Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Giải pháp "làm mát" cho nhân viên y tế

PV - 11:03, 17/07/2021

Gần một tháng với 15 phiên bản áo hạ nhiệt, nhóm kỹ sư của Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chạy đua với thời gian để tìm ra giải pháp tốt nhất hỗ trợ nhân viên y tế làm mát không gian ngột ngạt trong bộ đồ bảo hộ y tế (PPE). Nghiên cứu này cũng mở ra hướng ứng dụng mới cho nhiều lĩnh vực đời sống.

Điều chỉnh áo làm mát cho phù hợp với người mặc. Ảnh: Khoahocphattrien.vn
Điều chỉnh áo làm mát cho phù hợp với người mặc. Ảnh: Khoahocphattrien.vn

Lấy chiếc áo làm mát được cấp đông trong tủ lạnh ra, PGS, TS Mai Anh Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu giới thiệu tính năng và cách thức hoạt động của chiếc áo mà theo PGS, TS tất cả nguyên liệu làm áo đều có sẵn trên thị trường.

Chiếc áo được thiết kế dạng áo gi-lê, mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo PPE để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc, lấy mẫu hoặc điều trị người bệnh. Chiếc áo được làm từ vải không dệt, tráng Polyphenyl Ether (có tác dụng chống nước và biết thở). Bộ phận quan trọng nhất trên áo là năm túi gel có chức năng hạ nhiệt, được gắn trên thân trước và sau áo. Gel thực chất là vật liệu chuyển pha, gồm hỗn hợp polyme và muối ăn, là những chất không độc hại, đã được chứng nhận chất hợp chuẩn tại ba thị trường khó tính nhất là Mỹ, EU và Nhật Bản. Túi đựng gel được thiết kế đặc biệt, dạng cấu trúc tổ ong giúp làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và vật liệu để tăng thời gian giữ nhiệt, kéo dài khoảng nhiệt độ bão hòa. Thử nghiệm ở nhiệt độ 35oC, áo cho thời gian tăng nhiệt từ 21oC lên 32oC trong vòng hai giờ, sau đó ổn định tốt ở 32oC trong vòng hơn một giờ. Khi áo hết mát, có thể xịt cồn lên bề mặt áo để khử khuẩn, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng bốn giờ cho lần sử dụng tiếp theo.

Nhóm nghiên cứu là các kỹ sư chuyên về khoa học vật liệu và vật lý. Ngay từ đợt dịch đầu, nhóm đã khẩn trương nghiên cứu rô-bốt lau sàn khử khuẩn, đã thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Chia sẻ lý do phát triển sản phẩm áo làm mát lần này, PGS, TS Mai Anh Tuấn cho biết, một người thân làm việc ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã nói với anh về những vất vả của nhân viên y tế trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và điều trị người bệnh, đồng thời ngỏ ý "dân vật liệu" có thể làm gì đó để giúp họ. Trước đề nghị này, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào phát triển sản phẩm và nhận thấy chuyên môn là vấn đề khó, và thử thách hơn là sản phẩm phải tiện lợi, không làm vướng víu nhân viên y tế trong quá trình lấy sinh phẩm, điều trị người bệnh Covid-19. "Thời điểm chúng tôi nghiên cứu, sản phẩm áo làm mát đã có ở nước ngoài, vài nhóm nghiên cứu trong nước cũng đang phát triển và thử nghiệm với cách tiếp cận khác nhau. Ðó chính là thực tế để nhóm nghiên cứu lựa chọn tiếp cận phát triển sản phẩm theo cách riêng, với mục tiêu an toàn, thoải mái và giá thành hợp lý" - PGS, TS Mai Anh Tuấn chia sẻ.

Hướng đi riêng đó chính là sự đổi mới, sáng tạo, kiên trì, chỉnh sửa nhiều phiên bản để cuối cùng cho ra đời một thiết kế áo khác biệt. Áo nhỏ gọn phù hợp với vóc dáng người châu Á, một kích cỡ nhưng nhiều người mặc được; chất liệu thuận tiện cho giặt hoặc khử khuẩn sau khi mặc; giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm nhập khẩu (150 nghìn đồng/chiếc). Ðặc biệt, thân áo phía trước ngắn hơn phía sau để dễ dàng thao tác, và không gây lạnh bụng. Thiết kế ấy chính là những kinh nghiệm quý báu của các y, bác sĩ đang làm việc nơi tuyến đầu, của các chuyên gia y tế và chuyên gia ngành may mặc đã "cho không" nhóm nghiên cứu vì mục tiêu sớm có giải pháp hỗ trợ nhân viên y tế.

Ðến nay, 1.500 chiếc áo làm mát đã được chuyển đến nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch tại nhiều đơn vị y tế trong cả nước, như: CDC Nghệ An, CDC Hà Tĩnh; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng); thị xã Cai Lậy (Tiền Giang); 21 bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh. Niềm vui lớn nhất đối với các kỹ sư là những phản hồi của các nhân viên y tế nhận xét áo dễ sử dụng và đem lại cảm giác thoải mái khi làm việc nhiều giờ trong môi trường nắng nóng.

Kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho một công ty sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ phòng, chống dịch. Nhóm nghiên cứu cho biết, một số nhà hảo tâm đặt hàng sản xuất để tặng các cơ sở y tế, nhưng nếu chỉ bằng cách này thì sản phẩm không thể đến được với nhiều cán bộ y tế đang rất cần. Do đó, cần chính sách quảng bá để sản phẩm công nghệ có cơ hội được sử dụng rộng rãi hơn và từ đó nhóm hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Từ thành công này, nhóm nghiên cứu có kế hoạch phát triển sản phẩm để phục vụ nhiều người có đặc thù hoạt động, làm việc dưới thời tiết nắng nóng./.

Tin cùng chuyên mục
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.