Địa phương -
Tào Đạt - Như Tâm -
18:07, 22/12/2024 Những năm qua, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng luôn phát huy vai trò của mình trong các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đồng thời, họ còn là những “cột mốc sống” mẫu mực chung tay xây dựng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Địa phương -
Thúy Hồng (thực hiện) -
17:33, 22/12/2024 Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung xây dựng nhiều kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu, cùng với những giải pháp cụ thể để thực hiện. Trong đó, huyện chú trọng tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân, từng bước giảm thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Chu Việt Hà, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội-Dân tộc (LĐTBXH-DT) huyện Tràng Định.
Những năm qua, Yên Bái đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển, đạt được những thành tích đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới (NTM), tiếp tục là điểm sáng, một trong những địa phương dẫn đầu về phong trào xây dựng NTM trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Kết quả đó, một phần là sự nỗ lực, chung tay của đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.
“Gọi hồn lúa” là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong tiến trình tổ chức Lễ “Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Mảng ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.
Triển khai thực hiện Dự án 5 về Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Địa phương -
T.Nhân - H.Trường -
11:29, 21/12/2024 Ngày 20/12, Sở Văn hóa - Thể thao Bình Định phối hợp Ban Dân tộc và UBND huyện An Lão tổ chức Lớp tập huấn xây dựng mô hình bảo tồn và phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc của đồng bào Hrê ở xã An Trung (huyện An Lão).
Địa phương -
Thanh Phong-Thúy Hồng -
10:05, 21/12/2024 Với nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Các chính sách hỗ trợ đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Những năm qua, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã tập trung triển khai thực hiện Dự án 3 về Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện có sinh kế, việc làm và nỗ lực vươn lên giảm nghèo bền vững.
Trong 2 ngày 19 và 20/12, Phòng Dân tộc thị xã Ayun Pa (UBND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2024.
Địa phương -
T.Nhân - H.Trường -
18:10, 20/12/2024 Mới đây làng nghề dệt Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống, mở ra cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân trong việc duy trì, quảng bá nghề truyền thống của đồng bào Ba Na gắn với phát triển du lịch.
Đêm muộn, lửa hãy còn thức trong bếp. Lúc này anh Lúa mới chịu nghỉ tay. Bó cỏ voi được chị Kía cắt trên nương về hồi chiều đã được anh xén thành từng khúc. Anh bảo: Một nửa dành cho bò ăn trực tiếp, phần còn lại chắc phải ủ chua cho ăn dần thôi, không nhỡ sương muối đã phủ trắng trên ngọn cây rồi, ít ngày nữa trời sẽ rét hơn đấy... Nhà nước đã hỗ trợ mình tiền để mua con giống rồi thì mình phải chăm nó cho tốt chứ!
Vừa qua, ông Bạch Văn Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận dẫn đầu Đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tại Vườn Quốc gia Phước Bình thuộc địa bàn xã Phước Bình, huyện Bác Ái. Cùng dự buổi làm việc có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo Vườn Quốc gia Phước Bình.
Ngày 20/12, ông Bạch Văn Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận dẫn đầu Đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024 (Chương trình MTQG 1719) tại UBND huyện Ninh Sơn. Được ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện, ông Đặng Hoàng Anh, Chánh Văn phòng UBND huyện Ninh Sơn tiếp làm việc với Đoàn giám sát. Cùng dự làm việc có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã trên địa bàn huyện.
Triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 7: Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, UBND huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã tăng cường thực hiện công tác giám sát, đánh giá để nâng cao hiệu quả, chất lượng thực hiện chương trình.
Lễ hội Mừng lúa mới là hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Mảng ở huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã mang đến mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu cho một năm mạnh khỏe, ấm no. Đồng thời, đây cũng là dịp để dân làng tề tựu, cùng chia sẻ niềm vui sau vụ mùa.
Thực hiện Dự án 8, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề bức thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó, đã từng bước thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao quyền năng cho phụ nữ DTTS.
Địa phương -
Tào Đạt - Như Tâm -
13:38, 20/12/2024 Thời gian qua, thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn các huyện khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng như Vĩnh Châu, Trần Đề, Cù Lao Dung, đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong đời sống dân sinh. Góp phần hiện thực hóa chính sách vào cuộc sống, có sự đóng góp không nhỏ từ đội ngũ những Người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia có hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn.
Địa phương -
Văn Hoa (Thực hiện) -
13:19, 20/12/2024 Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao, qua 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Bế Thị Vẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng về việc triển khai và những kết quả thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.
Triển khai thực hiện Dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Tràng Định đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều dự án.
Tỉnh Vĩnh Long nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, với dân số hơn 1 triệu người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 2,6%, chủ yếu là dân tộc Khmer và Hoa. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719)", vùng đồng bào DTTS tỉnh Vĩnh Long đang có nhiều thay đổi tích cực, nổi bật trong việc cải thiện hạ tầng, giáo dục, y tế và chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS đã được nâng lên.