Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Mường Lát

“Trả lại lá chắn” cho rừng

“Trả lại lá chắn” cho rừng

Môi trường sống - Quỳnh Chi - 12:39, 30/11/2020
Mường Lát là huyện biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm gần đây, địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ quét, sạt lở. Nhận thấy một phần nguyên nhân là do chính bàn tay con người đã phá hoại thiên nhiên, phá rừng…; nhiều hộ gia đình trẻ ở địa phương đã rủ nhau trồng rừng. Việc làm này, không những mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ, mà cũng là một hành động ý nghĩa, trả lại cho rừng những lá chắn chống thiên tai.
Mường Lát (Thanh Hóa): Nhiều bản nghèo mong chờ điện lưới

Mường Lát (Thanh Hóa): Nhiều bản nghèo mong chờ điện lưới

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:54, 24/11/2020
Mường Lát là huyện biên giới nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa; một số địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện còn thiếu những công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, tại một số bản giáp đường biên giới Việt-Lào của huyện, cuộc sống của người dân tộc Mông, Dao, người Khơ Mú, Thái, Mường đang gặp nhiều khó khăn vì chưa có điện lưới.
Tết Độc lập của người Mông ở vùng biên xứ Thanh

Tết Độc lập của người Mông ở vùng biên xứ Thanh

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 09:45, 26/08/2020
Đối với các dân tộc ở huyện vùng biên Mường Lát (Thanh Hóa), tết Độc lập quan trọng chẳng khác nào Tết Nguyên đán, đặc biệt là với đồng bào Mông. Trong ngày Tết này, đồng bào Mông thường tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu thể thao văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, thông qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với Đảng và Nhà nước đã mang đến nền độc lập, đem lại hạnh phúc, ấm no như hôm nay.
Thanh Hóa: Làng học sinh Mường Lát xuống cấp nghiêm trọng

Thanh Hóa: Làng học sinh Mường Lát xuống cấp nghiêm trọng

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 10:19, 20/05/2020
Làng học sinh Mường Lát (Thanh Hóa) được xây dựng năm 2005, là nơi ăn ở, sinh hoạt của hàng trăm học sinh DTTS của Trường THPT Mường Lát. Sau nhiều năm sử dụng, Làng học sinh đã xuống cấp trầm trọng.
Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản Đoàn Kết

Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản Đoàn Kết

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 10:07, 03/12/2019
Ở bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có ông Lò Văn Sơ, Bí thư Chi bộ luôn gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình với công việc chung của cộng đồng. Ông được các hộ đồng bào Khơ - mú nơi đây tin tưởng, tín nhiệm.
Mường Lát (Thanh Hóa): Không có nhân lực để tuyển dụng vào công chức

Mường Lát (Thanh Hóa): Không có nhân lực để tuyển dụng vào công chức

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:33, 15/10/2019
Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, địa bàn xa xôi giáp biên giới nên những năm qua, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, bố trí công chức về làm việc. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức, triển khai các hoạt động ở cơ sở do thiếu cán bộ làm việc ở các cấp chính quyền, phòng ban chức năng.
Cạm bẫy buôn người luôn rình rập

Cạm bẫy buôn người luôn rình rập

Kinh tế - PV - 15:02, 13/12/2018
Với thủ đoạn thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng buôn bán phụ nữ trên tuyến biên giới huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã lên mạng làm quen, rồi buông lơi những lời dụ dỗ ngon ngọt, hứa hẹn yêu đương… Không ít em gái còn ở độ tuổi vị thành niên sập “bẫy” theo chúng, trở thành nạn nhân buôn bán người.
Dựng nhà sau lũ

Dựng nhà sau lũ

Bạn đọc - PV - 09:41, 04/12/2018
Đã hơn 3 tháng kể từ khi cơn lũ lịch sử đi qua, chính quyền và nhân dân huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang nỗ lực khắc phục những hậu quả nặng nề mà thiên tai để lại. Tính đến thời điểm này, chính quyền địa phương đang gấp rút hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà mới nhằm ổn định đời sống cho người dân trước Tết Nguyên đán.
Nhịp sống trở lại nơi vùng lũ Mường Lát

Nhịp sống trở lại nơi vùng lũ Mường Lát

Bạn đọc - PV - 14:44, 24/09/2018
Cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) phải gánh chịu trận lũ lịch sử lớn nhất từ trước đến nay. Cơn “đại hồng thủy” đã biến nơi đây thành ốc đảo hàng chục ngày trời, thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thế nhưng, cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng cả nước, đồng bào các dân tộc, nơi đây đang bắt tay xây dựng lại cuộc sống từ trong hoang tàn đổ nát.
Mang Trung thu đến cho trẻ em vùng lũ

Mang Trung thu đến cho trẻ em vùng lũ

Kinh tế - PV - 17:38, 20/09/2018
Có mặt tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa sau gần một tháng địa phương này phải gánh chịu đợt mưa lũ lịch sử, phá hủy nhiều bản làng và trường lớp học. Thời điểm này, các cấp chính quyền, người dân đang nỗ lực vượt qua mất mát, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Hoang tàn “rốn” lũ Mường Lát

Hoang tàn “rốn” lũ Mường Lát

Kinh tế - PV - 13:58, 07/09/2018
Trong những ngày qua, nhiều địa phương tại Thanh Hóa đã và đang phải vật lộn với mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong đó, huyện vùng cao Mường Lát gần như đã bị cô lập hoàn toàn.
Thanh Hóa: Huyện Mường Lát bị cô lập do mưa lũ

Thanh Hóa: Huyện Mường Lát bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - PV - 21:41, 17/08/2018
Theo ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, bão số 4 gây mưa lớn làm cho tuyến đường Quốc lộ 15C từ thành phố Thanh Hóa lên huyện Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho huyện rơi vào tình trạng cô lập với các huyện khác trong tỉnh. Ngoài ra, hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại các xã Nhi Sơn, Trung Lý, Tam Chung, Mường Chanh, Mường Lý... Hiện tại, giao thông tê liệt, mọi phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện hoàn toàn ách tắc.
Mường Lát: Nhiều hộ nghèo được nhận nhà của Thủ tướng tặng

Mường Lát: Nhiều hộ nghèo được nhận nhà của Thủ tướng tặng

Tin tức - PV - 14:28, 08/08/2018
Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, địa phương vừa xây xong 25 ngôi nhà tặng cho 25 hộ nghèo ĐBKK, từ nguồn kinh phí 20 tỷ đồng thông qua việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đấu giá bóng và áo của đội tuyển U23 Việt Nam hồi tháng 3/2018, dành tặng cho 20 huyện nghèo trên địa bàn cả nước.
Mường Lát thấp thỏm khi mùa lũ về

Mường Lát thấp thỏm khi mùa lũ về

Bạn đọc - PV - 14:32, 27/07/2018
Cơn bão Sơn Tinh (bão số 3) vừa quét qua địa bàn Thanh Hóa khiến nhiều vùng miền núi bị sạt lở nghiêm trọng. May mắn, đợt mưa lũ này, huyện Mường Lát, do địa thế ở nơi cao nhất của Thanh Hóa nên không bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn luôn thấp thỏm, lo lắng về thiên tai.
Những người lính hết lòng vì dân

Những người lính hết lòng vì dân

Kinh tế - PV - 14:35, 13/07/2018
Ở vùng cao biên giới xứ Thanh, đời sống bà con người Thái, Mông còn vất vả, thiếu thốn trăm bề. Để giúp bà con bớt phần gian khó, các chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 (Quân khu 4) đã cầm tay chỉ việc hướng dẫn cho bà con trong vùng Dự án kinh tế-quốc phòng Mường Lát (Thanh Hóa) phát triển sản xuất, chăn nuôi, dẫn nước, kéo điện về bản…
Bản “mồ côi”

Bản “mồ côi”

Bạn đọc - PV - 14:10, 19/06/2018
Là địa bàn hẻo lánh nhưng bản Pọong, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa có đến 40 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là hậu quả đau lòng từ ma túy, HIV/AIDS.
Bác Hồ trong ký ức người du kích Tây Tiến

Bác Hồ trong ký ức người du kích Tây Tiến

Tin tức - PV - 10:58, 16/05/2018
Ở huyện vùng biên Mường Lát, nhắc đến lão thành cách mạng Lương Văn Pém, đồng bào các dân tộc nơi đây đều tỏ lòng yêu mến và kính trọng.
Bưu tá vùng cao

Bưu tá vùng cao

Dòng ký sự - PV - 10:12, 08/05/2018
Gần 10 năm, bất kể ngày mưa hay ngày nắng, đường sá gập ghềnh, đồi núi chia cắt, anh Sung Văn Di, dân tộc Mông, bản Chim, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn miệt mài, trên chiếc xe máy cũ rong ruổi trên các nẻo đường đem những cánh thư, công văn, sách báo, bưu phẩm... đến tận tay người nhận.
Truyền đời giữ cột mốc biên cương

Truyền đời giữ cột mốc biên cương

Hỏi đáp pháp luật - PV - 15:55, 11/04/2018
Suốt 30 năm qua, có một người đàn ông luôn âm thầm băng rừng vượt suối để bảo vệ cột mốc biên cương. Ông là Phan Định Xiết, dân tộc Dao ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Giờ đây, tuy chân đã yếu, mắt đã mờ nhưng nhiệt huyết bảo vệ biên cương, lãnh thổ quốc gia trong ông vẫn không hề thuyên giảm.
Cậu học trò nghèo ở Bản Lát với số điểm 29,65

Cậu học trò nghèo ở Bản Lát với số điểm 29,65

Giáo dục - PV - 16:09, 05/04/2018
Những ngày gần đây, trong căn nhà nhỏ nằm bên thượng nguồn sông Mã thuộc bản Lát, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa (cách TP. Thanh Hóa 300km) luôn tràn ngập tiếng cười, người ra vào tấp nập thăm hỏi, chia vui với gia đình và cậu học trò nghèo Hà Văn Phòng, dân tộc Thái, học sinh lớp 12A, Trường THPT Mường Lát, đã đạt được tổng số điểm 29,65 khối B khiến mọi người ngỡ ngàng.