Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xôi nếp Lào

Nguyệt Anh (T/h) - 19:01, 09/08/2021

Xôi nếp là món ăn truyền thống của người Lào, người ta cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn ăn cơm và gạo nếp gần như lương thực hàng ngày của họ. Nhà nào cũng có những cái chõ hong xôi được sử dụng thường xuyên mỗi ngày

Xôi nếp Lào rất dẻo và thơm
Xôi nếp Lào rất dẻo và thơm

Hạt nếp Lào nhìn qua trông giống như một loại gạo hạt dài, màu trắng trong. Để xôi ngon, người ta không nấu như cách bình thường (đổ ít nước vào nếp) mà nấu bằng chõ.

Cách nấu xôi theo kiểu truyền thống của người Lào là đựng trong ống nứa và nấu bằng nước suối. Bỏ nếp và ít nước vào ống nứa rồi nướng nguyên cái ống nứa này trên lửa than. Khi ống nứa cháy sém cũng là lúc xôi cạn nước, sau đó ủ xôi cho chín. Khi ăn, gọt lớp vỏ nứa bên ngoài là lộ ra phần xôi nếp màu trắng được bọc bằng lớp vỏ lụa của ống nứa. Khối xôi nếp lúc này có hình dáng như một cái ống, thơm mùi nứa, chỉ việc dùng tay bốc ăn. Nếp Lào dẻo, ráo nên không dính vào tay.

Các tour du lịch đến Lào luôn có món xôi nếp giới thiệu với khách. Ăn kèm với xôi là thịt gà nướng hay cá kho riềng và thêm món rau như bông bí, đọt bầu, đọt bí luộc chấm với một loại mắm giống như mắm nêm của Việt Nam.

Chõ nấu xôi Lào
Chõ nấu xôi Lào

Tại chợ Lao Bảo có bán loại chõ nấu xôi cũng có xuất xứ từ Lào hay Thái. Chõ làm bằng nhôm có hình dáng bầu tròn, phía trên đặt cái rổ đan kín bằng tre, giá khoảng 45 ngàn đồng một bộ. Khi nấu, bỏ nếp vào rổ rồi đậy nắp. Nếp chín nhờ hơi nước từ bên trong nồi chõ bốc lên. Sau khi nấu xong, người ta lại xới xôi bỏ ra một cái rổ khác (cho có độ thoáng, xôi ráo, ngon, không bị ứ nước). Xôi nếp Lào thường ăn với các món mặn như: thịt nướng hay ram, chà bông hay cá kho…

Cái ngon đặc trưng của hạt nếp Lào là dẻo và thơm. Thoạt nhìn dĩa xôi thấy hạt gạo nếp còn nguyên hình dáng, dễ lầm tưởng là xôi bị khô, cứng. Tuy nhiên, ăn vào mới cảm nhận được độ dẻo, ngọt và hơi có chút vị béo giống như là xôi có nước dừa nhưng hoàn toàn không phải! Cái ngon từ miếng xôi mềm, vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị ngon đặc trưng của xôi nếp Lào. Có cảm giác như chưa kịp nhai thì xôi đã rã trong miệng!

Còn một cách thưởng thức hạt nếp Lào là ăn thử một miếng xôi không có đậu phộng và xôi đã đơm cùng đậu để vừa ăn, vừa so sánh và cảm nhận thấy rằng vị béo từ nếp đã làm thành vị ngon đặc trưng rất riêng của món ăn dân dã này. Nếp Lào có một ưu việt nữa là dùng để gói bánh chưng cũng rất ngon. Vào dịp Tết, tại cửa khẩu Lao Bảo, nhộn nhịp khách các nơi đổ về mua nếp Lào. Một hàng bán lẻ có thể bán tới cả chục tấn nếp mỗi ngày.

Đặ sản Xôi nếp Lào
Đặc sản xôi nếp Lào

Đặc biệt, nếp Lào nấu cơm rượu cũng ngon không kém. Hạt nếp tơi, rời và mềm còn nguyên dáng vẻ ban đầu cho dù đã qua quá trình lên men. Thêm nữa, lẫn trong vị ngọt của cơm rượu có lẫn vị béo của hạt nếp, khác hẳn với cơm rượu nấu bằng nếp thường.

Ở Lào, cơm nếp thường được dát lên những bức tượng Phật hoặc những bức tường nhà ở gia đình để cúng cho các vị thần cư ngụ tại đó. Phụ nữ thường được liên tưởng mạnh mẽ với lúa gạo.

Không cần phải làm chuyến du lịch sang Lào, chỉ cần đến Quảng Trị hay Lao Bảo là du khách có thể mua được ít nếp Lào và thêm một cái chõ về cho đúng điệu. Đơn giản là nấu xôi đậu phộng là ai cũng sẽ tận hưởng được hết vị ngon của gạo nếp nước bạn láng giềng. Phong phú hơn, nồi cơm rượu bằng nếp Lào cũng là một món ngon để khách phương xa nhớ về hương vị Lào trên đất Quảng Trị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bánh thuẫn - hương vị Tết xưa

Bánh thuẫn - hương vị Tết xưa

Với hương vị thơm ngọt, mềm xốp, bung nở như cánh hoa mai vàng gọi xuân về… bánh thuẫn đã trở thành đặc sản truyền thống được dùng trong dịp Tết cổ truyền tại Tp. Pleiku (Gia Lai). Ngày nay, việc làm bánh thuẫn không chỉ phục vụ ngày Tết mà còn giữ gìn nét văn hóa xưa qua bao thế hệ người dân phố núi.
Trị ho an toàn từ quả lê hấp

Trị ho an toàn từ quả lê hấp

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:15, 23/01/2025
Lê hấp trị ho là một bài thuốc, được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Đây cũng là một trong những cách trị ho an toàn.
Vườn quốc gia Hoàng Liên tái thả nhiều động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm về rừng

Vườn quốc gia Hoàng Liên tái thả nhiều động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm về rừng

Môi trường sống - Minh Nhật - 16:18, 23/01/2025
Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên (thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức tái thả 91 cá thể động vật hoang dã, thuộc 14 loài, về môi trường sống tự nhiên.
Một số bài thuốc dân gian hiệu quả để phòng và chữa bệnh đơn giản dịp Tết

Một số bài thuốc dân gian hiệu quả để phòng và chữa bệnh đơn giản dịp Tết

Sức khỏe - Minh Nhật - 15:16, 23/01/2025
Chế độ ăn uống và sinh hoạt của nhiều gia đình có sự thay đổi trong dịp Tết Nguyên đán, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Ba Lan, Czech, Thụy Sĩ

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Ba Lan, Czech, Thụy Sĩ

Thời sự - PV - 14:10, 23/01/2025
Trưa 23/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan, Cộng hòa Czech, tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và làm việc song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 15 - 23/1.
Cảnh báo nguy cơ dịch cúm bùng phát mạnh dịp Tết

Cảnh báo nguy cơ dịch cúm bùng phát mạnh dịp Tết

Thời sự - Anh Trúc - 11:34, 23/01/2025
Chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đây là dịp để mọi người sum vầy, du xuân và tham gia các hoạt động tập thể. Tuy nhiên, mùa Tết cũng là thời điểm các bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt là cúm, có nguy cơ bùng phát.
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 . Những cánh bay chăm vườn. Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc.
Bãi bỏ 9 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Bãi bỏ 9 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Tin tức - Anh Trúc - 11:30, 23/01/2025
Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 06/2025/TT-BCA bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.
Đồng Nai: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Đồng Nai: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Kinh tế - Mai Hương - 11:29, 23/01/2025
Năm 2024, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Đồng Nai đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo của cấp trên, thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Qua đó góp phần tích cực cùng các giải pháp của các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Du lịch mùa Đông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Du lịch mùa Đông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Kinh tế - An Yên - 11:28, 23/01/2025
Một hướng đi mới lạ, hút khách ở Kỳ Sơn (Nghệ An) là du lịch mùa Đông. Kỳ Sơn không còn là miền rét sương, với những cách trở, xa ngái… mà còn là vùng đất hấp dẫn bởi cảnh sắc trong xanh, mát lành, với thảm mây bồng bềnh quyến rũ; sắc hồng của đào, sắc trắng của mận, sắc vàng của dã quỳ… và ẩm thực độc đáo.
Công ty Điện lực Kon Tum tuyên truyền, hướng dẫn người dân trang trí cây nêu bảo đảm an toàn điện

Công ty Điện lực Kon Tum tuyên truyền, hướng dẫn người dân trang trí cây nêu bảo đảm an toàn điện

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:57, 23/01/2025
Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra những vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đã gây ra tai nạn điện trong Nhân dân. Trong đó, có nhiều vụ nguyên nhân do các hộ dân dựng cây nêu vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây cao áp, gây phóng điện. Những tai nạn điện này có thể gây chết người. Trước thực trạng đó, Công ty Điện lực Kon Tum đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, để người dân tuân thủ các quy định về an toàn điện.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 10:10, 23/01/2025
Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân mới Ất Tỵ 2025, sáng nay (23/1), Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.