Trong bối cảnh hiện nay, khi toàn ngành đang bước vào giai đoạn của cuộc cách mạng 4.0, hoạt động khuyến nông đã bộc lộ một số hạn chế nhất định. Vì thế, mô hình khuyến nông cộng đồng được đưa vào triển khai thí điểm đang đón nhận sự hưởng ứng rất lớn, không chỉ của người trong ngành mà cả các doanh nghiệp. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều địa phương trên địa bàn cả nước đã ban hành quyết định thành lập Tổ Khuyến nông cộng đồng cùng các quy chế hoạt động kèm theo.
Cùng với đó, tháng 3/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Quyết định số 1094/QĐ-BNN-KN về phê duyệt Đề án: Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình Tổ Khuyến nông cộng đồng như một sự khẳng chủ trương, định hướng của Bộ trong công tác hoạt động khuyến nông.
Để có cái nhìn đa chiều, cụ thể và rõ nét hơn về mô hình Tổ Khuyến nông cộng đồng, Tọa đàm đã được diễn ra trong không khí sôi nổi. Các cán bộ khuyến nông đến từ 4 tỉnh Tây Nguyên đã đưa ra những câu hỏi, thắc mắc, ý kiến đóng góp xoay quanh các vấn đề như: Làm thế nào để kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp; khi Tổ Khuyến nông cộng đồng hoạt động thì sẽ được hỗ trợ kinh phí gồm những gì; các thành viên, trách nhiệm của Tổ Khuyến nông cộng đồng trong việc xây dựng nông thôn mới…
Các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đã thẳng thắn trả lời các thắc mắc, kiến nghị của cán bộ khuyến nông các tỉnh. Đồng thời, đề nghị cán bộ khuyến nông phải bám sát cơ sở, đa dạng hóa hoạt động, liên kết với doanh nghiệp và mở rộng vùng nguyên liệu. Qua đó, Tổ Khuyến nông cộng đồng sẽ hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất và góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Dịp này, các đại biểu dự Tọa đàm đã được tham quan, học hỏi mô hình sản xuất cà phê hữu cơ của Công ty Vĩnh Hiệp phối hợp Trung tâm Khuyến nông Gia Lai tại huyện Chư Sê và mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm cho các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên. Cùng với đó, cán bộ khuyến nông cũng được tập huấn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng về khuyến nông cộng đồng, sản xuất cà phê chứng nhận theo tiêu chuẩn xuất khẩu 4C; Rainforest và xây dựng vùng nguyên liệu cà phê bền vững.
Một số hình ảnh diễn ra tại chương trình