Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Phan Hiếu - Minh Thu - 17:30, 13/04/2020

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 9/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhiều gia đình đã tổ chức lễ cưới, hỏi tiết kiệm, giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời loại bỏ dần những lễ nghi lạc hậu…

Tổ chức nghi lễ cưới hỏi với nhiều lễ vật là hủ tục, gây lãng phí, tốn kém cần phải loại bỏ. (Ảnh minh họa)
Tổ chức nghi lễ cưới hỏi với nhiều lễ vật là hủ tục, gây lãng phí, tốn kém cần phải loại bỏ. (Ảnh minh họa)

Những thay đổi tích cực

Theo ông Nguyễn An Pha, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định, trước đây, người dân trong tỉnh thường tổ chức cưới theo 6 lễ truyền thống (lễ thăm nhà, lễ nói, lễ hỏi, lễ đại nạp, lễ cưới, lễ rước dâu và lễ hồi dâu). Từ năm 2018 đến nay, đa phần chỉ cưới theo 3 lễ, một số gia đình tiến bộ đã tổ chức chỉ còn 2 lễ (lễ hỏi và lễ cưới). 

 Trên địa bàn tỉnh, công tác, quy hoạch đất các nghĩa trang, nghĩa địa và vận động Nhân dân chôn cất người mất đúng nơi quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường… nên tình trạng chôn cất người chết trên đất sản xuất, trong khuôn viên gia đình đã không còn. Những đám tang ăn uống linh đình, chia của cho người chết gây lãng phí, tốn kém; hình thức làm mộ treo ở rừng ma gần khu dân cư gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường đã được loại bỏ.

Tại xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, các Cựu chiến binh (CCB) chính là những người tích cực nhất trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc tang. Ông Lê Đức Diệu, Chủ tịch Hội CCB xã Tam Quan Nam cho biết: Từ năm 2019, Hiện, các đám tang trên địa bàn chỉ sử dụng chè, nước, bỏ hẳn thuốc lá, không tổ chức ăn uống hai ba ngày gây lãng phí, tốn kém như trước. Thời gian tổ chức đám tang cũng dược rút ngắn chỉ còn 48 tiếng. Hiện tượng rắc tiền thật, rải vàng mã, tiền âm phủ đã giảm trên 90%.

Cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nếp sống văn hóa theo tinh thần Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ ở Bình Định vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số đám cưới còn tình trạng nhậu nhẹt say xỉn, mất trật tự, tổ chức tiệc cưới lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, gây ách tắc giao thông, sử dụng âm thanh quá lớn làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình trong vùng. Trong việc tang, một số hộ vẫn còn biểu hiện phô trương, lãng phí trong việc xây cất phần mộ to lớn cho người thân.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tỉnh Bình Định đang xây dựng dự thảo quy định cụ thể về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. 

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Cuối năm 2019, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu và trình UBND tỉnh ban hành quy định cụ thể về việc cưới, việc tang để các địa phương thực hiện. Dự thảo cũng có những chế tài xử lý vi phạm chặt chẽ hơn trước, như nâng cao mức xử phạt vi phạm hành chính. Đối với cán bộ, có hình thức xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật… Trên tinh thần đó sẽ biểu dương, áp dụng những mô hình hay, gương người tốt việc tốt trong các phong trào.

Hy vọng dự thảo sẽ góp phần cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới tại Bình Định. Đồng thời, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương, từng dân tộc, loại bỏ dần những lễ nghi lạc hậu, không còn phù hợp với xu thế phát triển ngày nay.

Tin cùng chuyên mục
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.