Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ

Hiếu Anh -Hải Phong - 18:56, 19/07/2021

Vào tháng 8/2020, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư BG Group (đơn vị thành viên của Tập đoàn APEC) tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò tại thị xã Nghĩa Lộ. Đáng chú ý, sau khi chủ đầu tư công bố những hình ảnh thiết kế của dự án, trong đó có công trình nhà sàn úp ngược, nhiều người dân tộc Thái đã bức xúc cho rằng, thiết kế này vi phạm vào điều cấm kỵ trong văn hóa của đồng bào

Các đơn vị thực hiện nghi thức khởi công công trình Khu đô thị thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò (nguồn Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Yên Bái)
Các đơn vị thực hiện nghi thức khởi công công trình Khu đô thị thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò (Nguồn: Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Yên Bái)

Trên Website của mình, Tập đoàn Apec giới thiệu “Nằm tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) là cung đường kết nối những điểm du lịch tự nhiên và văn hóa nổi tiếng của vùng Tây Bắc, Apec Golden Valley Mường Lò, mang trên mình sứ mệnh kiến tạo nên một khu đô thị du lịch điển hình của Tây Bắc, mang trong đó hơi thở văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây; đồng thời kết tinh những nét đẹp tinh hoa nhất của thiên nhiên vùng núi phía Tây Việt Nam, tạo nên một điểm đến thơ mộng, đắm say lòng người, một “Tây Bắc thu nhỏ” giữa lòng Nghĩa Lộ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng bày tỏ “kiến tạo nên một khu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Nghĩa Lộ, một “Ciputra của Nghĩa Lộ”, làm đẹp thêm vẻ đẹp của nơi đây, tạo nên không gian sống riêng cao cấp và tiện nghi cho giới tinh hoa Nghĩa Lộ”.

Sẽ rất phấn khởi trước cơ hội phát triển của vùng đất này, nếu như trong các hạng mục của dự án đã công bố, không có công trình “nhà sàn úp ngược” đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều và bức xúc của đồng bào Thái. Bởi, chủ đầu tư từng nhấn mạnh dự án “mang trong đó hơi thở văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây”, nhưng  chính đồng bào dân tộc nơi đây lại đang có những ý kiến trái chiều.

Ông Lò Văn Biến, bản Cang Nà, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, người được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” năm 2015 cho biết: Việc xây dựng nhà sàn úp ngược trên đất của người Thái, là hoàn toàn không được. Bởi người Thái rất kiêng điều này, 1 cái cột ngược thôi còn không được, huống chi là cả cái nhà úp ngược. Theo quan điểm của người Thái, về mặt tâm linh, những người xây dựng trực tiếp, có thể không sao nhưng con cháu, bố mẹ họ có thể bị ảnh hưởng. Bởi vậy, ở đâu trên trái đất này có người Thái thì không thể có cái nhà sàn úp ngược như thế.

Còn bà Cầm Trang Thơ, Trưởng Ban liên lạc cộng đồng người Thái tại Hà Nội cũng bày tỏ bức xúc: “Ngôi nhà sàn úp ngược là phạm vào điều tối kỵ của người Thái, lại ở đất tổ của người Thái, thì điều này càng không được phép xảy ra. Làm du lịch chính là một hình thức quảng bá, dựa vào văn hóa mới làm du lịch được. Do đó, nên quảng bá văn hóa dựa vào thuần phong mỹ tục của vùng miền, phát huy những cái tốt đẹp, đừng biến tấu, biến thái văn hóa bản địa.” 

Bà Trang Thơ cho biết thêm: “Nhà là phải có nóc, nhà lộn ngược thể hiện thiếu hiểu biết, thiếu thẩm mỹ”.

Hình ảnh thiết kế “nhà sàn úp ngược” mà chủ đầu tư công bố
Hình ảnh thiết kế “Nhà sàn úp ngược” mà chủ đầu tư công bố

Trao đổi vấn đề này với Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Truyền thông của Tập đoàn Apec cho biết: “Về hạng mục này (nhà sàn úp ngược - pv) trước đây, trong những buổi báo cáo, bao gồm đại diện của thị xã và sở ban ngành, chúng tôi không nghe bất cứ phản ánh nào. Dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500 và hiện các công ty đang thực hiện theo đúng quy hoạch”.

Thiết nghĩ, dự án Khu đô thị thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò xây dựng trên đất tổ tiên của người Thái, trước hết cần lắng nghe và tôn trọng văn hóa của người dân tộc Thái. Cơ quan chức năng cũng cần phải cân nhắc điều này khi phê duyệt dự án.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới. 

Theo thông tin từ Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Yên Bái, Dự án Khu đô thị thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò, có quy mô xây dựng 283 căn biệt thự, nhà ở liền kề, nhà phố thương mại và khách sạn 6 tầng đạt tiêu chuẩn 3 sao, cùng với tổ hợp công trình công cộng, thương mại và dịch vụ tiện ích trên diện tích 16 ha, với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Tin cùng chuyên mục
Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Các dân tộc ở Việt Nam chủ yếu là cư dân nông nghiệp, trong quá trình mưu sinh đã hình thành nhiều lễ hội dân gian liên quan đến nông nghiệp như lễ hội cầu mưa, lễ cúng thổ địa, lễ cúng cơm mới, lễ cầu nước, tục cầu máng nước, cầu thần nước, cầu thần đập nước… Dưới đây là Lễ hội đón tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu ở huyện Tương Dương (Nghệ An) được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam..
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.