Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hệ thống quản lý người cách ly, người bệnh COVID-19 "made in Vietnam"

PV - 10:25, 02/07/2021

Thiết bị quản lý, giám sát người cách ly và người bệnh COVID-19 do Công ty cổ phần Nghiên cứu và phát triển công nghệ ND (Công ty ND Tech) sáng chế, có giá thành bằng một nửa so với nước ngoài (7-10 USD so với 20 USD của Hàn Quốc).

Thiết bị giám sát, quản lý người cách ly y tế và người nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP/Lê Sơn.
Thiết bị giám sát, quản lý người cách ly y tế và người nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Theo ông Hồ Văn Thản, Giám đốc Công ty ND Tech, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, dẫn đến số lượng người cách ly tập trung tăng mạnh, khiến cơ quan quản lý gặp khó khăn hơn khi cần tra cứu thông tin của một người đang được cách ly để phục vụ công tác điều tra dịch tễ. Đứng trước yêu cầu đó, Công ty ND Tech đã khẩn trương xây dựng và chính thức ra mắt Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19.

Mục tiêu chính của hệ thống này là quản lý, giám sát thuận tiện, hiệu quả và chính xác đến từng người cách ly y tế. Hệ thống giúp cán bộ y tế dễ dàng truy vết các trường hợp người cách ly di chuyển khỏi điểm cách ly, đồng thời tự động, kịp thời cảnh báo cho cán bộ quản lý, cơ quan quản lý nếu người cách ly vi phạm quy định.

Hệ thống còn quản lý dữ liệu tập trung, không giới hạn số lượng, dễ dàng truy vấn, giám sát người cách ly tập trung, giúp giảm tải cho các điểm cách ly tập trung... giúp giảm chi phí về thời gian, công sức, di chuyển của cán bộ quản lý trong quá trình truy vết, đặc biệt là giảm chi phí quản lý, trang thiết bị.

Công ty đã đưa ra rất nhiều giải pháp tối ưu cho hệ thống này. Chẳng hạn như giải pháp dùng ứng dụng GPS: Với giải pháp này người cách ly phải cài đặt ứng dụng cách ly lên điện thoại smart phone và bật chế độ GPS. Hệ thống sẽ cảnh báo khi người cách ly cầm điện thoại ra khỏi vùng cách ly, tắt chế độ GPS, tắt điện thoại.

Giải pháp dùng ứng dụng GPS và vòng đeo an toàn: Người cách ly phải cài đặt ứng dụng cách ly lên điện thoại smart phone, bật chế độ GPS và đeo vòng an toàn. Hệ thống sẽ cảnh báo khi vòng mất kết nối với điện thoại (cắt, hoặc ra đeo vòng ra rời xa điện thoại), cầm điện thoại ra khỏi vùng cách ly, tắt chế độ GPS, tắt điện thoại.

Giải pháp dùng thiết bị N-NET (thiết bị quản lý vào/ra): Người cách ly cần dùng điện thoại smart phone và kết nối vào thiết bị N-NET của công ty cung cấp. Hệ thống sẽ cảnh báo khi điện thoại mất kết nối với thiết bị N-NET, tắt điện thoại...

Giải pháp dùng thiết bị N-BLUE (thiết bị quản lý vòng an toàn): Giải pháp này chỉ yêu cầu người cách ly đeo vòng an toàn. Hệ thống sẽ cảnh báo khi vòng mất kết nối với thiết bị N-BLUE (cắt hoặc ra đeo vòng ra khỏi điểm cách ly).

Để nhanh chóng đưa những giải pháp trên ứng dụng vào thực tế, Công ty TNHH NDTech đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý và những trang thiết bị đi kèm.

Hệ thống quản lý cách ly phòng COVID-19 (http://anticovid19.vn/): Được xây dựng trên nền tảng web, hoạt động qua môi trường internet, giúp người quản lý thao tác giám sát mọi nơi chỉ cần kết nối internet. Hệ thống có rất nhiều đặc tính ưu việt như thiết lập các điểm cách ly; nhận và xử lý dữ liệu, cảnh báo cách ly từ ứng dụng di động, từ thiết bị N-NET và từ thiết bị N-BLUE tại các địa điểm cách ly gửi lên; thống kê, tổng hợp báo cáo lịch sử, cảnh báo của người cách ly…

Ứng dụng di động dành cho người quản lý: Được cài đặt trên điện thoại thông minh Android của cán bộ quản lý cách ly nhằm cảnh báo sớm cho cán bộ quản lý biết được thực trạng của những người cách ly mà mình đang quản lý. Truy vết lộ trình nếu rời khỏi địa điểm cách ly, xử lý và điều phối vi phạm cách lý.

Ứng dụng di động dành cho người cách ly: Được cài đặt trên điện thoại thông minh của người cách ly, nhằm gửi các cảnh báo vi phạm về trung tâm khi người cách ly vi phạm, các cảnh báo cụ thể như đi ra ngoài vị trí cho phép, không kết nối được vòng an toàn. Ứng dụng tự cảnh báo (phát âm thanh và màn hình điện thoại nháy theo màu của cảnh báo) cho người cách ly để bản thân người cách ly hiểu mình đang vi phạm điều gì.

Các trang thiết bị đi kèm gồm có thiết bị N-NET, thiết bị N-BLUE. Thiết bị N-NET giám sát các thiết bị kết nối internet (smart phone) của người cách ly tại các địa điểm cách ly. Thiết bị N-BLUE giám sát các vòng an toàn đã được đeo vào tay người cách ly. Cả hai thiết bị này nhằm xác định người cách ly ở trong vùng cách ly hay ra đi ra ngoài. Còn vòng an toàn được đeo vào tay của người cách ly nhằm cảnh báo các trường hợp như người cách ly rời bỏ điểm cách ly để đi ra ngoài, tháo/cắt vòng. Đặc điểm chính của vòng là khả năng chống nước, gọn nhẹ và dung lượng pin đáp ứng tốt cho thời gian cách ly.

Theo ông Hồ Văn Thản, hệ thống cũng như các loại thiết bị này đang được công ty phối hợp với một số địa phương triển khai./.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

Chiều ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải; tập thể lãnh đạo Vụ Tổng hợp và Vụ Pháp chế của UBDT.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 22 phút trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 24 phút trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 26 phút trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 31 phút trước
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 1 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 1 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163 : Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163 : Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 1 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Công tác Dân tộc - Bùi Chiến - 1 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).