Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần minh bạch thông tin công trình “nhà sàn úp ngược”

Hiếu Anh -Hải Phong - 15:30, 25/07/2021

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển có đăng tải bài viết “Đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ”. Sau khi báo đăng chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin phản hồi, trong đó có nhiều bạn đọc mong muốn cần được minh bạch, làm rõ thông tin về vấn đề này.

Hình ảnh thiết kế “Nhà sàn úp ngược” mà chủ đầu tư công bố
Hình ảnh thiết kế “Nhà sàn úp ngược” do chủ đầu tư công bố

Nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ bức xúc

Phản hồi của độc giả trên mạng xã hội khi đọc bài phản ánh về công trình
Phản hồi của độc giả trên mạng xã hội khi đọc bài phản ánh về công trình

Sau khi đọc bài viết của Báo Dân tộc và Phát triển, nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội. Bạn đọc Nhi Phạm nhận xét : “Chỉ nhìn hình ảnh thôi là em thấy chóng mặt, vì tưởng tượng nhà sàn người Thái mà úp ngược như vậy thì tưởng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Vì thế em không đồng tình khi thiết kế nhà sàn úp ngược. Kiến trúc nhà sàn là của người Thái, là nét riêng độc đáo của người Thái”.

Bạn đọc có tài khoản Hồng Chung Nhà Sàn thì viết: “Ngược với sự trường tồn ngàn năm của ngôi nhà sàn truyền thống cân bằng vững chãi. Ngôi nhà sàn ngược chỉ có thể ghi nhận và xảy ra khi ông trời nổi giận, mưa to núi lở lốc cuốn thì ngôi nhà mới có thể “chổng vó”lên trời”.

Bạn đọc Hoạt Vy Vy nhận xét: “Không riêng người Thái mà có lẽ nhiều tộc người khác cũng không chấp nhận mái nhà úp ngược. Đề nghị các cấp, ngành chức năng xem xét một cách nghiêm túc, kịp thời sửa đổi thiết kế cho phù hợp, loại bỏ thiết kế “nhà sàn lộn ngược”.

Cần minh bạch thông tin

Sau khi báo đăng tải, chúng tôi cũng đã liên hệ với chủ đầu tư. Đại diện truyền thông của Tập đoàn Apec cho biết: “Về hạng mục nhà sàn úp ngược, trong quá trình thực hiện phía chủ đầu tư cũng lắng nghe ý kiến từ các bên và người dân dể có sự điều chỉnh cho phù hợp. Concept nhà sàn úp ngược đã được thay đổi sang concept khác, dự kiến là "Tháp vọng cảnh”.

Ý tưởng concept này, chủ đầu tư cũng gửi ảnh kèm theo.

Hình ảnh thay đổi công trình nhà sàn úp ngược do chủ đầu tư cung cấp hiện không có trong hồ sơ thẩm định phê duyệt
Hình ảnh thay đổi công trình "nhà sàn úp ngược" do chủ đầu tư cung cấp hiện không có trong hồ sơ thẩm định phê duyệt
Để xác minh thông tin này, phóng viên liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên trước câu trả lời của lãnh đạo Sở Xây dựng. Cụ thể, khi phóng viên gửi hình ảnh “Tháp vọng cảnh” mà chủ đầu tư dự định thay thế công trình nhà sàn úp ngược, thì ông Nguyễn Lâm Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hình ảnh này không có trong hồ sơ trình thẩm định phê duyệt. Hơn nữa, công trình “nhà sàn úp ngược” cũng không có trong hồ sơ này.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi liên hệ lại với chủ đầu tư đề nghị cung cấp quyết định sửa đổi dự án. Tuy nhiên, phía đại diện truyền thông của Tập đoàn Apec lại trả lời rằng: “Đây là hạng mục lõi cảnh quan của dự án, việc thực hiện lõi cảnh quan này không liên quan đến việc cấp phép, mà chủ đầu tư có thể chủ động thay đổi”.

Câu hỏi đặt ra là liệu một công trình nằm trong lõi dự án, khi tiến hành xây dựng và điều chỉnh, chủ đầu tư có quyền chủ động làm mà không cần phải xin ý kiến của chính quyền, cơ quan quản lý hay không?

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục liên hệ với ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thì được ông Tuấn trả lời: “Xây dựng công trình gì cũng phải được cấp phép chứ!”

Như vậy, nếu hạng mục “nhà sàn úp ngược” thực sự được điều chỉnh là một việc rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, dư luận cũng đang yêu cầu, chủ đầu tư cần phải có những cam kết minh bạch rõ ràng và tuân theo trình tự pháp luật trong quá trình điều chỉnh các hạng mục trong lõi dự án. Có như vậy, chính quyền địa phương và người dân mới có thể giám sát được công trình xây dựng trong không gian văn hóa của mình trên thực tiễn; chứ không phải chỉ là trên giấy.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc!

Tin cùng chuyên mục
Những bàn tay xanh màu chàm

Những bàn tay xanh màu chàm

"Con gái Nùng ai có bàn tay xanh màu chàm thì tự hào lắm, bởi chứng tỏ họ là người đảm đang, khéo léo", bà Tráng Già Mìn ở thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tự hào nói với chúng tôi như thế, khi chúng tôi tò mò cứ ngắm mãi đôi bàn tay của những người phụ nữ nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 8 phút trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 24 phút trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 39 phút trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 45 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.