Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Ẩm thực dân tộc

Món ngon của rừng được lan tỏa từ buôn B'Kẻh

Món ngon của rừng được lan tỏa từ buôn B'Kẻh

Xã hội - Thảo Linh - 08:05, 25/03/2024
Nếu như trước đây, những món ngon “của rừng” như rau nhíp, đọt mây, lá sắn, măng tre lồ ô, cà đắng… chỉ bó hẹp trong các buôn làng Tây Nguyên, thì nay, những món đậm chất núi rừng ở vùng Nam Tây Nguyên này đã được chị Ka Oanh (sinh năm 1985, dân tộc Mạ, ở Tổ dân phố 1, thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu trên TikTok và các nền tảng mạng xã hội, thu hút hàng triệu người theo dõi và đặt mua nông sản.
Food tour hướng đi mới nhiều tiềm năng của du lịch

Food tour hướng đi mới nhiều tiềm năng của du lịch

Du lịch - Hồng Phúc - 18:59, 26/08/2022
Vài năm trở lại đây, Food Tour (Du lịch ẩm thực) đang là xu hướng mới phát triển rộng rãi tại Việt Nam. Vượt qua vai trò một sản phẩm du lịch, nó đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để quảng bá ngành công nghiệp không khói. Đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang sở hữu "kho báu" về ẩm thực độc đáo mang đậm văn hóa vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 39): Xúc phạm ẩm thực dân tộc - Hồi chuông cảnh báo

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 39): Xúc phạm ẩm thực dân tộc - Hồi chuông cảnh báo

Media - Hồng Phúc - 19:00, 07/10/2023
Vài năm trở lại đây, nhiều kênh Video chuyên về ẩm thực xuất hiện phổ biến trên các mạng xã hội. Ngoài những nội dung sạch, tích cực quảng bá ẩm thực vùng miền, thì tình trạng “bịa” văn hóa, xuyên tạc ẩm thực vùng DTTS bằng những món ăn, cách ăn kinh dị cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Đây không chỉ là “rác Online” gây phản cảm cho người xem, mà còn vô tình hay cố ý xúc phạm văn hóa ẩm thực của một số dân tộc. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cùng bàn tới vấn đề “Xúc phạm ẩm thực dân tộc - Hồi chuông cảnh báo”.
Khai thác nền tảng kỹ thuật số lan tỏa hương vị ẩm thực dân tộc

Khai thác nền tảng kỹ thuật số lan tỏa hương vị ẩm thực dân tộc

Ẩm thực - Tấn Vịnh - Tố Oanh - 06:33, 03/11/2022
Ẩm thực dân tộc là loại hình văn hóa gắn bó chặt chẽ với cuộc sống sinh hoạt, mưu sinh của cộng đồng, đặc biệt là của đồng bào các DTTS. Trong bối cảnh hội nhập, nhiều chương trình, dự án của Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi số, hòa mạng quốc tế đến với các ngành, các cấp các vùng miền trên cả nước. Mới đây nhất là Dự án ứng dụng công nghệ thông tin đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, với số tiền trên 1.549 tỷ đồng. Tranh thủ lợi thế này, nhiều bạn trẻ người DTTS đã khai thác hiệu quả mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá ẩm thực dân tộc, góp phần gìn giữ, lan tỏa văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam với bạn bè trong nước và thế giới.
Đặc sắc không gian ẩm thực vùng cao tại “Ngôi nhà chung”

Đặc sắc không gian ẩm thực vùng cao tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Thuý Hồng - 17:12, 05/01/2023
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) hội tụ không gian văn hóa đậm đà sắc màu vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam bộ, Tây Nguyên… Những năm gần đây, đến "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc anh em này, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian của phiên chợ vùng cao, được trải nghiệm không gian ẩm thực, được xem bà con chế biến và được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc đang sinh sống tại “ngôi nhà chung” như: xôi nếp bảy màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng...Một số hình ảnh được phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ghi lại tại Làng.
Nhiều hoạt động khởi động cho du lịch Hè trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Nhiều hoạt động khởi động cho du lịch Hè trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 08:53, 10/04/2022
Tối ngày 9/4, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã chính thức khôi phục lại hoạt động của chợ đêm Bắc Hà sau thời gian dài tạm dừng do dịch bệnh.
Mó Beo - Người giữ bí quyết nấu canh bồi

Mó Beo - Người giữ bí quyết nấu canh bồi

Sắc màu 54 - Bá Nha - Y Đam - 13:28, 30/11/2020
Ở thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, Phú Yên có bà La Thị Chánh (tên thường gọi là Mó Beo) - một trong số ít người giữ bí quyết nấu món canh bồi dẻo, ngọt, thơm, ngon đến nức lòng thực khách…
Sôi nổi hội thi Trai tài - Gái đảm

Sôi nổi hội thi Trai tài - Gái đảm

Sắc màu 54 - Huỳnh Đại - Nguyễn Triều - 19:11, 17/03/2022
Sáng 17/3, tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Cục văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) và Sở VHTT&DL các tỉnh đã tổ chức hội thi Trai tài - Gái đảm và triển lãm các sản phẩm OCOP của tỉnh Kon Tum. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III.
Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 10:13, 19/11/2020
Vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, bạt ngàn cà phê,… là điểm đến hấp dẫn của các “phượt thủ” chuyên nghiệp cũng như khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài vẻ đẹp của núi rừng, của văn hóa cồng chiêng, thì Tây Nguyên còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những món ăn đặc sản dân tộc mang hương vị riêng của vùng đất bazan.
Xôi nếp Lào

Xôi nếp Lào

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 19:01, 09/08/2021
Xôi nếp là món ăn truyền thống của người Lào, người ta cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn ăn cơm và gạo nếp gần như lương thực hàng ngày của họ. Nhà nào cũng có những cái chõ hong xôi được sử dụng thường xuyên mỗi ngày
Món ngon từ trứng kiến

Món ngon từ trứng kiến

Ẩm thực - Hồng Nguyễn - 17:23, 15/08/2021
Trứng kiến được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm lừng béo ngậy của nó, mà còn được biết đến trong việc bồi bổ cho sức khỏe con người bởi trong trứng kiến có những loại protein tốt giúp phục hồi sinh lực, chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh lý, giải độc trong điều trị rắn cắn.