Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Chương trình MTQG 1719 góp phần thay đổi toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi Chi Lăng

Văn Hoa (Thực hiện) - 17:39, 23/12/2024

Sau gần 4 năm huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của toàn xã hội và tinh thần vượt khó vươn lên của người dân, đã làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chi Lăng về kết quả trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện.

Ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chi Lăng
Ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chi Lăng

PV: Xin ông cho biết đặc điểm tình hình vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Chi Lăng và tầm quan trọng trong việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện?

Ông Phùng Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng: Chi Lăng là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Lạng Sơn, dân số 75.960 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm 87%, gồm dân tộc Nùng chiếm 48,9%, dân tộc Tày chiếm 34% và các DTTS khác chiếm 13%. Năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều là 13,12%, toàn huyện còn 1.249 hộ nghèo, tỷ lệ 6,48%; 1.280 hộ cận nghèo, tỷ lệ 4,66%.

Mặc dù cuối năm 2023, Chi Lăng là 1 trong 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất tỉnh. Song, là địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS cao, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, thì việc thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là nhiệm vụ được cả hệ thống chính trị huyện Chi Lăng chú trọng và thực hiện nghiêm túc nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là người DTTS.

PV: Chương trình MTQG 1719 được huyện Chi Lăng triển khai như thế nào? Và vai trò của công tác kiểm tra, giám sát Chương trình?

Ông Phùng Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng: Xác định Chương trình MTQG 1719 dành nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó huyện Chi Lăng là địa phương được thụ hưởng nhiều nội dung, dự án. Nhận thấy, đây là cơ hội rất lớn trong việc giải quyết toàn diện những vấn đề thiết yếu trong vùng đồng bào DTTS, do vậy, các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Chi Lăng đã quyết liệt triển khai tổ chức thực hiện.

UBND huyện Chi Lăng đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Chi Lăng giai đoạn 2021 - 2025 do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Phó Trưởng ban Thường trực phụ trách trực tiếp các Chương trình MTQG theo lĩnh vực được phân công. 

Đồng thời, UBND huyện Chi Lăng ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 huyện Chi Lăng; phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo; Ban hành quyết định giao mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện từng năm cho từng cơ quan, đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện.

Chương trình MTQG 1719 đã hỗ trợ xây mới nhà ở cho 146 hộ nghèo trên địa bàn huyện, giúp hộ nghèo có nơi ở mới để yên tâm phát triển sản xuất, tự lực vươn lên thoát nghèo
Chương trình MTQG 1719 đã hỗ trợ xây mới nhà ở cho 146 hộ nghèo trên địa bàn huyện, giúp hộ nghèo có nơi ở mới để yên tâm phát triển sản xuất, tự lực vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh đó, UBND huyện Chi Lăng chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025, ban hành hơn 100 văn bản chỉ đạo, điều hành, để hướng dẫn, đôn đốc tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Chỉ đạo, hướng dẫn 20/20 xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo, Ban quản lý thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn cấp xã theo quy định. Tổ chức họp đánh giá về tiến độ triển khai thực hiện các Chương trình MTQG và thường xuyên đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch giao.

Công tác kiểm tra, giám sát được UBND huyện quan tâm triển khai. Qua giám sát tại các xã cho thấy, việc triển khai chương trình trên địa bàn trong những năm qua luôn được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân. Các hợp phần hỗ trợ phù hợp, sát thực với đời sống Nhân dân, công tác triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, đúng mục đích, đúng đối tượng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác kiểm tra, giám sát được Trưởng Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo huyện thực hiện thường xuyên, lồng ghép kết hợp kiểm tra kế hoạch phát triển kinh tế xã hằng năm, kiểm tra chuyên đề Chương trình MTQG. Các phòng chuyên môn huyện theo nhiệm vụ được phân công phụ trách địa bàn, phụ trách tiêu chí đã thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, đôn đốc để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn ngay tại cơ sở. Kết quả đến nay, đã tổ chức kiểm tra, giám sát được trên 7 đợt (mỗi đợt 10 - 15 đơn vị được kiểm tra) và đã có những chỉ đạo, giải pháp kịp thời trong quá trình thực hiện.

PV: Hiệu quả sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại huyện Chi Lăng?

Ông Phùng Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng: Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, với 10 dự án thành phần, Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả tích cực, đã làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện; nhiều mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được đầu tư và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo tham gia.

Chương trình MTQG 1719 đã làm sống dậy nhiều giá trị văn hóa truyền thống các DTTS, đặc biệt là các làn điệu dân ca; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân
Chương trình MTQG 1719 đã làm sống dậy nhiều giá trị văn hóa truyền thống các DTTS, đặc biệt là các làn điệu dân ca; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân

Tính đến thời điểm báo cáo, Chương trình MTQG 1719 huyện đã huy động được 239.692 triệu đồng, trong đó vốn NSTW 225.550 triệu đồng (vốn đầu tư 132.755 triệu đồng, vốn sự nghiệp 92.795 triệu đồng), NSH 14.142 triệu đồng (vốn đầu tư 10.008 triệu đồng, NSH 4.134 triệu đồng), đã thực hiện giải ngân được 146.451 triệu đồng (vốn đầu tư 111.584 triệu đồng, vốn sự nghiệp 34.867 triệu đồng), đạt 61,1% tổng kế hoạch vốn giao.

Đối với các dự án phát triển kinh tế, Chương trình đã hỗ trợ xây mới nhà ở cho 146 hộ; hỗ trợ mua sắm nông cụ, máy móc chuyển đổi nghề cho 247 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 947 hộ, đầu tư 2 công trình nước sinh hoạt tập trung. Đầu tư 2 dự án sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư tại xã Bắc Thủy và xã Bằng Hữu. Đầu tư 11 công trình giao thông nông thôn phục vụ sản xuất, kinh doanh và dân sinh; 2 công trình trạm y tế xã được sửa chữa; 15 công trình trường, lớp học đạt chuẩn được đầu tư; cải tạo, sửa chữa 1 chợ.

Nhóm dự án văn hóa - xã hội cũng được quan tâm đầu tư phát triển, trong 4 năm, đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 3 trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh ở bán trú được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; sửa chữa, bảo dưỡng 2 hạng mục công trình, phòng học và các công trình phục vụ sinh hoạt, tập luyện cho người học; mở 2 lớp xóa mù chữ cho 79 học viên tham gia; 6 mô hình đào tạo nghề được triển khai cho 172 lao động tham gia; hỗ trợ kinh phí đào tạo ngoại ngữ và các thủ tục đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho 3 lao động là người DTTS, người Kinh thuộc hộ nghèo; tổ chức 01 lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ tại huyện, 7 lớp cho cộng đồng triển khai Chương trình MTQG tại cơ sở, với hơn 550 đại biểu tham dự.

Hỗ trợ đầu tư xây dựng thiết chế 3 nhà văn hóa thôn; hỗ trợ 6 đội hóa truyền thống; tổ chức 1 hoạt động thi đấu thể thao truyền thống; hỗ trợ trang thiết bị cho 5 nhà văn hóa thôn. Hỗ trợ phụ cấp cô đỡ thôn bản cho 30 lượt; nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi; chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ em, nâng cao tầm vóc, thể lực người DTTS.

Thành lập, duy trì 53 Tổ truyền thông cộng đồng; tổ chức 20 lớp tập huấn thay đổi nếp nghĩ, cách làm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vẫn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; tổ chức 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực...

Tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hơn 3.800 lượt học sinh, thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tham gia; phát hành 10.000 tờ rơi; lắp 20 pano tuyên truyền tại các xã, thị trấn... Tổ chức 39 hội nghị tập huấn, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 3.400 lượt người tham dự;

Có thể nói, sau gần 4 năm triển khai mặc dù vẫn còn những hạn chế và khó khăn, thách thức nhưng về cơ bản, giai đoạn này, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo; các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, cơ sở vật chất của trường lớp học, trạm y tế được quan tâm đầu tư, công tác chăm sóc y tế, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Thăm, tặng quà đồng bào Chăm dịp kết thúc tháng chay Ramada và Tết Roya Haji

Kiên Giang: Thăm, tặng quà đồng bào Chăm dịp kết thúc tháng chay Ramada và Tết Roya Haji

Ngày 28/3, Đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang do ông Danh Lắm, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc mừng và tặng quà đồng bào Chăm tại ấp Rọc Lá, xã Tây Yên A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) nhân dịp lễ kết thúc tháng chay Ramada của Hồi giáo và Tết Roya Haji.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Giáo dục - Minh Anh - 4 giờ trước
Chiều 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT và đánh giá việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT.
Cao Bằng: Đưa công nghệ mới vào đồng ruộng, giúp nông dân vùng cao tăng thu nhập

Cao Bằng: Đưa công nghệ mới vào đồng ruộng, giúp nông dân vùng cao tăng thu nhập

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 5 giờ trước
Nhiều năm qua, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã có những bước tiến lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, từ đó cải thiện đời sống cho người dân. Một trong những tín hiệu tích cực tạo sự khác biệt là sự kết hợp đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp của các Hợp tác xã (HTX).
“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bình Định (31/03/1975 - 31/3/2025), ngày 28/3, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (Sở Nội vụ Bình Định) tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ chủ đề “Bình Định 50 năm xây dựng và phát triển”.
Thăm hỏi, động viên Nghệ nhân Néang Ok

Thăm hỏi, động viên Nghệ nhân Néang Ok

Tin tức - N.Tâm - 5 giờ trước
Được tin bà Néang Ok (dân tộc Khmer), ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là Nghệ nhân chế tác những đạo cụ và dàn dựng các điệu múa Dù kê và Dì Kê của đồng bào Khmer bị ốm, phải vào nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, ngày 27/3, đại diện Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo cùng đại diện Văn phòng Báo Dân tộc và Phát triển tại TP. Cần Thơ đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên Nghệ nhân sớm bình phục.
Gia Lai: Hội thảo khoa học “Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực”

Gia Lai: Hội thảo khoa học “Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực”

Bản sắc và hội nhập - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 28/3, tại huyện Phú Thiện, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học "Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực", giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Plei Ơi. PGs.Ts. Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì Hội thảo.
Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 26/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2025. Đan viện cổ kính ở Ninh Bình. Làng dệt đũi hơn 400 năm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vietcombank mở rộng quy mô và phạm vi triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Vietcombank mở rộng quy mô và phạm vi triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công văn hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản, trong thời gian qua, Vietcombank đã tích cực truyền thông, triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản cho các khách hàng trên toàn hệ thống Vietcombank. Tính đến hết tháng 02/2025, Vietcombank đã hoàn thành vượt mức quy mô giải ngân của Chương trình.
Lễ ra quân đồng loạt xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Lễ ra quân đồng loạt xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025, sáng 28/3, tại làng Kon Jri Xút, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum (Kon Tum), Bộ Công an phối hợp Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ ra quân đồng loạt xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2025

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2025

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Sáng 28/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các chuyên gia; hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Bỏ cấp huyện, Bình Dương giảm từ 91 còn 27 xã, phường

Bỏ cấp huyện, Bình Dương giảm từ 91 còn 27 xã, phường

Thời sự - Duy Chí - 5 giờ trước
Ngày 28/3, Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối 110 điểm cầu là cấp huyện thị, thành phố, xã phường thị trấn trong toàn tỉnh nhằm quán triệt nội dung Công văn số 43-CV/BCĐ, ngày 20/3/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và dự thảo Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Công văn số 43-CV/BCĐ
Quảng Ngãi tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Quảng Ngãi tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn thường xuyên dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh năm 2025.