Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần minh bạch thông tin công trình “nhà sàn úp ngược”

Hiếu Anh -Hải Phong - 15:30, 25/07/2021

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển có đăng tải bài viết “Đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ”. Sau khi báo đăng chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin phản hồi, trong đó có nhiều bạn đọc mong muốn cần được minh bạch, làm rõ thông tin về vấn đề này.

Hình ảnh thiết kế “Nhà sàn úp ngược” mà chủ đầu tư công bố
Hình ảnh thiết kế “Nhà sàn úp ngược” do chủ đầu tư công bố

Nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ bức xúc

Phản hồi của độc giả trên mạng xã hội khi đọc bài phản ánh về công trình
Phản hồi của độc giả trên mạng xã hội khi đọc bài phản ánh về công trình

Sau khi đọc bài viết của Báo Dân tộc và Phát triển, nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội. Bạn đọc Nhi Phạm nhận xét : “Chỉ nhìn hình ảnh thôi là em thấy chóng mặt, vì tưởng tượng nhà sàn người Thái mà úp ngược như vậy thì tưởng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Vì thế em không đồng tình khi thiết kế nhà sàn úp ngược. Kiến trúc nhà sàn là của người Thái, là nét riêng độc đáo của người Thái”.

Bạn đọc có tài khoản Hồng Chung Nhà Sàn thì viết: “Ngược với sự trường tồn ngàn năm của ngôi nhà sàn truyền thống cân bằng vững chãi. Ngôi nhà sàn ngược chỉ có thể ghi nhận và xảy ra khi ông trời nổi giận, mưa to núi lở lốc cuốn thì ngôi nhà mới có thể “chổng vó”lên trời”.

Bạn đọc Hoạt Vy Vy nhận xét: “Không riêng người Thái mà có lẽ nhiều tộc người khác cũng không chấp nhận mái nhà úp ngược. Đề nghị các cấp, ngành chức năng xem xét một cách nghiêm túc, kịp thời sửa đổi thiết kế cho phù hợp, loại bỏ thiết kế “nhà sàn lộn ngược”.

Cần minh bạch thông tin

Sau khi báo đăng tải, chúng tôi cũng đã liên hệ với chủ đầu tư. Đại diện truyền thông của Tập đoàn Apec cho biết: “Về hạng mục nhà sàn úp ngược, trong quá trình thực hiện phía chủ đầu tư cũng lắng nghe ý kiến từ các bên và người dân dể có sự điều chỉnh cho phù hợp. Concept nhà sàn úp ngược đã được thay đổi sang concept khác, dự kiến là "Tháp vọng cảnh”.

Ý tưởng concept này, chủ đầu tư cũng gửi ảnh kèm theo.

Hình ảnh thay đổi công trình nhà sàn úp ngược do chủ đầu tư cung cấp hiện không có trong hồ sơ thẩm định phê duyệt
Hình ảnh thay đổi công trình "nhà sàn úp ngược" do chủ đầu tư cung cấp hiện không có trong hồ sơ thẩm định phê duyệt
Để xác minh thông tin này, phóng viên liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên trước câu trả lời của lãnh đạo Sở Xây dựng. Cụ thể, khi phóng viên gửi hình ảnh “Tháp vọng cảnh” mà chủ đầu tư dự định thay thế công trình nhà sàn úp ngược, thì ông Nguyễn Lâm Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hình ảnh này không có trong hồ sơ trình thẩm định phê duyệt. Hơn nữa, công trình “nhà sàn úp ngược” cũng không có trong hồ sơ này.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi liên hệ lại với chủ đầu tư đề nghị cung cấp quyết định sửa đổi dự án. Tuy nhiên, phía đại diện truyền thông của Tập đoàn Apec lại trả lời rằng: “Đây là hạng mục lõi cảnh quan của dự án, việc thực hiện lõi cảnh quan này không liên quan đến việc cấp phép, mà chủ đầu tư có thể chủ động thay đổi”.

Câu hỏi đặt ra là liệu một công trình nằm trong lõi dự án, khi tiến hành xây dựng và điều chỉnh, chủ đầu tư có quyền chủ động làm mà không cần phải xin ý kiến của chính quyền, cơ quan quản lý hay không?

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục liên hệ với ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thì được ông Tuấn trả lời: “Xây dựng công trình gì cũng phải được cấp phép chứ!”

Như vậy, nếu hạng mục “nhà sàn úp ngược” thực sự được điều chỉnh là một việc rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, dư luận cũng đang yêu cầu, chủ đầu tư cần phải có những cam kết minh bạch rõ ràng và tuân theo trình tự pháp luật trong quá trình điều chỉnh các hạng mục trong lõi dự án. Có như vậy, chính quyền địa phương và người dân mới có thể giám sát được công trình xây dựng trong không gian văn hóa của mình trên thực tiễn; chứ không phải chỉ là trên giấy.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 2 giờ trước
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa bốn chính sách trọng tâm: duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 3 giờ trước
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 5 giờ trước
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 5 giờ trước
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 6 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…