Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Thiên Đức - 13:30, 17/09/2021

Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.

Lực lượng chức năng đẩy xe lưu động đi xét nghiệm. (Ảnh TL)
Lực lượng chức năng đẩy xe lưu động đi xét nghiệm. (Ảnh TL)

Xe xét nghiệm đến từng nhà

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phực tạp trên địa bàn phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Ngày 23/8, phường Trà Nóc đã phải phong tỏa địa bàn với 4.008 hộ dân/8.357 nhân khẩu.

Sau khi phong tỏa, phường Trà Nóc nhanh chóng thực hiện bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thế nhưng trước đây, việc tiến hành lấy mẫu đều phải tập trung, nên không ít người dân tỏ ra lo lắng bị lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, tình hình này đã được cải thiện, khi chính quyền sử dụng các xe xét nghiệm lưu động

Các xe này được thiết kế khá nhỏ gọn, bên trong xe có chia các ô nhỏ để nhân viên y tế đựng dụng cụ cần thiết. Xe được thiết kế với 4 bánh giúp dễ dàng di chuyển trên mọi điều kiện địa hình, nhất là các ngõ hẻm nhỏ.

Bà Danh Thị Thạch, dân tộc Khmer, 71 tuổi, ngụ ở phường Trà Nóc cho biết, trên địa bàn hiện nay có khá đông đồng bào DTTS sinh sống (hơn 300 hộ, 1.000 nhân khẩu - PV ). Thời gian qua, bà con trong các ấp luôn tuân thủ quy định giãn cách, bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, trước đây, khi gia đình bà Thạch đi xét nghiệm phải tập trung ở 1 điểm cố định, nên mọi người khá lo lắng. Rất may từ 9/9 đến nay, người dân không phải tập trung xét nghiệm nữa, mà nhân viên y tế sẽ tới tận nhà lấy mẫu. Do vậy, người dân phần nào cũng an tâm hơn.

Không chỉ giúp người dân an tâm, mô hình cũng giúp lực lượng y tế đỡ vất vả. Chị Trần Thị Toàn, nhân viên Trạm Y tế phường Trà Nóc cho biết, trước đây, khi chưa có xe lưu động, nhân viên y tế phải cấp tập khuân bê đồ,  mượn bàn ghế mới có thể có chỗ lấy mẫu. Thế nhưng, từ khi có xe lưu động, các thành viên tham gia lấy mẫu không phải khuân vác thiết bị, dụng cụ lấy mẫu, tiết kiệm sức lực, hơn nữa cũng giảm được lực lượng tham gia lấy mẫu.

Có thể nhân rộng

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP. Cần Thơ, từ ngày 9 - 17/9, quận Bình Thủy tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cộng đồng cho người dân bằng phương pháp PCR.

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng lần này diễn ra trong 3 đợt: Đợt 1 từ 9 - 12/9, đợt 2 từ 12 - 14/9, đợt 3 từ 15 - 17/9. Trong đó, nhóm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Nhóm nguy cơ, khu vực khác (vùng xanh) lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần.

Người dân phường Trà Nóc được xét nghiệm tại nhà. (Ảnh TL)
Người dân phường Trà Nóc được xét nghiệm tại nhà. (Ảnh TL)

Ông Trần Thanh Bình cũng cho biết thêm, hiện tại quận có 35 "vùng xanh" trên tổng số 46 khu vực, đạt tỷ lệ 76%; còn lại 24% là khu vực nguy cơ cao, rất cao. Quận sẽ tập trung lấy mẫu để kịp thời phát hiện F0 đưa đến cơ sở điều trị. Song song đó, tiến hành truy vết, khoanh vùng lây, dập dịch và tập trung công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để đến ngày 17/9 sẽ hoàn thành chiến dịch.

Để giải quyết vấn đề này một cách an toàn, vừa qua, địa phương đã thiết kế 32 chiếc xe xét nghiệm lưu động để đưa đến các Tổ tự quản tiến hành để lấy mẫu. Nhờ đó, bảo đảm được an toàn cho lực lượng tuyến đầu trong công tác truy vết F0. Đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân, bảo đảm giãn cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

“Trên cơ sở đó, chúng tôi tính toán để chuyển các mẫu PCR đi xét nghiệm, đưa kết quả về kịp thời, để luân phiên các phường với nhau, bảo đảm bình quân 1 ngày lấy mẫu 2.000 người”, ông Bình cho biết.

Có thể nói, những chiếc xe đẩy lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tuy đơn giản, nhưng lạị tỏ ra vô cùng hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Mô hình này cũng không đòi hỏi nhiều kinh phí, lại phù hợp với nhiều địa hình dân cư, do đó rất phù hợp với vùng DTTS và miền núi. Vì vậy, thời gian tới, các địa phương vùng DTTS và miền núi có thể nghiên cứu học hỏi và áp dụng trong công tác phòng chống Covid-19./.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.