Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tổ chức tôn giáo phát huy tinh thần "tốt đời, đẹp đạo" cùng cả nước chống dịch

Văn Phong - Thanh Hương - 16:11, 10/09/2021

Có thể nói, trong suốt quá trình chống dịch Covid-19, bằng cách này cách khác, bằng thực lực của mỗi một tổ chức tôn giáo mà có sự đóng góp, hỗ trợ khác nhau. Nhưng tất cả đều là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân, trách nhiệm đồng hành và là nghĩa cử cao đẹp, là tinh thần, giá trị của đạo đức tôn giáo, là sự minh chứng cho tôn giáo trong lòng dân tộc, vì dân tộc.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật ngày nay trao tặng 40 máy thở oxy cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh). (Ảnh TL)
Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật ngày nay trao tặng 40 máy thở oxy cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh). (Ảnh TL)

Tiến sĩ Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ) cho biết, qua tập hợp kết quả từ các kênh thông tin cho thấy, kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 cho đến nay, các tổ chức tôn giáo đã ủng hộ bằng tiền mặt và trang thiết bị y tế, hàng hóa trị giá hơn 500 tỷ đồng để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnhĐây là con số rất đáng trân trọng của các cá nhân, tổ chức tôn giáo cùng với toàn dân chống dịch.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 năm 2021, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ra lời kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử chung tay cùng các ngành, các cấp và chính quyền địa phương tham gia vào cuộc chiến chống dịch, tuyệt đối thực hiện quy định 5K, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi tăng ni, phật tử trong và ngoài nước tích cực tham gia ủng hộ cho “Quỹ vắc-xin phòng Covid-19” và hỗ trợ cho đồng bào gặp khó khăn tại các vùng có dịch.

Giáo hội đã vận động và mua 10 máy thở đa năng với tổng trị giá 6.700 triệu đồng trao tặng TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Long An. Tăng ni Phật tử cả nước đã và đang tiếp tục đóng góp tiền, nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân. Giáo hội cũng đã có văn bản gửi chính quyền các địa phương đề nghị sử dụng một số cơ sở tự viện làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho tăng ni, phật tử. Đơn cử như tại Trà Vinh, Khu cách ly tập trung số 3 được đặt tại Trường Trung cấp Pali-Khmer để tiếp nhận cách ly y tế tập trung đối với các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Chùa Ích Minh (tỉnh Bắc Giang), Chùa Hội Khánh (tỉnh Bình Dương)… cũng được trưng dụng làm khu cách ly cho bệnh nhân Covid-19. Tại TP. Hồ Chí Minh, đã có 690 tăng, ni, phật tử tình nguyện tham gia các hoạt động hỗ trợ cho lực lượng chức năng chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn.

Các tăng ni, phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đóng gói nông sản, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: MTTQVN
Các tăng ni, phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đóng gói nông sản, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: MTTQVN

Có thể thấy, nghĩa đồng bào, giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc được cộng hưởng và tinh thần bác ái của Kitô giáo lại tiếp tục lan tỏa trong tâm khảm mỗi người con dân Việt. Trong lúc khó khăn, nguy nan, tinh thần đó lại được tỏa sáng và hòa quyện vào nhau, trở thành sức mạnh của dân tộc “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”; “Lá lành đùm lá rách”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”! Hơn bao giờ hết, bao nhiêu người khó khăn đang trông chờ anh chị em thực thi giáo huấn của Chúa.

Tiến sĩ Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo cũng cho biết thêm, hưởng ứng Thư kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhiều giáo phận đã tổ chức các hoạt động vận động, quyên góp ủng hộ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: Tòa Giám mục Giáo phận Vinh ủng hộ 3 tỷ đồng và 60 tấn lương thực, thực phẩm, rau quả cho TP. Hồ Chí Minh; Tòa Giám mục Phan Thiết đóng góp, ủng hộ 10.000 lít nước mắm và 15 tấn thanh long cho vùng dịch. Ủy ban Bác ái Xã hội- Caritas Việt Nam tổ chức Chương trì­­nh “Trao nhau yêu thương” hỗ trợ 2.000 phiếu mua hàng nhu yếu phẩm (mỗi phiếu trị giá 100 nghìn đồng) cho người nghèo tại TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Văn phòng đặc trách tu sĩ giáo phận TP. Hồ Chí Minh thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện để giúp đỡ các nhân viên y tế trong các bệnh viện. Đã có 181 tu sĩ đến hỗ trợ ở 3 bệnh viện trong TP. Hồ Chí Minh. Đến ngày 23/8, có 87 tu sĩ hoàn thành nhiệm vụ và Giáo phận bổ sung tiếp 171 tu sĩ thiện nguyện đến nơi cần hỗ trợ. Giáo phận Đồng Nai có 88 tu sĩ, 4 linh mục và 27 chủng sinh tình nguyện giúp đỡ các nhân viên y tế chống dịch trên địa bàn.

Để tiếp tục duy trì và phát huy hoạt động này ngày 20/8/2021, Văn phòng Đặc trách Tu sĩ đã ra Thư mời gọi tham gia Chương trình Tu sĩ thiện nguyện: “Cơn đại dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt và vẫn đang hoành hành dữ dội, đe dọa mọi người, Đức Tổng Giám mục mời gọi các Hội dòng tiếp tục tham gia vào hoạt động giàu lòng thiện nguyện này”.

Các nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Quận 11. Ảnh: MTTQ
Các nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Quận 11 (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: MTTQ

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư, bằng cách này cách khác, các tổ chức tôn giáo trong cả nước đều tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Hội thánh Tin lành Việt Nam miền Nam đã ủng hộ Ủy  ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh 1,1 tỷ đồng tiền mặt vào “Quỹ vắc-xin phòng Covid-19”, 100 máy thở, 300 suất quà bằng tiền mặt trị giá 150 triệu đồng cho lực lượng công nhân vệ sinh môi trường quận Tân Bình, cử 9 tình nguyện đi hỗ trợ các ca nhiễm F0 tại TP. Hồ Chí Minh.

Có thể nói, bên cạnh việc đóng góp bằng vật chất thì việc đóng góp nguồn nhân lực chất lượng của các tôn giáo đã góp phần cùng các tình nguyện viên cả nước giúp đỡ cho các y, bác sĩ chăm sóc người bệnh được tốt hơn, san sẻ làm vơi bớt nỗi vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 9/2, tại Dinh Istana, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob.
Nghĩa Lộ (Yên Bái): Gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái

Nghĩa Lộ (Yên Bái): Gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái

Tìm trong di sản - PV - 1 giờ trước
Then - một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Thái ở Nghĩa Lộ. Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay để gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái Mường Lò.
Lại xảy ra động đất tại Kon Plông, Kon Tum

Lại xảy ra động đất tại Kon Plông, Kon Tum

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3,3 xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum, là trận động đất thứ 14 ở khu vực này từ Tết Nguyên đán đến nay.
Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh làm việc tại trường Đại học University College London - UCL (Vương quốc Anh) đã được Liên minh quốc tế về hóa học cơ bản và hóa học ứng dụng (IUPAC) trao giải thưởng “Người phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học hoặc kỹ thuật hóa học năm 2023” cùng 11 nhà khoa học nữ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italia, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản và Bỉ.
Bộ Y tế công bố gia hạn gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế công bố gia hạn gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn đăng ký, tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
Phát triển sản phẩm gạo Điện Biên theo chuỗi giá trị

Phát triển sản phẩm gạo Điện Biên theo chuỗi giá trị

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sản phẩm gạo Điện Biên thơm ngon, đã tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường nông sản miền Bắc; sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi giá trị cũng là mục tiêu phấn đấu của tỉnh.
Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5

Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5

Xã hội - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023.
Hậu Giang: 1.252 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Hậu Giang: 1.252 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Văn Linh - 5 giờ trước
Sáng 9/2, 8 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023 với 1.252 thanh niên, giao cho các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, trong đó có 20 thanh niên DTTS.
Lào Cai: Triển khai kế hoạch các Chương trình MTQG năm 2023

Lào Cai: Triển khai kế hoạch các Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sáng 9/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và triển khai kế hoạch năm 2023.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 5.600 tòa nhà bị san phẳng, hơn 12.000 người thiệt mạng

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 5.600 tòa nhà bị san phẳng, hơn 12.000 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 5 giờ trước
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, 9.057 người được xác nhận đã thiệt mạng tại nước này. Trong khi đó, theo giới chức Syria và một nhóm cứu nạn tại khu vực Tây Bắc Syria, số người chết do động đất đã lên tới 2.992.