Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Thiên Đức - 13:30, 17/09/2021

Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.

Lực lượng chức năng đẩy xe lưu động đi xét nghiệm. (Ảnh TL)
Lực lượng chức năng đẩy xe lưu động đi xét nghiệm. (Ảnh TL)

Xe xét nghiệm đến từng nhà

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phực tạp trên địa bàn phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Ngày 23/8, phường Trà Nóc đã phải phong tỏa địa bàn với 4.008 hộ dân/8.357 nhân khẩu.

Sau khi phong tỏa, phường Trà Nóc nhanh chóng thực hiện bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thế nhưng trước đây, việc tiến hành lấy mẫu đều phải tập trung, nên không ít người dân tỏ ra lo lắng bị lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, tình hình này đã được cải thiện, khi chính quyền sử dụng các xe xét nghiệm lưu động

Các xe này được thiết kế khá nhỏ gọn, bên trong xe có chia các ô nhỏ để nhân viên y tế đựng dụng cụ cần thiết. Xe được thiết kế với 4 bánh giúp dễ dàng di chuyển trên mọi điều kiện địa hình, nhất là các ngõ hẻm nhỏ.

Bà Danh Thị Thạch, dân tộc Khmer, 71 tuổi, ngụ ở phường Trà Nóc cho biết, trên địa bàn hiện nay có khá đông đồng bào DTTS sinh sống (hơn 300 hộ, 1.000 nhân khẩu - PV ). Thời gian qua, bà con trong các ấp luôn tuân thủ quy định giãn cách, bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, trước đây, khi gia đình bà Thạch đi xét nghiệm phải tập trung ở 1 điểm cố định, nên mọi người khá lo lắng. Rất may từ 9/9 đến nay, người dân không phải tập trung xét nghiệm nữa, mà nhân viên y tế sẽ tới tận nhà lấy mẫu. Do vậy, người dân phần nào cũng an tâm hơn.

Không chỉ giúp người dân an tâm, mô hình cũng giúp lực lượng y tế đỡ vất vả. Chị Trần Thị Toàn, nhân viên Trạm Y tế phường Trà Nóc cho biết, trước đây, khi chưa có xe lưu động, nhân viên y tế phải cấp tập khuân bê đồ,  mượn bàn ghế mới có thể có chỗ lấy mẫu. Thế nhưng, từ khi có xe lưu động, các thành viên tham gia lấy mẫu không phải khuân vác thiết bị, dụng cụ lấy mẫu, tiết kiệm sức lực, hơn nữa cũng giảm được lực lượng tham gia lấy mẫu.

Có thể nhân rộng

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP. Cần Thơ, từ ngày 9 - 17/9, quận Bình Thủy tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cộng đồng cho người dân bằng phương pháp PCR.

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng lần này diễn ra trong 3 đợt: Đợt 1 từ 9 - 12/9, đợt 2 từ 12 - 14/9, đợt 3 từ 15 - 17/9. Trong đó, nhóm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Nhóm nguy cơ, khu vực khác (vùng xanh) lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần.

Người dân phường Trà Nóc được xét nghiệm tại nhà. (Ảnh TL)
Người dân phường Trà Nóc được xét nghiệm tại nhà. (Ảnh TL)

Ông Trần Thanh Bình cũng cho biết thêm, hiện tại quận có 35 "vùng xanh" trên tổng số 46 khu vực, đạt tỷ lệ 76%; còn lại 24% là khu vực nguy cơ cao, rất cao. Quận sẽ tập trung lấy mẫu để kịp thời phát hiện F0 đưa đến cơ sở điều trị. Song song đó, tiến hành truy vết, khoanh vùng lây, dập dịch và tập trung công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để đến ngày 17/9 sẽ hoàn thành chiến dịch.

Để giải quyết vấn đề này một cách an toàn, vừa qua, địa phương đã thiết kế 32 chiếc xe xét nghiệm lưu động để đưa đến các Tổ tự quản tiến hành để lấy mẫu. Nhờ đó, bảo đảm được an toàn cho lực lượng tuyến đầu trong công tác truy vết F0. Đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân, bảo đảm giãn cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

“Trên cơ sở đó, chúng tôi tính toán để chuyển các mẫu PCR đi xét nghiệm, đưa kết quả về kịp thời, để luân phiên các phường với nhau, bảo đảm bình quân 1 ngày lấy mẫu 2.000 người”, ông Bình cho biết.

Có thể nói, những chiếc xe đẩy lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tuy đơn giản, nhưng lạị tỏ ra vô cùng hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Mô hình này cũng không đòi hỏi nhiều kinh phí, lại phù hợp với nhiều địa hình dân cư, do đó rất phù hợp với vùng DTTS và miền núi. Vì vậy, thời gian tới, các địa phương vùng DTTS và miền núi có thể nghiên cứu học hỏi và áp dụng trong công tác phòng chống Covid-19./.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 2 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.