Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Linh hoạt, sáng tạo, chủ động đạt cho được các mục tiêu đề ra trong giãn cách

PV - 17:33, 26/08/2021

Sáng 26/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác đã thị sát, kiểm tra nhiều cơ sở cách ly, khu dân cư, trạm y tế lưu động tại Quận 6 và quận Bình Tân, TP.HCM.


Phó Thủ tướng thị sát Trạm y tế lưu động Phường 11, Quận 6 - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng thị sát Trạm y tế lưu động Phường 11, Quận 6 - Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Trạm y tế lưu động Phường 11, Quận 6, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống dịch là để giữ tính mạng, sức khoẻ của người dân. Các trạm y tế lưu động, với sự chi viện của lực lượng quân y, phải bám sát người dân ở bên dưới, bảo đảm tiếp nhận, có phản hồi ngay tất cả những yêu cầu hỗ trợ về chăm sóc sức khoẻ của người dân trên địa bàn.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND Quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết, sau 3 ngày, Quận đã xét nghiệm nhanh lần 1 toàn bộ vùng đỏ, vùng cam với 28.000 mẫu, phát hiện 2.600 trường hợp F0. Hiện nay, Quận có khoảng 5.500 F0 đang điều trị tại nhà, các khu cách ly tập trung của Quận có khả năng tiếp nhận 2.800 người và đang tiếp nhận 382 người.

Phó Thủ tướng thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà (ở ngoã 63, đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6) - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà (ở ngoã 63, đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6) - Ảnh: VGP/Đình Nam

Thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà (ở ngõ 63, đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6), Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng y tế Quận 6 cấp thuốc điều trị đầy đủ cho người dân; tư vấn, hỗ trợ hoa quả, vitamin, các loại đồ ăn bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho F0 cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Trao đổi với Thượng tá Huỳnh Thanh Phong, Trưởng Công an Quận 6, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an phải nắm được 100% người dân trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời, không được để ai thiếu đói, dứt bữa.

Tại khu cách ly F0 nằm trên đường Văn Thân, Phường 8, Bí thư Quận uỷ Quận 6 Lê Thị Hờ Rin báo cáo Phó Thủ tướng, cách đây gần 2 tháng, Quận đã trang bị lượng lớn bình oxy cho các khu cách ly F0 để xử trí kịp thời những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng trong khi chờ nhập viện cấp cứu.

Bí thư Quận uỷ Quận 6 Lê Thị Hờ Rin cho biết Quận đã “xé rào”, căn cứ vào những hướng dẫn chung của Bộ Y tế, của Thành phố để đưa một số loại thuốc cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà ngay từ cuối tháng 7; tổ chức nấu các loại nước chanh sả, đồ ăn đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các F0 trong khu cách ly, điểm phong toả…, nhờ đó, giảm được rất nhiều trường hợp chuyển nặng.

Lãnh đạo Quận 6 chia sẻ, với sự chi viện của các lực lượng quân y, y tế, cấp phát đầy đủ thuốc, có đủ oxy nên tâm lý những F0 đang cách ly, điều trị tại nhà cũng như trong khu cách ly tập trung rất tốt.

Phó Thủ tướng thị sát khu cách ly F0 nằm trên đường Văn Thân, Phường 8, Quận 6 - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng thị sát khu cách ly F0 nằm trên đường Văn Thân, Phường 8, Quận 6 - Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngoài ra, mỗi phường phải cung cấp 5 số điện thoại thường trực cho các khu phố, tổ dân phố, nếu người dân phản ánh về tình trạng gọi điện nhưng không ai nghe máy sẽ phải chịu trách nhiệm trước Bí thư, Chủ tịch UBND Quận. Thậm chí, trong một số trường hợp cấp cứu, khi thiếu nhân viên y tế, bí thư, lãnh đạo phường sẽ xuống hỗ trợ vận chuyển người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Quận 6 rất sáng tạo, vận dụng rất tốt các biện pháp phòng chống dịch từ các văn bản hướng dẫn chung của Bộ Y tế, Thành phố với mục tiêu hiệu quả trên hết, thể hiện của tinh thần trách nhiệm, tất cả vì nhân dân phục vụ. Với sự chi viện của các lực lượng, nhất là quân đội, cho thấy người dân tin tưởng, thực hiện nghiêm hơn nữa việc cách ly.

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Quận 6 tiếp tục thực hiện tốt 5 nhiệm vụ: Giãn cách thật nghiêm; 100% người dân bảo đảm an sinh; 100% người dân gọi điện yêu cầu trợ giúp về y tế để được tiếp nhận, có phản hồi hoặc qua thăm ngay trong trời gian sớm nhất; đẩy nhanh xét nghiệm; tích cực điều trị, giảm tỷ tử vong và cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Bí thư Quận uỷ Quận 6 Lê Thị Hờ Rin báo cáo Phó Thủ tướng về công tác chống dịch trên địa bàn Quận - Ảnh: VGP/Đình Nam
Bí thư Quận uỷ Quận 6 Lê Thị Hờ Rin báo cáo Phó Thủ tướng về công tác chống dịch trên địa bàn Quận - Ảnh: VGP/Đình Nam

Cùng với việc bảo đảm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, Quận 6 cần quan tâm hơn nữa, từng bước nắm được những yêu cầu cá biệt của những người đang gặp vấn đề sức khoẻ hoặc điều trị những bệnh khác để hỗ trợ tối đa cho bà con, không chỉ là thuốc mà cả chế độ dinh dưỡng.

Tại điểm cách ly y tế tập trung trên đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, Phó Thủ tướng Vũ Đam đã nghe lãnh đạo Quận báo cáo về tình hình thiếu thuốc cấp cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà hoặc ở các điểm cách ly tập trung. Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM giải quyết ngay vấn đề này.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Thành phố phải có văn bản chỉ đạo, quán triệt đến tất cả quận, huyện, TP. Thủ Đức về tổ chức hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, giảm tối đa nguy cơ lấy nhiễm chéo, tối ưu hoá nhân lực lấy mẫu để chi viện cho các khu cách ly, cơ sở điều trị.

Phó Thủ tướng thị sát điểm cách ly y tế đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng thị sát điểm cách ly y tế đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân - Ảnh: VGP/Đình Nam

Làm việc với lãnh đạo quận Bình Tân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá những ngày qua, tốc độ xét nghiệm trên địa bàn Quận tương đối nhanh, đã “quét” xong những vùng đậm đặc nhất. Những ngày tới, cùng với việc “rà đi, rà lại” những vùng đỏ đậm đặc, Bình Tân cần triển khai thêm các tổ xét nghiệm ở những vùng ít đậm đặc hơn và cả những vùng tạm coi là an toàn, để đánh giá sát tình hình, chuẩn bị thuốc, khu cách ly…

Với tỉ lệ tiêm vaccine mới đạt 56%, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Tân phải vận dụng mọi giải pháp, nhất là phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn, để vận động người dân, công nhân tiêm vaccine, phấn đấu tiêm hết cho cơ bản 100% đối tượng theo theo quy định của Bộ Y tế.

“Chúng ta cố gắng tiêm hết để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất mới có thể từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở bên trong Thành phố, còn bên ngoài chúng ta vẫn kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác”, Phó Thủ tướng nói./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Xã hội - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ngãi có dân số hơn 2.161.700 người; trong đó, đồng bào DTTS hơn 540.000 người, chiếm 24,98% tổng dân số tỉnh. Với đặc thù đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, chính quyền các xã ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các tổ, cử cán bộ về từng thôn, làm việc xuyên đêm để đồng bào DTTS sớm nhận được quà Quốc khánh 2/9 của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 1/9, tại Nhà hát Hồ Gươm, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Phu nhân dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2/12/1960-2/12/2025).
Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Xã hội - T.Hải - 3 giờ trước
Bất chấp đêm tối, quãng đường xa ngái… cán bộ các xã miền núi tỉnh Nghệ An đã vượt hàng chục cây số, mang quà Tết Độc lập đến từng hộ gia đình ở bản xa. Niềm vui mừng 80 năm Quốc khánh của đất nước như được nhân đôi, càng thấy rõ hơn trọng trách của một chính Đảng của dân, do dân, vì dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngày 1/9, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 5 giờ trước
Ngày 10/6/1974 là dấu mốc thiêng liêng trong hành trình đấu tranh vì độc lập và tự do tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Trong cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Sài Gòn tại An Giang, bốn vị sư Danh Tấp, Lâm Hùng, Danh Hom và Danh Hoi đã anh dũng hy sinh. Máu của các Ngài trở thành “ngọn lửa thiêng” khơi dậy tinh thần yêu nước, khẳng định vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (SSYN) trong tập hợp, vận động sư sãi và đồng bào Khmer bảo vệ Tổ quốc.
Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Ngày 1/9, thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ông Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đến Ga Hà Nội đón Đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng đến Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm 80 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Giáo dục - Thanh Huyền - 5 giờ trước
“Chủ trương đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp là một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn...”. Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên - công trình đầu tiên được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp Tiểu học, THCS tại các xã biên giới đất liền, hồi cuối tháng 7/2025.
Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2952/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn 2 xã Yên Nhân và Bát Mọt.