Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Quỳnh Trâm - CTV - 14:20, 04/10/2022

Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 200 khách mời, trong đó có đại diện các Cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo huyện Mường Lát, cùng đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và chăn nuôi.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng về kinh tế, xã hội, môi trường và các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực NN&PTNT đã và đang áp dụng tại huyện Mường Lát; những thuận lợi, khó khăn về phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, du lịch cộng đồng, phát triển sản phẩm OCOP, từ đó đưa ra được những định hướng và giải pháp phát triển sản xuất NN&PTNT trên địa bàn huyện Mường Lát, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến 2030.

Bộ NN&PTNT giao Trung tâm Khuyến nông Quốc phối hợp với các cơ quan của Bộ và của tỉnh Thanh Hóa để các bên cùng nhau đánh giá thực trạng, và đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mường Lát, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, xã hội, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa nếp Cay Nọi tại huyện Mường Lát
Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa nếp Cay Nọi tại huyện Mường Lát

Trong khuôn khổ Chương trình, chiều 3/10, các đại biểu tham gia Hội thảo đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mường Lát, gồm: Mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng hữu cơ; mô hình phát triển sản xuất sản phẩm OCOP lúa nếp Cay Nọi.

Tại bản Pom Khuông, xã Tam Chung (huyện Mường Lát), đoàn công tác đã tham quan mô hình chăn nuôi gà mía lai, quy mô 100 con của gia ông Sùng A Pao.

Giới thiệu về mô hình chăn nuôi gà mía lai, ông Nguyễn Văn Biện - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Lát cho biết, đây là giống gà có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương.

Đặc biệt, giống gà mía lai dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh tốt, chi phí chăn nuôi thấp hơn so với chăn các giống gà khác, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều đầu mối sẵn sàng bao tiêu sản phẩm.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi gà mía lai trên địa bàn huyện. Đến thời điểm hiện tại, gà đang phát triển tốt, dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường trong một vài tuần tới.

Bà con nông dân tham gia khảo nghiệm mô hình lúa nếp Cay Nọi
Bà con nông dân tham gia khảo nghiệm mô hình lúa nếp Cay Nọi

Cũng theo ông Biện, đây là 1 trong số 10 mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ, với quy mô 1.000 con, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Lát phối hợp với các hộ dân thực hiện.

Quá trình tham gia mô hình, các hộ dân được cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm.

“Mô hình đã tạo bước chuyển biến mới trong nhận thức của người dân, chuyển dần từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ tự cung, tự cấp sang chăn nuôi tập trung theo hình thức sản xuất hàng hóa, đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thú y, nâng cao kỹ thuật quản lý trong chăn nuôi hộ gia đình.

Kết quả trong quá trình triển khai thực hiện cho thấy, đây là một mô hình phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong quá trình thực hiện, cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, hướng dẫn kịp thời trong quá trình thực hiện mô hình. Mô hình có tính thuyết phục, đem lại hiệu quả cao được các hộ tham gia đồng tình ủng hộ”, ông Biện thông tin tới Đoàn công tác.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Mường Lát còn thí điểm mô hình nuôi gà Mông quy mô 1.000 con tại bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn; gà lai chọi ở thị trấn Mường Lát…

Mô hình chăn nuôi gà lai chọi ở Mường Lát
Mô hình chăn nuôi gà lai chọi ở Mường Lát

Ông Lê Đức Thuận - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc phát triển mô hình chăn nuôi tại Mường Lát cần theo hướng bền vững. Khi huyện đã làm tốt các mô hình chăn nuôi gà thịt, thì phải tập trung nhân rộng dựa trên hiệu quả bước đầu. Phương châm là, làm một thứ còn hơn làm nhiều thứ mà không phát huy hiệu quả”.

Sau khi trải nghiệm mô hình nuôi gà mía lai, Đoàn công tác tiếp tục tham quan mô hình phát triển sản xuất sản phẩm OCOP lúa nếp Cay Nọi tại xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát.

Mô hình có quy mô 50 ha và 220 hộ tham gia. Hiện tại, toàn huyện có 800 ha lúa nước, trong đó diện tích gieo cấy nếp Cay Nọi là đạt khoảng 500 ha. Cây lúa nếp Cay Nọi được trồng 1 vụ duy nhất trong năm.

Từ độ tháng 6 bắt đầu gieo mạ cấy ở chân ruộng bậc thang thấp, cho đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 thì thu hoạch. Khi gieo cấy đến khi thu hoạch khoảng 160 - 165 ngày.

Mô hình lúa nếp Cay Nọi ở Mường Lát trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện
Mô hình lúa nếp Cay Nọi ở Mường Lát trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện

Lúa nếp Cay Nọi khi đến mùa thu hoạch vỏ hạt lúa có màu nâu đỏ, hạt gạo trắng, có mùi thơm ngọt, dẻo khi được nấu chín.

Dự kiến năng suất lúa nếp Cay Nọi đạt 45 tạ/ha/vụ. Sau khi trừ các khoản chi phí bỏ ra so với thực hiện mô hình dự án; chưa tính công lao động, bình quân thu lợi nhuận đạt hơn 42 triệu đồng/ha/vụ; các hộ sản xuất trong mô hình sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận hơn 2,1 triệu đồng/vụ/sào (500 m2). Sản phẩm lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện trong năm 2021.

Thành công của xây dựng mô hình phát triển sản xuất sản phẩm OCOP lúa nếp Cay Nọi, tạo ra một dự án mang tính đột phá trong sản xuất nông nghiệp của huyện, góp phần để phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP đồng thời xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Hôm nay, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận tại hội trường về các giải pháp pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Lát. Hội thảo do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.