Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong thực hiện Chương trình MTQG

Minh Thu - Văn Hoa - 19:51, 10/03/2023

Nhiều năm nay, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang được ví như “nhịp cầu” kết nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo đảm an ninh trật tự xã hội; phát triển kinh tế, góp sức xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

: Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trò truyện với Người có uy tín tại Hội nghị gặp mặt Người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang được tổ chức mới đây.
: Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trò truyện với Người có uy tín tại Hội nghị gặp mặt Người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang được tổ chức mới đây

Những “cầu nối” đại đoàn kết

Là Người có uy tín 10 năm nay, ông Hà Đức Tăng, dân tộc Tày, thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên đã để lại nhều dấu ấn sâu sắc trong lòng bà con dân bản. Ngoài việc tiên phong trong phát triển kinh tế, với thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm, gia đình ông còn đầu tư 2 tỷ đồng để làm Homestay; đồng thời vận động 9 hộ gia đình khác trong thôn cùng chung tay phát triển kinh tế từ mô hình Homestay. Ngoài ra, ông Tăng còn vận động bà con trong thôn đóng góp 550 triệu đồng để xây dựng Nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay, Pác Cáp không có hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 56 triệu đồng/năm.

Ở thôn Đoàn Kết, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, với gần 19 năm là Người có uy tín, ông Tiêu Sơn Học, người Cao Lan là tấm gương Người uy tín tiêu biểu về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Năm 2005, ông Học và một số người cao tuổi trong thôn Đoàn Kết đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) hát Sình ca Cao Lan. Với nỗ lực của cá nhân ông Học và một số người cao tuổi, CLB hát Sình ca hiện phát triển lên 30 thành viên, mỗi tháng tổ chức sinh hoạt 1 lần tại Nhà văn hóa thôn. Mọi người đến CLB luyện tập, sưu tầm, giao lưu các bài hát, điệu múa, dạy chữ viết, tiếng nói, văn hóa dân gian của đồng bào Cao Lan cho nhau.

Ông Học bảo, hiện nay, người hát Sình ca không còn nhiều, người biết chữ lại càng ít, vì vậy ông luôn mong muốn luôn tìm tòi, mở lớp dạy tiếng nói, chữ viết cho các thành viên của CLB và cả những người yêu văn hóa bản sắc dân tộc Cao Lan. Ngoài ra, với tâm huyết của mình, ông Học sưu tầm và lưu giữ được cuốn sách cổ 200 năm tuổi và dịch những lời hát Sình ca cổ được trên 300 bài từ cuốn sách này. Ông là một trong số ít cá nhân của huyện Yên Sơn được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân dân gian.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 2/2023)
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 2/2023)

Ở thôn Đồng Cọ, xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hóa, với vai trò là Người có uy tín, ông Hà Hồng Trường, dân tộc Tày không chỉ tuyên truyền, vận động người dân vươn lên phát triển kinh tế với các mô hình cây, con phù hợp, mà còn tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân. Từ năm 2016 - 2022, ông Trường đã hỗ trợ vật chất, động viên về tinh thần giúp 8 hộ dân trong thôn thoát nghèo; tham gia hòa giải thành 7 vụ tranh chấp đất vườn đồi; vận động Nhân dân góp công, góp của xây dựng 3 công trình Nhà vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, xóa 3 nhà tạm, sửa chữa, nâng cấp 5 nhà cho người dân trong thôn..

Còn ông Triệu Văn Tá, thôn Pắc Khoang, xã Hồng Thái, huyện Na Hang thì vận động Nhân dân hiến 4,1 ha đất, đóng góp 120 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn (riêng gia đình ông hiến 1,2 ha đất). Ông Hà Văn Thuấn, thôn Tân Hợp, xã Tân An, huyện Chiêm Hóa đã sưu tầm, phổ nhạc và sáng tác trên 60 bài hát Then cổ, mở lớp dạy hát Then cho hằng trăm thanh thiếu nhi trong vùng…

Chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tuyên Quang, trong giai đoạn 2018 - 2022, UBND tỉnh đã công nhận 5.846 lượt Người có uy tín. Với khả năng “nói dân tin, làm dân theo”, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là lực lượng đặc biệt, đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để đưa chủ trương, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân và thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc. 

Thông qua Người có uy tín, các cấp chính quyền, tổ chức chính trị xã hội kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để tham mưu cho cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng mong muốn của người dân.

Người có uy tín ở Tuyên Quang thường xuyên tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS.
Người có uy tín ở Tuyên Quang thường xuyên tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS.

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS; Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 1/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác rà soát, lựa chọn, công nhận và thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với Người có uy tín.

Thực hiện phân cấp cụ thể cho các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã trong triển khai thực hiện công tác vận động, tranh thủ, phát huy vai trò Người có uy tín. Quan tâm thực hiện công tác biểu dương, tôn vinh, khen thưởng Người có uy tín trong các phong trào thi đua. 

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trên địa bàn như: Định kỳ cung cấp thông tin; cấp Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Tuyên Quang; Tổ chức đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và học tập kinh nghiệm tại các địa phương trên cả nước; kịp thời thăm hỏi, động viên Người có uy tín dịp Tết Nguyên đán hoặc khi gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn….

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang thường xuyên tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đi học tập kinh nghiệm ở các địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang thường xuyên tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đi học tập kinh nghiệm ở các địa phương.

Tiếp tục phát huy vai trò Người uy tín

Ông Ma Quang Hiếu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Họ là những người dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm; quan tâm, giúp đỡ hướng dẫn Nhân dân địa phương phát triển kinh tế.

Giai đoạn hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục đề cao, phát huy vai trò của Người có uy tín - lực lượng cốt cán nêu gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia  phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng; phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến là Người có uy tín, lực lượng cốt cán”, ông Ma Quang Hiếu chia sẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.