Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương miền núi Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 10

T.Nhân - H.Trường - 15:33, 27/09/2025

Trước diễn biến phức tạp của bão số 10 (bão BUALOI), các địa phương miền núi thuộc TP. Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.


Lực lượng chức năng xã A Vương hướng dẫn người dân chủ động ứng phó với mưa bão. (Ảnh A Quân).
Lực lượng chức năng xã A Vương hướng dẫn người dân chủ động ứng phó với mưa bão. (Ảnh A Quân).


Theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, các xã vùng cao như A Vương, La Dêê, Bến Giằng… đã kích hoạt các phương án phòng chống bão, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Tại xã A Vương, ông Bríu Quân - Chủ tịch UBND xã cho biết, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của xã đã tổ chức họp, quán triệt các phương án phòng, chống bão số 10 tới toàn thể các thành viên và người dân.

"Hiện Ban Chỉ huy đã phân công cán bộ về 16 thôn để kiểm tra, hỗ trợ bà con chằng chống nhà cửa, các công trình, trụ sở. Đồng thời khẩn trương thu hoạch khoảng 25ha lúa còn lại trên đồng ruộng trước khi mưa bão ập đến", ông Quân thông tin.

Hiện, chính quyền xã A Vương đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư và lực lượng xung kích cơ sở, sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục hậu quả sau bão. Đồng thời, liên tục phát thông báo, tuyên truyền đến người dân không chủ quan, chủ động theo dõi thông tin thời tiết từ các kênh chính thống và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền.

Lực lượng chức năng vùng cao lập các điểm chốt chặn, cảnh báo nguy hiểm để hạn chế người dân qua lại. (Ảnh A Quân).
Lực lượng chức năng vùng cao lập các điểm chốt chặn, cảnh báo nguy hiểm để hạn chế người dân qua lại. (Ảnh A Quân).

Đặc biệt, tại thôn Aur – khu vực cách trung tâm xã gần 15km, giáp ranh với TP. Huế và nằm sâu trong rừng, chính quyền xã đã chủ động liên hệ với trưởng thôn để chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống bão.

Lực lượng tại chỗ đã yêu cầu người dân không ra sông suối, không vào rừng, đồng thời kiểm tra, gia cố các điểm trường trong khu vực để đảm bảo an toàn.

Tại xã biên giới La Dêê, lực lượng trực bão đã được phân công đầy đủ, sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống khẩn cấp. Chính quyền đã triển khai thông báo đến tất cả các thôn về diễn biến bão, cảnh báo người dân không di chuyển qua các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao. Phương án sơ tán dân khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng chủ động hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong phòng chống bão số 10. (Ảnh A Quân).
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng chủ động hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong phòng chống bão số 10. (Ảnh A Quân).

Về công tác điều tiết hồ chứa, sáng 27/9, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị quản lý hồ thủy điện trên địa bàn gồm: Thủy điện Đak Mi, Sông Bung, A Vương và Sông Tranh tổ chức vận hành, hạ mực nước hồ chứa về mức an toàn trước 18h ngày 28/9/2025.

Cụ thể, mực nước yêu cầu hạ xuống như sau: Đak Mi 4: 251,5m, Sông Bung 4: 217,0m, Sông Bung 2: 598m trước 18 giờ ngày 28/9/2025. Việc vận hành phải đảm bảo đúng quy trình, tránh gây đột biến dòng chảy, đồng thời thực hiện thông báo kịp thời đến chính quyền và người dân vùng hạ du.

Các công ty thủy điện cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật bản tin dự báo lũ, số liệu mưa từ các trạm đo trên lưu vực hồ gửi về Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương và các địa phương liên quan nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện các chính sách dân tộc.
Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký báo cáo gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 13 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Xã hội - Nguyễn Hoàn - 2 giờ trước
Cuối năm ở Đạ Nghịch, tỉnh Lâm Đồng, sắc trời trong trẻo chiếu qua những vườn cà phê xanh mướt, diện mạo cơ sở hạ tầng buôn làng khang trang, sạch đẹp, phản ánh đời sống người dân đổi thay từ vật chất đến tinh thần.
Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa những ngày qua đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ.
Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Hoa Kỳ đang xem xét nới lỏng và miễn thuế đối ứng với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được coi là cơ hội lớn cho ngành nông, thủy sản Việt Nam, giúp mở rộng thị phần tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu bền vững trong giai đoạn 2025 - 2030.
TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - T.Nhân - Điền Quang - 4 giờ trước
Sáng 12/11, lãnh đạo Sở Y tế TP. Huế cho biết, vừa tiếp nhận thông tin về vụ 14 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trên địa bàn.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Mùa mưa bão - Nỗi lo

Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sau trận sạt lở núi chiều 2/11 tại xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng, 6 hộ đồng bào Gié Triêng mất trắng nhà cửa, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Nỗi lo sạt lở vẫn đeo bám người dân miền núi mỗi mùa mưa bão.
Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Theo Nghị định 292/2025/NĐ-CP ngày 06/11/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 216/2025/QH15 ngày 26/6/2025 của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có 4 trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030.
Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa qua, tại Nhà văn hóa xã Long Thuận, tỉnh Tây Ninh, đoàn sĩ quan trẻ hai nước đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết pháp luật, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên.
Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Trong năm 2025, dù thời tiết diễn biến thất thường với nhiều đợt mưa lớn kéo dài, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, đồng thời từng bước chuyển hướng sang mô hình nông nghiệp kinh tế xanh, gắn với phát triển bền vững.
Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 5 giờ trước
Ở xã Ô Lâm, tỉnh An Giang có một phiên chợ rất đặc biệt - chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng cỏ dại. Không ồn ào, náo nhiệt, chợ khá bình yên, nhưng lại là nguồn sống của hàng trăm hộ đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.