Vết nứt có chiều rộng 5 - 15 cm, sâu 45 - 50 cm, kéo dài gần 200m trên đỉnh đồi. (Ảnh: Ngọc Chí)Qua kiểm tra, vết nứt trên đỉnh đồi ở thôn Rooc Mẹt xuất hiện sau thời gian dài mưa lớn, có chiều rộng 5 - 15 cm, sâu 45 - 50 cm, kéo dài gần 200m. Khu vực này người dân đang trồng sắn, cà phê.
Khu vực phía dưới chân đồi có 12 hộ dân, với 54 nhân khẩu (chủ yếu là đồng bào Gié Triêng) đang sinh sống. Phía sau nhà ở của các hộ dân cũng xuất hiện các vết nứt kéo dài, có nguy cơ gây mất an toàn về nhà ở, tài sản, tính mạng khi xảy ra sạt lở đất.
Vết có nguy cơ gây sạt lở đất làm ảnh hưởng đến 12 hộ dân sinh sống dưới chân đồi. (Ảnh: Ngọc Chí)Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Đăk Plô, cho biết: Trước tình hình này, UBND xã đã cắm biển cảnh báo, thông báo cho bà con trong thôn hạn chế đi lại gần nơi có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, vận động các hộ dân di dời đến nơi an toàn, ở xen ghép với các nhà dân điểm trường học, nhà rông.
“UBND xã đã có văn bản đề nghị Sở NN&MT tỉnh Quảng Ngãi cử cán bộ chuyên môn, chuyên ngành phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra hiện trường trong ngày 29/9, để rà soát đánh giá và có giải pháp xử lý điểm có nguy cơ sạt lở, xử lý hữu hiệu, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, ổn định đời sống người dân”, ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết thêm.
UBND xã Đăk Plô đã cắm biển cảnh báo và vận động người dân đến ở nơi an toàn. (Ảnh: Ngọc Chí)Xã biên giới Đăk Plô có 13 thôn, với 1.681 hộ (chủ yếu là đồng bào DTTS). Với địa hình đồi núi, độ dốc lớn và sông suối đan xen, các khu vực dân cư sinh sống gần ta luy dương nên vào mùa mưa có nguy cơ sạt lở đất rất cao.