Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Quỳnh Trâm - CTV - 14:20, 04/10/2022

Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 200 khách mời, trong đó có đại diện các Cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo huyện Mường Lát, cùng đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và chăn nuôi.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng về kinh tế, xã hội, môi trường và các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực NN&PTNT đã và đang áp dụng tại huyện Mường Lát; những thuận lợi, khó khăn về phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, du lịch cộng đồng, phát triển sản phẩm OCOP, từ đó đưa ra được những định hướng và giải pháp phát triển sản xuất NN&PTNT trên địa bàn huyện Mường Lát, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến 2030.

Bộ NN&PTNT giao Trung tâm Khuyến nông Quốc phối hợp với các cơ quan của Bộ và của tỉnh Thanh Hóa để các bên cùng nhau đánh giá thực trạng, và đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mường Lát, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, xã hội, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa nếp Cay Nọi tại huyện Mường Lát
Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa nếp Cay Nọi tại huyện Mường Lát

Trong khuôn khổ Chương trình, chiều 3/10, các đại biểu tham gia Hội thảo đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mường Lát, gồm: Mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng hữu cơ; mô hình phát triển sản xuất sản phẩm OCOP lúa nếp Cay Nọi.

Tại bản Pom Khuông, xã Tam Chung (huyện Mường Lát), đoàn công tác đã tham quan mô hình chăn nuôi gà mía lai, quy mô 100 con của gia ông Sùng A Pao.

Giới thiệu về mô hình chăn nuôi gà mía lai, ông Nguyễn Văn Biện - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Lát cho biết, đây là giống gà có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương.

Đặc biệt, giống gà mía lai dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh tốt, chi phí chăn nuôi thấp hơn so với chăn các giống gà khác, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều đầu mối sẵn sàng bao tiêu sản phẩm.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi gà mía lai trên địa bàn huyện. Đến thời điểm hiện tại, gà đang phát triển tốt, dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường trong một vài tuần tới.

Bà con nông dân tham gia khảo nghiệm mô hình lúa nếp Cay Nọi
Bà con nông dân tham gia khảo nghiệm mô hình lúa nếp Cay Nọi

Cũng theo ông Biện, đây là 1 trong số 10 mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ, với quy mô 1.000 con, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Lát phối hợp với các hộ dân thực hiện.

Quá trình tham gia mô hình, các hộ dân được cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm.

“Mô hình đã tạo bước chuyển biến mới trong nhận thức của người dân, chuyển dần từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ tự cung, tự cấp sang chăn nuôi tập trung theo hình thức sản xuất hàng hóa, đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thú y, nâng cao kỹ thuật quản lý trong chăn nuôi hộ gia đình.

Kết quả trong quá trình triển khai thực hiện cho thấy, đây là một mô hình phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong quá trình thực hiện, cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, hướng dẫn kịp thời trong quá trình thực hiện mô hình. Mô hình có tính thuyết phục, đem lại hiệu quả cao được các hộ tham gia đồng tình ủng hộ”, ông Biện thông tin tới Đoàn công tác.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Mường Lát còn thí điểm mô hình nuôi gà Mông quy mô 1.000 con tại bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn; gà lai chọi ở thị trấn Mường Lát…

Mô hình chăn nuôi gà lai chọi ở Mường Lát
Mô hình chăn nuôi gà lai chọi ở Mường Lát

Ông Lê Đức Thuận - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc phát triển mô hình chăn nuôi tại Mường Lát cần theo hướng bền vững. Khi huyện đã làm tốt các mô hình chăn nuôi gà thịt, thì phải tập trung nhân rộng dựa trên hiệu quả bước đầu. Phương châm là, làm một thứ còn hơn làm nhiều thứ mà không phát huy hiệu quả”.

Sau khi trải nghiệm mô hình nuôi gà mía lai, Đoàn công tác tiếp tục tham quan mô hình phát triển sản xuất sản phẩm OCOP lúa nếp Cay Nọi tại xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát.

Mô hình có quy mô 50 ha và 220 hộ tham gia. Hiện tại, toàn huyện có 800 ha lúa nước, trong đó diện tích gieo cấy nếp Cay Nọi là đạt khoảng 500 ha. Cây lúa nếp Cay Nọi được trồng 1 vụ duy nhất trong năm.

Từ độ tháng 6 bắt đầu gieo mạ cấy ở chân ruộng bậc thang thấp, cho đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 thì thu hoạch. Khi gieo cấy đến khi thu hoạch khoảng 160 - 165 ngày.

Mô hình lúa nếp Cay Nọi ở Mường Lát trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện
Mô hình lúa nếp Cay Nọi ở Mường Lát trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện

Lúa nếp Cay Nọi khi đến mùa thu hoạch vỏ hạt lúa có màu nâu đỏ, hạt gạo trắng, có mùi thơm ngọt, dẻo khi được nấu chín.

Dự kiến năng suất lúa nếp Cay Nọi đạt 45 tạ/ha/vụ. Sau khi trừ các khoản chi phí bỏ ra so với thực hiện mô hình dự án; chưa tính công lao động, bình quân thu lợi nhuận đạt hơn 42 triệu đồng/ha/vụ; các hộ sản xuất trong mô hình sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận hơn 2,1 triệu đồng/vụ/sào (500 m2). Sản phẩm lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện trong năm 2021.

Thành công của xây dựng mô hình phát triển sản xuất sản phẩm OCOP lúa nếp Cay Nọi, tạo ra một dự án mang tính đột phá trong sản xuất nông nghiệp của huyện, góp phần để phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP đồng thời xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Hôm nay, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận tại hội trường về các giải pháp pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Lát. Hội thảo do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên

Ngày 31/3, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai và Ủy ban Dân tộc do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quản Minh Cường làm Trưởng đoàn thăm, làm việc và hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (Ủy ban Dân tộc), cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 3 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.
Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.