Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong thực hiện Chương trình MTQG

Minh Thu - 19:51, 10/03/2023

Nhiều năm nay, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang được ví như “nhịp cầu” kết nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo đảm an ninh trật tự xã hội; phát triển kinh tế, góp sức xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

: Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trò truyện với Người có uy tín tại Hội nghị gặp mặt Người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang được tổ chức mới đây.
: Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trò truyện với Người có uy tín tại Hội nghị gặp mặt Người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang được tổ chức mới đây

Những “cầu nối” đại đoàn kết

Là Người có uy tín 10 năm nay, ông Hà Đức Tăng, dân tộc Tày, thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên đã để lại nhều dấu ấn sâu sắc trong lòng bà con dân bản. Ngoài việc tiên phong trong phát triển kinh tế, với thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm, gia đình ông còn đầu tư 2 tỷ đồng để làm Homestay; đồng thời vận động 9 hộ gia đình khác trong thôn cùng chung tay phát triển kinh tế từ mô hình Homestay. Ngoài ra, ông Tăng còn vận động bà con trong thôn đóng góp 550 triệu đồng để xây dựng Nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay, Pác Cáp không có hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 56 triệu đồng/năm.

Ở thôn Đoàn Kết, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, với gần 19 năm là Người có uy tín, ông Tiêu Sơn Học, người Cao Lan là tấm gương Người uy tín tiêu biểu về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Năm 2005, ông Học và một số người cao tuổi trong thôn Đoàn Kết đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) hát Sình ca Cao Lan. Với nỗ lực của cá nhân ông Học và một số người cao tuổi, CLB hát Sình ca hiện phát triển lên 30 thành viên, mỗi tháng tổ chức sinh hoạt 1 lần tại Nhà văn hóa thôn. Mọi người đến CLB luyện tập, sưu tầm, giao lưu các bài hát, điệu múa, dạy chữ viết, tiếng nói, văn hóa dân gian của đồng bào Cao Lan cho nhau.

Ông Học bảo, hiện nay, người hát Sình ca không còn nhiều, người biết chữ lại càng ít, vì vậy ông luôn mong muốn luôn tìm tòi, mở lớp dạy tiếng nói, chữ viết cho các thành viên của CLB và cả những người yêu văn hóa bản sắc dân tộc Cao Lan. Ngoài ra, với tâm huyết của mình, ông Học sưu tầm và lưu giữ được cuốn sách cổ 200 năm tuổi và dịch những lời hát Sình ca cổ được trên 300 bài từ cuốn sách này. Ông là một trong số ít cá nhân của huyện Yên Sơn được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân dân gian.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 2/2023)
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 2/2023)

Ở thôn Đồng Cọ, xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hóa, với vai trò là Người có uy tín, ông Hà Hồng Trường, dân tộc Tày không chỉ tuyên truyền, vận động người dân vươn lên phát triển kinh tế với các mô hình cây, con phù hợp, mà còn tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân. Từ năm 2016 - 2022, ông Trường đã hỗ trợ vật chất, động viên về tinh thần giúp 8 hộ dân trong thôn thoát nghèo; tham gia hòa giải thành 7 vụ tranh chấp đất vườn đồi; vận động Nhân dân góp công, góp của xây dựng 3 công trình Nhà vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, xóa 3 nhà tạm, sửa chữa, nâng cấp 5 nhà cho người dân trong thôn..

Còn ông Triệu Văn Tá, thôn Pắc Khoang, xã Hồng Thái, huyện Na Hang thì vận động Nhân dân hiến 4,1 ha đất, đóng góp 120 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn (riêng gia đình ông hiến 1,2 ha đất). Ông Hà Văn Thuấn, thôn Tân Hợp, xã Tân An, huyện Chiêm Hóa đã sưu tầm, phổ nhạc và sáng tác trên 60 bài hát Then cổ, mở lớp dạy hát Then cho hằng trăm thanh thiếu nhi trong vùng…

Chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tuyên Quang, trong giai đoạn 2018 - 2022, UBND tỉnh đã công nhận 5.846 lượt Người có uy tín. Với khả năng “nói dân tin, làm dân theo”, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là lực lượng đặc biệt, đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để đưa chủ trương, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân và thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc. 

Thông qua Người có uy tín, các cấp chính quyền, tổ chức chính trị xã hội kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để tham mưu cho cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng mong muốn của người dân.

Người có uy tín ở Tuyên Quang thường xuyên tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS.
Người có uy tín ở Tuyên Quang thường xuyên tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS.

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS; Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 1/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác rà soát, lựa chọn, công nhận và thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với Người có uy tín.

Thực hiện phân cấp cụ thể cho các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã trong triển khai thực hiện công tác vận động, tranh thủ, phát huy vai trò Người có uy tín. Quan tâm thực hiện công tác biểu dương, tôn vinh, khen thưởng Người có uy tín trong các phong trào thi đua. 

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trên địa bàn như: Định kỳ cung cấp thông tin; cấp Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Tuyên Quang; Tổ chức đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và học tập kinh nghiệm tại các địa phương trên cả nước; kịp thời thăm hỏi, động viên Người có uy tín dịp Tết Nguyên đán hoặc khi gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn….

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang thường xuyên tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đi học tập kinh nghiệm ở các địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang thường xuyên tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đi học tập kinh nghiệm ở các địa phương.

Tiếp tục phát huy vai trò Người uy tín

Ông Ma Quang Hiếu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Họ là những người dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm; quan tâm, giúp đỡ hướng dẫn Nhân dân địa phương phát triển kinh tế.

Giai đoạn hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục đề cao, phát huy vai trò của Người có uy tín - lực lượng cốt cán nêu gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia  phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng; phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến là Người có uy tín, lực lượng cốt cán”, ông Ma Quang Hiếu chia sẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 1 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 2 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 2 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức các phiên họp Văn phòng điều phối chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) để triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Xã hội - Trọng Tùng - Mai Hương - 3 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, các quận của Hà Nội đã hỗ trợ các huyện hơn 444,5 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Những công trình của tình đoàn kết đã góp phần giúp nhiều địa phương tiến thêm bước dài đến mục tiêu nông thôn mới.
Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Xã hội - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 874 về việc công nhận tỉnh Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đây là dấu mốc quan trọng trong phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở Bắc Giang.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong đấu tranh với tội phạm về ma túy

Phát huy vai trò Người có uy tín trong đấu tranh với tội phạm về ma túy

Người có uy tín - Vân Khánh - 3 giờ trước
Ngày 19/1/2023, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023. Việc ban hành Kế hoạch nhằm thực hiện Công văn số 919/UBND-NC của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025”.