Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Bia Heineken… vị cam xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 19:29, 27/02/2022

Không chỉ là startup với những dòng sản phẩm từ cam hữu cơ như mứt, xà bông, rượu, mỹ phẩm… mà hương vị cam ấy, nay đã có trong thương hiệu bia Heineken nổi tiếng. Nức tiếng là vậy, nhưng “bà chủ” Nguyễn Thị Lê Na chỉ nhỏ nhẹ: “Thành công với Heineken không phải ở tiền bạc, mà là ở niềm tin, khi nông dân quê mình vẫn chỉ biết mang cam tươi đi bán”.

Lê Na giới thiệu các dòng sản phẩm được làm từ cam Vinh Kỳ Yến
Lê Na giới thiệu các dòng sản phẩm được làm từ cam Vinh Kỳ Yến

Tiên phong với mô hình cam sạch

Lê Na hiện đang là đối tác cung cấp cam sinh thái cho hãng bia nổi tiếng Heineken với hương vị cam
Lê Na hiện đang là đối tác cung cấp cam sinh thái cho hãng bia nổi tiếng Heineken với hương vị cam

Mối duyên với nông nghiệp của chị Na đến từ hơn 7 năm trước, khi cô bỏ công việc ổn định tại một tập đoàn lớn ở Hà Nội, trở về quê nhà Nghệ An, tiếp quản vườn cam của cha mẹ ở xã Minh Hợp, huyện miền núi Quỳ Hợp.
Na kể: Ý tưởng về việc trồng cam không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bắt đầu như thế. Khó khăn lớn nhất mà mình vấp phải khi ấy là chưa từng có mô hình trồng cam nào không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu, nên chẳng biết lấy kinh nghiệm ở đâu rồi bắt đầu như thế nào. Nhiều người biết chuyện đã phản đối, nói sẽ thất bại. Mình mặc kệ, không thử làm sao biết có thành công hay không.
Về quê Quỳ Hợp, thấy người dân trồng cam rất dễ, bán lại được giá, trong đầu Na chợt lóe lên: Hay là mình cũng trồng cam. Nhưng trồng bằng cách nào, chẳng lẽ cũng theo quy trình truyền thống của bà con? Trong khi người tiêu dùng đang hướng đến sản phẩm nông nghiệp sạch tự nhiên?...

Sợ “ôm” không nổi, Na thuê hẳn hai kỹ sư từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I và một người có kinh nghiệm làm vườn lâu năm cùng thực hiện. Đầu năm 2015, người dân xã Minh Hợp được phen tròn mắt khi Na vay mượn mua hẳn 2ha đất đồi thực hiện mô hình trồng cam sinh thái dùng chế phẩm sinh học. 

“Học lỏm” được từ sách, báo, mạng intener... Na và các kỹ sư đã mất hàng tháng chuẩn bị giống, tự chế phân bón, chế phẩm trừ sâu bệnh và chọn hai giống cam Xã Đoài và Đường Canh để trồng.

Để có phân bón, những người chủ vườn cam đã dùng vỏ trấu ủ thành phân, mua phân bò về ủ kết hợp phân xanh, rơm, rạ... Còn phòng bệnh, họ dùng chế phẩm sinh học là dung dịch tỏi ớt để phun trừ rầy, nước cây bồ hòn để trừ sâu vẻ bùa, tro bếp trừ sâu đục thân.... Ngoài ra, Na và các kỹ sư đã cho trồng cây dẫn dụ, hoặc xen canh cây khác để giãn sâu bệnh, như cây ổi trừ rầy chổng cánh, trồng hàng rào sinh thái để ngăn sâu bệnh của các vườn cam xung quanh tràn sang.

Thăm vườn cam lúc lỉu vàng ruộm của Na, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trên mỗi gốc cam sinh thái, Na đánh mã số vị trí, hàng, loại cây và được nhập vào phần mềm máy tính để thuận lợi trong theo dõi quy trình chăm sóc, khoanh vùng sâu bệnh.

“Chủ trì” 2ha, Na đầu tư hẳn hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước. Còn 50ha phối hợp cùng các chủ vườn ở xung quanh, được Na yêu cầu sản xuất theo quy chuẩn nghiêm ngặt của mô hình cam sinh thái. Rồi Na hào hứng: Tất cả quả cam, được chúng tôi chế biến với rất nhiều dòng sản phẩm rất hút khách và thường “cháy hàng”.

Sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến của Lê Na đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn trong nước
Sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến của Lê Na đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn trong nước

Những sản phẩm từ cam

Cam sau khi thu hoạch được tiêu thụ qua các siêu thị, cửa hàng… riêng những quả bầm dập trong quá trình thu hái; hay quả nám, quả có lỗi, quả xấu lại không thể xuất bán. Làm thế nào với những sản phẩm này, để ăn thì không hết, chẳng lẽ đổ bỏ. Trăn trở với điều này, thế rồi Na đã học theo một chương trình trên truyền hình về chế biến mứt bưởi bằng chính cam của nông trại mình.

Với loại mứt từ vỏ cam, Na hướng dẫn người làm công xắt vỏ thành sợi, rửa sạch, luộc qua 3 lần, để ráo rồi ướp đường sấy khô. Còn mứt nước, Na lấy ruột cam xay nhuyễn, ép lấy nước, pha chế thêm đường và mật ong rồi cô đặc lại. Ngoài ra, vỏ cam cũng được phơi khô, xay nhỏ dùng làm nhân bánh rất ngon; rượu ngâm cam. chế xà bông bằng nước cam và sáp ong cô đặc...

Hiện tại, cam tại nông trại của Lê Na với thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến đã được hãng bia nổi tiếng Heineken thu mua để chế biến bia mang hượng vị loại quả này. “Mẻ” bia Heineken đầu tiên với dòng sản phẩm Tiger Platinum Wheat Lager có hương vị cam, đã chính thức cháy hàng từ cuối tháng 10/2021. Đây là loại bia lúa mì thoảng hương vỏ cam, mà nguyên liệu vỏ cam được đặt hàng từ một startup miền núi tỉnh Nghệ An - Cam Vinh Kỳ Yến.

Lê Na bộc bạch: Nông sản Việt Nam mình có nhiều thứ rất giá trị mà, như này đỡ phải nhập khẩu, đỡ phải đi xa, chờ đợi, còn đỡ ảnh hưởng môi trường mà ủng hộ cho nông dân Việt Nam mình.

Thu hoạch và đóng gói sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến sinh thái
Thu hoạch và đóng gói sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến sinh thái

Cơ duyên mà Na đến với Heineken vào khoảng cuối năm 2019, khi một người phụ trách thu mua của hãng bia này liên hệ tìm nguồn vỏ cam, chanh, bưởi… và một số loại trái cây có múi khác để thử nghiệm sản phẩm mới. Phải mất hơn 1 năm trời thử nghiệm, xét nghiệm, đánh giá nhà xưởng và vùng nguyên liệu, hợp đồng đối tác giữa một startup trồng cam và một ông lớn FDI mới được chính thức ký kết.

Na tâm sự: Ngay ban đầu, Heineken hỏi rất nhiều thông tin từ Cam Vinh Kỳ Yến, như: Tính pháp lý của công ty? Đã từng cung cấp nguyên liệu cho các đối tác nhà máy lớn nào chưa? Có chứng chỉ, chứng nhận hay có các tiêu chuẩn, xét nghiệm gì chưa?… May mắn là Cam Vinh Kỳ Yến dù nhỏ, ở vùng miền núi xa xôi, nhưng lại rất quan tâm và đã thực hiện nhiều vấn đề mà phía Heineken đề cập đến ngay từ khi thành lập doanh nghiệp.

Rồi Na nói tiếp: Trước đó, bên mình cũng cung cấp mứt vỏ cam và bột vỏ cam làm nguyên liệu chế biến đầu vào cho một số đơn vị làm mỹ phẩm hữu cơ, cũng như nhà máy thực phẩm, nên đã có khá nhiều kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm, các thông số tiêu chuẩn sản phẩm, quy trình sản xuất, kể cả những bản khai về việc không sử dụng nguyên liệu từ động vật như trứng, sữa hay mật ong… Khá nhiều thứ nhỏ nhặt, mình cũng đều show hết cho phía đối tác.

Trước khi quyết định nhập số lượng lớn hơn cho mẻ sản xuất thử lô thương mại đầu tiên, Heineken bắt đầu quá trình hướng dẫn để bên Cam Vinh Kỳ Yến có thể hoàn thiện quy trình, phương thức làm việc và kiểm soát chất lượng nguyên liệu cùng nhau.

Với lô hàng thử nghiệm, phía Cam Vinh Kỳ Yến sử dụng hơn 12 tấn cam tươi để sản xuất cho Heineken. Không ngờ sản phẩm bán chạy, Heineken đã tổ chức họp để đặt gấp tiếp 1 lô trong năm 2021 giao vào đầu tháng 12. Hiện Na đã ký hợp đồng bán cam với Heineken để làm nguyên liệu sản xuất bia.

Mải nói chuyện với tôi, như sực nhớ ra, Lê Na cười: "Em cũng đã biết mặt mũi lon bia Heineken với dòng Tiger Platinum có hương vị cam như thế nào đâu. Khi chị chuyên gia phụ trách bên đó bảo là ngon lắm, nó là dòng bia trắng và bên Heineken đã nghiên cứu để nó phù hợp với khẩu vị người Việt nên hương vị rất tuyệt vời khiến em sung sướng, mừng đến phát khóc!"./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 6 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 9 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).
Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 15:03, 05/02/2023
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các xã: Dào San, Mù San, Lản Nhì Thàng, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sin Suối Suối… của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gìn giữ từ xưa đến nay.
Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thời sự - PV - 10:29, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.
Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương

Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:25, 05/02/2023
Đêm ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng), tại Đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần Xuân Quý Mão năm 2023.