Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước chuyển dịch kinh tế hiệu quả từ nông nghiệp hữu cơ

Thúy Hồng - 19:35, 07/07/2021

Phát triển nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn tạo ra nông sản an toàn, góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường. Do đó, những năm gần đây, đã có rất nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ được triển khai hiệu quả trên cả nước, cũng như vùng DTTS và miền núi.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ đang mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.
Mô hình nông nghiệp hữu cơ đang mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Tăng giá trị cây trồng

Xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có khí hậu mát mẻ quanh năm nên phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Xác định được lợi thế của địa phương, tháng 11/2020, xã Hồ Thầu đã triển khai Dự án liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp tại thôn Quang Vinh. 

Dự án gồm 10 hộ nông dân liên kết lại thành một nhóm, để góp đất, đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt cho giai đoạn cây phát triển và hệ thống tưới phun mưa cho giai đoạn cây giống. Dự án trồng rau cải, với quy mô rộng hơn 3ha, được canh tác theo phương thức hữu cơ. 

Đất trồng rau được xử lý bằng phân vi sinh, kết hợp với phân chuồng, lại được bọc bằng nilon, cộng với quá trình canh tác sinh học. Nông dân cam kết không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, chất khích thích, không sử dụng chất bảo quản khi thu hoạch rau. 

Rau sản xuất ra được địa phương liên kết với doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua tại vườn, với giá từ 15 - 30 nghìn đồng/kg. Sau hơn 2 tháng gieo trồng, rau đã bắt đầu cho thu hoạch, đem lại thu nhập khá cho các hộ dân.

Bà Phượng Chàn Nu, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 4 Hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng rau an toàn, trồng dược liệu, giúp người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất. Thời gian tới, xã sẽ tăng cường hợp tác liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, HTX; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Còn tại huyện Phù Yên (Sơn La), chính quyền địa phương cũng xác định phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản của huyện. 

 Hiện các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ ở Phù Yên đã và đang nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị các sản phẩm nông sản, mang lại thu nhập tăng từ 10-30% cho người nông dân so với phương pháp sản xuất thông thường.

Sản phẩm bí xanh của HTX nông nghiệp Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được sản xuất theo mô hình hữu cơ, được người tiêu dùng ưa chuộng
Sản phẩm bí xanh của HTX nông nghiệp Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn sản xuất theo mô hình hữu cơ, được người tiêu dùng ưa chuộng

Chị Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy cho biết:  HTX đang tập trung sản xuất lúa hữu cơ. Dù vẫn sử dụng chủ yếu giống lúa BC15, Séng Cù và J02, nhưng điểm khác biệt về chăm sóc là sử dụng toàn bộ bằng phân bón hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học nên không có chất độc hại. Năng suất lúa bình quân đạt hơn 7 tấn/ha, cao hơn việc trồng lúa truyền thống khoảng 1 tấn/ha; giá bán cũng cao hơn từ 10-15% so với gạo được canh tác theo hướng cũ.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có khoảng 240 nghìn ha canh tác hữu cơ, với sự tham gia của gần 20 nghìn lao động tại 46 tỉnh, thành phố. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang được tiêu thụ trong nước và đã xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc...

Xu hướng phát triển mới

Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phù Yên thông tin: Các sản phẩm sản xuất hữu cơ tham gia quảng bá tại các hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh, nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. 

Theo bà Xiêng, các sản phẩm nông nghiệp sản xuất hữu cơ đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng  trong và ngoài nước. Gần 2 năm qua, mặc dù dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm hữu cơ vẫn đang được người tiêu dùng nội địa lựa chọn, bởi đã quen dùng

Đặc biệt, việc triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân theo hướng an toàn, hiệu quả.

Bắt nguồn từ chính thực tiễn, Bộ NN&PTNT đã xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020. Đề án nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp hữu cơ của các vùng miền và địa phương, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Trần Thanh Nam, nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người .

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 8 phút trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 24 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 42 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.