Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Mạnh cường - Văn Hoa - 10:19, 22/03/2023

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 1.462 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín không chỉ gương mẫu trên các mặt công tác mà còn là lực lượng nòng cốt, gắn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Chi Viết Hải (bên trái), Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc.
Ông Chi Viết Hải (bên trái), Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc.

Những “hạt nhân” ở cơ sở

Là Người có uy tín từ năm 2015, ông Chu Văn Bảo, Người có uy tín xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa luôn được bà con trong xóm quý trọng. Bởi lẽ, ông không chỉ thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách… mà còn tích cực cùng với chính quyền xã, xóm vận động con cháu và Nhân dân trong xóm tích cực xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, ông đã vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm 1 km đường bê tông nội thôn. Ông Bảo còn là trung tâm đoàn kết ở cộng đồng khi tham gia Tổ hòa giải và đã hòa giải thành hàng chục vụ việc mâu thuẫn ở cơ sở; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở… Ngoài ra, ông còn là tấm gương phát triển kinh tế hộ gia đình bằng việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, trồng cây ăn quả... đạt thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ở xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, ông Chi Viết Hải là Người có uy tín tiêu biểu gần 10 năm nay. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hải cho biết: Nhận thấy cuộc sống của đồng bào Lô Lô ở xóm còn nhiều khó khăn, tôi đã cùng chính quyền kiên trì tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Để đồng bào tin tưởng, ông Hải đã tiên phong hiến 900m2 đất của gia đình xây dựng nhà văn hóa thôn. Ông còn vận động các hộ di dời chuồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở, giữ gìn vệ sinh làng xóm, xây dựng homestay thu hút khách du lịch đến địa phương. Qua đó, vừa bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc của dân tộc vừa tạo điều kiện để bà con tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Với nỗ lực của ông Hải cùng quyết tâm vươn lên của đồng bào Lô Lô, đến nay, xóm Khuổi Khon không còn hộ nghèo

Quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Nhận thức được vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG DTTS và miền núi), trong thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chú trọng nội dung tập huấn, thông tin đến đội ngũ Người có uy tín thấy được vai trò, tầm quan trọng của Chương trình, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình.

Trong năm 2022, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện cấp gần 360.000 tờ báo các loại cho Người có uy tín, phối hợp với UBND các huyện tổ chức 6 Hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 361 Người có uy tín trong đồng bào DTTS các huyện. Tổ chức Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm, gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương.

Quan tâm đến Người có uy tín, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2023 - 2027 đối với 1.462 người. Các huyện, thành phố tổ chức 7 cuộc cung cấp thông tin thời sự cho 996 đại biểu là Người có uy tín; khen thưởng 36 Người có uy tín…

Ông Hà Văn Vui - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Người có uy tín; đổi mới nội dung, hình thức và biện pháp tuyên tuyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán từng dân tộc, địa phương. Phối hợp tổ chức cho Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh gặp mặt các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến nhằm động viên, khen thưởng Người có uy tín, góp phần xây dựng, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).