Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước chuyển dịch kinh tế hiệu quả từ nông nghiệp hữu cơ

Thúy Hồng - 19:35, 07/07/2021

Phát triển nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn tạo ra nông sản an toàn, góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường. Do đó, những năm gần đây, đã có rất nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ được triển khai hiệu quả trên cả nước, cũng như vùng DTTS và miền núi.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ đang mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.
Mô hình nông nghiệp hữu cơ đang mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Tăng giá trị cây trồng

Xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có khí hậu mát mẻ quanh năm nên phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Xác định được lợi thế của địa phương, tháng 11/2020, xã Hồ Thầu đã triển khai Dự án liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp tại thôn Quang Vinh. 

Dự án gồm 10 hộ nông dân liên kết lại thành một nhóm, để góp đất, đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt cho giai đoạn cây phát triển và hệ thống tưới phun mưa cho giai đoạn cây giống. Dự án trồng rau cải, với quy mô rộng hơn 3ha, được canh tác theo phương thức hữu cơ. 

Đất trồng rau được xử lý bằng phân vi sinh, kết hợp với phân chuồng, lại được bọc bằng nilon, cộng với quá trình canh tác sinh học. Nông dân cam kết không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, chất khích thích, không sử dụng chất bảo quản khi thu hoạch rau. 

Rau sản xuất ra được địa phương liên kết với doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua tại vườn, với giá từ 15 - 30 nghìn đồng/kg. Sau hơn 2 tháng gieo trồng, rau đã bắt đầu cho thu hoạch, đem lại thu nhập khá cho các hộ dân.

Bà Phượng Chàn Nu, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 4 Hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng rau an toàn, trồng dược liệu, giúp người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất. Thời gian tới, xã sẽ tăng cường hợp tác liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, HTX; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Còn tại huyện Phù Yên (Sơn La), chính quyền địa phương cũng xác định phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản của huyện. 

 Hiện các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ ở Phù Yên đã và đang nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị các sản phẩm nông sản, mang lại thu nhập tăng từ 10-30% cho người nông dân so với phương pháp sản xuất thông thường.

Sản phẩm bí xanh của HTX nông nghiệp Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được sản xuất theo mô hình hữu cơ, được người tiêu dùng ưa chuộng
Sản phẩm bí xanh của HTX nông nghiệp Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn sản xuất theo mô hình hữu cơ, được người tiêu dùng ưa chuộng

Chị Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy cho biết:  HTX đang tập trung sản xuất lúa hữu cơ. Dù vẫn sử dụng chủ yếu giống lúa BC15, Séng Cù và J02, nhưng điểm khác biệt về chăm sóc là sử dụng toàn bộ bằng phân bón hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học nên không có chất độc hại. Năng suất lúa bình quân đạt hơn 7 tấn/ha, cao hơn việc trồng lúa truyền thống khoảng 1 tấn/ha; giá bán cũng cao hơn từ 10-15% so với gạo được canh tác theo hướng cũ.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có khoảng 240 nghìn ha canh tác hữu cơ, với sự tham gia của gần 20 nghìn lao động tại 46 tỉnh, thành phố. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang được tiêu thụ trong nước và đã xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc...

Xu hướng phát triển mới

Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phù Yên thông tin: Các sản phẩm sản xuất hữu cơ tham gia quảng bá tại các hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh, nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. 

Theo bà Xiêng, các sản phẩm nông nghiệp sản xuất hữu cơ đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng  trong và ngoài nước. Gần 2 năm qua, mặc dù dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm hữu cơ vẫn đang được người tiêu dùng nội địa lựa chọn, bởi đã quen dùng

Đặc biệt, việc triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân theo hướng an toàn, hiệu quả.

Bắt nguồn từ chính thực tiễn, Bộ NN&PTNT đã xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020. Đề án nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp hữu cơ của các vùng miền và địa phương, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Trần Thanh Nam, nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người .

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Bắc Giang: Gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Bắc Giang: Gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Người có uy tín - Trí Phương - 4 phút trước
Ngày 25/9, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có Huy chương Bạc đầu tiên tại Asiad 19

Việt Nam có Huy chương Bạc đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 8 phút trước
Chiều 25/9, xạ thủ Ngô Hữu Vương đã mang về tấm Huy chương Bạc đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao châu Á (Asiad) 19.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh)

Thời sự - Mỹ Dung - 15 phút trước
Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc tại Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) về tình hình xuất nhập khẩu; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn.
Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk sơ kết 9 tháng đầu năm

Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk sơ kết 9 tháng đầu năm

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20 phút trước
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo 13 Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây mướp khía

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây mướp khía

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 24 phút trước
Mướp khía còn có tên gọi khác là mướp tàu, ve hom… có vị ngọt, tính bình, không độc. Cây mướp khía không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn được tận dụng để trị viêm xoang, viêm mũi, chốc lở, rong kinh, băng huyết, tắc tuyến sữa,…Sau đây là một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây mướp khía mời bà con tham khảo.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kiên Giang: Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024

Kiên Giang: Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 29 phút trước
Ngày 25/09, Ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cho biết, Tỉnh ủy vừa ban hành Công văn số 895-CV/TU về hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo tập đoàn kinh tế của Bulgaria và Đan Mạch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo tập đoàn kinh tế của Bulgaria và Đan Mạch

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, sáng 25/9, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn SoPharma (Bulgaria), ông Dimitar Naydenov, Giám đốc M&A (mua bán và sáp nhập); bà Krasimira Vandeva, Giám đốc điều hành trụ sở Bulgaria, Tập đoàn DSV, Đan Mạch.
Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, nhiều vùng bị ảnh hưởng

Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, nhiều vùng bị ảnh hưởng

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang áp sát đất liền các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dự báo di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vùng ảnh hưởng mở rộng lên các tỉnh Bắc Trung Bộ, mưa lớn kéo dài nhiều ngày.gây ảnh hưởng đến nhiều địa phương.
Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ghi nhận trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận tại Đồng Nai và là ca bệnh mắc thứ 3 tại Việt Nam được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.
Việt Nam-Cuba tiếp tục hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội

Việt Nam-Cuba tiếp tục hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/9, trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Trong những chặng đường phát triển và thành tựu của Việt Nam thời gian qua, luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Cuba. Việt Nam, trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Cuba về những khó khăn, thách thức do các lệnh cấm vận, hậu quả thiên tai cũng như các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn có thông điệp kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba.