Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Củng cố cơ sở hạ tầng cho vùng đặc biệt khó khăn

Trọng Bảo - 19:55, 12/08/2025

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã kết thúc giai đoạn I (2021-2025). Việc triển khai có hiệu quả nguồn lực từ Chương trình đã để lại dấu ấn đậm nét; trong đó có việc củng cố cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Cơ sở hạ tầng nông thôn vùng cao không ngừng được đầu tư, củng cố
Cơ sở hạ tầng nông thôn vùng cao không ngừng được đầu tư, củng cố

Lâu nay, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực vùng sâu, vùng xa đó là hạ tầng giao thông còn thiếu và yếu. Từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719, các địa phương trong cả nước đã ưu tiên đầu tư xây dựng, mở mới, bê tông hóa hàng nghìn tuyến đường giao thông. Qua đó, góp phần khơi thông “huyết mạch”, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như lưu thông hàng hóa cho Nhân dân vùng cao.

Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo trung ương các Chương trình MTQG, giai đoạn 2021-2025, kết quả giải ngân vốn ngân sách trung ương của Chương trình MTQG 1719 (tính đến 30/1/2025) đạt 48.081,298 tỷ đồng (đạt 72,6%). Trong đó, giải ngân vốn đầu tư 29.977,455 tỷ đồng, đạt 85,6%, vốn sự nghiệp 18.103,843 tỷ đồng, đạt 58%. Giải ngân vốn ngân sách địa phương đến hết năm 2024 đạt 9.068,542 tỷ đồng (đạt 79,2%); trong đó, vốn đầu tư là 7.629,291 tỷ đồng, đạt 81,8%; vốn sự nghiệp là 1.439,251 tỷ đồng, đạt 67,8%.

Tuyến đường giao thông từ tỉnh lộ 153 vào thôn Tẩn Chư, xã Lùng Phình, tỉnh Lào Cai được đầu tư hàng chục năm về trước với tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn, thiết kế rải cấp phối. Qua nhiều năm sử dụng, tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng khiến cho việc lưu thông, đi lại gặp rất nhiều khó khăn. 

Từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719, huyện Bắc Hà (trước đây) đã quyết định đầu tư, nâng cấp tuyến đường với tổng mức đầu tư trên 54 tỷ đồng. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2024 đã đáp ứng niềm mong mỏi của bà con Nhân dân bao năm nay.

“Vui lắm, đường về thôn bây giờ được trải nhựa rộng thênh thang; trồng được cây ngô, cây lúa cũng bán được giá hơn vì ô tô đến tận nơi thu mua. Ở thôn mình, bà con trồng nhiều mận, khi mận ra hoa nở trắng các quả đồi; đẹp lắm mà không có khách về thăm vì đi lại khó khăn. Vụ hoa vừa rồi khách về đông kín vườn để chụp ảnh, trải nghiệm; gia đình mình cũng như bà con trong thôn cũng có thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống”, anh Vàng Seo Quan chia sẻ.

Hay như ở xã miền núi Môn Sơn, tỉnh Nghệ An để phá thế “cô lập” cho 2 bản thuần người Đan Lai ở Vườn Quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án mở tuyến đường có chiều dài gần 19km với thiết kế đường giao thông nông thôn cấp B miền núi, nền đường rộng 4m, mặt đường bê tông xi măng rộng 3m. Tổng mức đầu tư dự án gần 63 tỷ đồng. 

Hiện nay, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường. Chắc chắn khi hoàn thành, tuyến đường sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Đan Lai nơi đây.

Đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng cao ngày càng được cải thiện
Đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng cao ngày càng được cải thiện

Không chỉ riêng giao thông mà hệ thống cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS như trường, trạm y tế, nhà văn hóa… cũng đã và đang tiếp tục được đầu tư xây dựng từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719. 

Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025 đã có 6.018 công trình giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng; 8.673 km đường giao thông được nhựa hoá, bê tông hoá hoặc cứng hoá; 442 công trình cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thôn, bản; 1.787 nhà sinh hoạt cộng đồng; cải tạo, sửa chữa 183 trạm y tế xã; hỗ trợ trang thiết bị 118 trạm y tế xã; 225 trạm y tế xã và 629 công trình trường, lớp học đạt chuẩn… Đây là những con số “biết nói”, tạo nên diện mạo mới đối với nông thôn vùng cao.

Để có được kết quả này, công tác phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 và dự toán ngân sách Nhà nước hằng năm cho các bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện đúng quy định và hướng dẫn hiện hành. 

Việc phân bổ bảo đảm sự ưu tiên dành nguồn lực ngân sách để tập trung đầu tư hỗ trợ những nơi khó khăn hơn nhằm tạo chuyển biến trong thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội cấp xã, thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương đã rất quan tâm, quyết liệt trong chỉ đạo các bộ, ngành xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thực hiện các Chương trình MTQG. Do đó, kết quả giải ngân vốn đầu tư công thực hiện Chương trình MTQG 1719 có sự cải thiện rõ rệt. Cụ thể, nếu năm 2022 kết quả giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình đạt khoảng 25,6% kế hoạch thì các năm 2023, 2024 đạt lần lượt là 82% và 83% kế hoạch...

Có thể thấy, Chương trình MTQG 1719 đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện nông thôn vùng cao. Từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, giảm nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc với Đoàn công tác của Thượng viện Vương quốc Thái Lan về công tác dân tộc

Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc với Đoàn công tác của Thượng viện Vương quốc Thái Lan về công tác dân tộc

Chiều 26/9, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Phát triển Chính trị, Sự tham gia của Công chúng, Nhân quyền, Quyền, Tự do và Bảo vệ Người tiêu dùng của Thượng viện Vương quốc Thái Lan về một số nội dung liên quan đến quyền con người và các vấn đề liên quan tới người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững từ Chương trình MTQG 1719

Phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững từ Chương trình MTQG 1719

Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), nhiều hộ đồng bào DTTS ở tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước giúp người dân thoát nghèo.
Cần Thơ thông qua 28 chỉ tiêu trọng tâm để tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Cần Thơ thông qua 28 chỉ tiêu trọng tâm để tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thời sự - Như Tâm - Tào Đạt - 5 phút trước
Ngày 28/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 tiến hành phiên bế mạc.
Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều 8 hộ dân ở xóm chài ven sông Lam

Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều 8 hộ dân ở xóm chài ven sông Lam

Trang địa phương - Phạm Tiến - 36 phút trước
Chiều 28/9, ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Nguyên Nam, cho biết: “Địa phương đã di dời khẩn cấp 8 hộ dân, 40 nhân khẩu ở xóm chài Xuân Lam 2 về nơi trú ẩn an toàn trước khi bão số 10 đổ bộ”.
Khí thế tuổi trẻ Quảng Ninh sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Khí thế tuổi trẻ Quảng Ninh sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Trang địa phương - Mỹ Dung - 45 phút trước
Hàng nghìn đoàn viên thanh niên Quảng Ninh đồng loạt ra quân Ngày Thanh niên cùng hành động 2025, với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, cụ thể hóa tinh thần “Tuổi trẻ Quảng Ninh tự hào, vững tin theo Đảng” ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.
Nghệ An: 22 xã vùng DTTS có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Nghệ An: 22 xã vùng DTTS có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Trang địa phương - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Đài khí tượng Thủy văn Nghệ An vừa phát đi cảnh báo, trong 6h tới, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 22 xã vùng DTTS có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đà Nẵng: Kịp thời cứu 6 người mắc kẹt trong ô tô bị cây đổ đè

Đà Nẵng: Kịp thời cứu 6 người mắc kẹt trong ô tô bị cây đổ đè

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
6 người bị mắc kẹt trong ô tô ở phường Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) đã được lực lượng của Công an TP. Đà Nẵng cứu ra ngoài.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Mưa lớn gây chia cắt nhiều khu vực miền núi Thanh Hóa

Mưa lớn gây chia cắt nhiều khu vực miền núi Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Những ngày qua, mưa to kéo dài trên diện rộng tại Thanh Hóa đã gây ngập lụt, sạt lở đất, chia cắt nhiều khu vực Trung du, miền núi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân.
Nhiều phần quà trao tặng cho các hộ dân và học sinh khó khăn khu vực biên giới tỉnh Lâm Đồng

Nhiều phần quà trao tặng cho các hộ dân và học sinh khó khăn khu vực biên giới tỉnh Lâm Đồng

Xã hội - Mai Lan - Như Tâm - 5 giờ trước
Tại Đồn Biên phòng Đak Song, thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lâm Đồng, Ban Chỉ huy BĐBP TP. Hồ Chí Minh phối hợp BĐBP tỉnh Lâm Đồng và các nhà hảo tâm tặng nhiều phần quà cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em đến trường, Con nuôi Đồn Biên phòng” và một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Lâm Đồng.
Crystal Palace quật ngã Liverpool bằng “cú đấm” vào phút cuối

Crystal Palace quật ngã Liverpool bằng “cú đấm” vào phút cuối

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Chuỗi trận toàn thắng của Liverpool tại Ngoại hạng Anh đã dừng lại ở Selhurst Park sau thất bại 1-2 đầy kịch tính trước Crystal Palace. Trong khi đó, Palace tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng với tinh thần chiến đấu kỷ luật, lối chơi khôn ngoan cùng khả năng tận dụng cơ hội xuất sắc.
Thanh niên DTTS lực lượng phát triển kinh tế quan trọng trong vùng đồng bào DTTS

Thanh niên DTTS lực lượng phát triển kinh tế quan trọng trong vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Minh Triết - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 27/9, tại hội trường UBND xã Tri Tôn, Tỉnh đoàn An Giang tổ chức tọa đàm với chủ đề “Thanh niên DTTS khởi nghiệp, phát triển kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ”. Chương trình là một trong những hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi sự kiện “Triển khai các hoạt động trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025” tại tỉnh An Giang, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị ‘bắt cóc online’ tại một nhà nghỉ

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị ‘bắt cóc online’ tại một nhà nghỉ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ngày 28/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã kịp thời giải cứu một nữ sinh bị các đối tượng lừa đảo qua mạng, ép chuyển tiền và tự cô lập tại một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Khê, TP.Đà Nẵng).