếc ché được “lên ngôi” sau nghi lễ, được đặt tên, để cúng tổ tiên, để chia của cải cho người chết, để làm của hồi môn khi con cái lấy vợ, lấy chồng.

Ché không nói, nhưng ché kể chuyện. Kể bằng vết rạn của men, bằng mùi rượu của nỗi niềm, bằng sự hiện diện thầm lặng trong mỗi ngôi nhà dài. Chỉ cần còn chiêng vang, còn vòng xoang quay, còn men rượu được làm từ lá rừng, ché sẽ còn sống trong ký ức, trong lời khấn, trong bản giao hưởng bất tận của đại ngàn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Biến chủ trương thành dòng chảy trong cuộc sống”

“Biến chủ trương thành dòng chảy trong cuộc sống”

Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 13 (khóa XIII), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Khí thế cách mạng dâng cao không đến từ lời nói, từ cảm nhận mà phải đến từ kết quả cụ thể, đến từ mâm cơm của mỗi gia đình, đến từ hành động, sữa để em thơ, lụa tặng già. Nhân dân đang nhìn chúng ta bằng niềm tin và kỳ vọng mới. Trách nhiệm của Trung ương là biến kỳ vọng thành hiện thực, biến chủ trương thành dòng chảy trong cuộc sống... ”
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là một trong những nhiệm vụ đột phá được đưa ra tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức ngày 1/11.

"Loa Hồ Ba" đưa chính sách dân tộc về với bà con Bru Vân Kiều

Gương sáng - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Chiếc loa cũ, chạy bằng bình ắc quy ở bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị được dân bản quen gọi là “Loa Hồ Ba”. Mỗi đợt Trưởng bản Hồ Ba cất liếng loa lên, người Bru Vân Kiều ở bản Hôi Rấy lại chăm chú lắng nghe. Để rồi chủ trương, chính sách, công tác dân tộc theo tiếng “Loa Hồ Ba” về nơi bản nhỏ.
Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 01/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
Thanh Hóa tinh gọn hệ thống đơn vị sự nghiệp ngành Văn hóa, thể thao và du lịch

Thanh Hóa tinh gọn hệ thống đơn vị sự nghiệp ngành Văn hóa, thể thao và du lịch

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Thực hiện chủ trương đổi mới hệ thống tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành Văn hóa.
“May đo” chính sách trúng khó khăn đặc thù

“May đo” chính sách trúng khó khăn đặc thù

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 6 giờ trước
Để giải quyết triệt để những vấn đề cấp bách ở các nhóm dân tộc yếu thế, chính sách đầu tư, hỗ trợ giai đoạn 2026 - 2030 phải được "may đo” trúng khó khăn đặc thù của từng dân tộc.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 18:05, 31/10/2025
Ngày 31/10, Văn phòng cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Tống Minh Hòa (32 tuổi) trú xã Ea Knốp, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cà phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Cà phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 17:56, 31/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk chính thức tham gia Triển lãm Thực phẩm lên men Quốc tế Hàn Quốc lần thứ 23 (IFFE 2025), giới thiệu và trưng bày các sản phẩm đặc trưng cùng sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng Hàn Quốc.
Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc tím ở Vân Hồ

Photo - Mộc Nhi - 17:40, 31/10/2025
Suối Bon là một bản nhỏ thuộc xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm nép mình bên sườn núi, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và trong lành, xanh mát.
Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Xã hội - Lê Hường - 17:39, 31/10/2025
Trong 2 ngày 30 và 31/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới năm 2025 tại xã Ia R’vê và Ia Lốp.
Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 17:37, 31/10/2025
Ngày 31/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ công bố Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao cho tỉnh Lai Châu” (dự án C4G).