Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Duy trì “cánh tay nối dài” của ngành Y tế

PV - 14:20, 20/11/2020

Việc duy trì hoạt động nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản tại khắp các thôn, bản của huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (CSSK) của Nhân dân. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2020, đội ngũ nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản đều phải nghỉ việc do không bố trí chi trả được phụ cấp...

Nhân viên y tế xã Chung Chải tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh.
Nhân viên y tế xã Chung Chải tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh.

Ðể tìm hiểu về thực trạng cũng như cuộc sống của những cô đỡ thôn, bản, men theo con đường độc đạo, xuyên rừng chúng tôi tìm về bản Nậm Hính 1, xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé). Trời lạnh thấu xương, dù bận rộn chuẩn bị đồ dùng lên nương, nhưng chị Chảo Tà Mẩy (trước đây là cô đỡ bản Nậm Hính 1) vẫn dành cho chúng tôi chút thời gian trò chuyện.

Chị Mẩy giãi bày: “Mình làm cô đỡ thôn, bản ở đây cũng đã được vài năm. Mình đã đi từng ngõ, bản, gõ cửa từng nhà và sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình để vận động phụ nữ đang mang thai đến sinh nở tại các cơ sở y tế, tư vấn chăm sóc bà mẹ và trẻ em. Thậm chí nhiều hôm nửa đêm, trời mưa nhận được tin báo có người sắp sinh, mình tức tốc lên đường, vượt suối, băng rừng cứ đi bộ trong bóng tối hơn 10km để đến giúp sản phụ sinh nở an toàn. Dù vất vả, gian khó nhưng sau mỗi ca đỡ đẻ thành công, được nghe tiếng trẻ khóc chào đời mình thấy rất vui”...

Tuy nhiên, từ tháng 1/2020, sau khi nhận được thông báo của Trạm Y tế xã, do không còn phụ cấp chi trả cho nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản nên chị Chảo Tà Mẩy đành tạm ngưng công việc. Chị Mẩy bộc bạch: “Nghỉ việc, mình cũng thấy buồn lắm! Nên hễ có ai gọi hay cần tư vấn khi mang thai mình đều rất nhiệt tình chia sẻ. Trước đây, dù đi lại vất vả nhưng có thêm chút ít khoản phụ cấp từ việc làm cô đỡ thôn, bản, giúp nhà mình vơi bớt phần nào khó khăn. Nay phải nghỉ việc, mình trở lại công việc đồng áng, nương rẫy để mưu sinh. Mình rất mong các cấp, ngành sớm tìm ra giải pháp, bố trí nguồn kinh phí để mình có thể trở lại làm cô đỡ thôn, bản, đó cũng là ước mơ từ thuở nhỏ của mình”.

Thực tế cho thấy, nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản là đội ngũ nòng cốt của ngành Y tế trong hầu hết các hoạt động của chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Ðặc biệt, họ chính là “cánh tay nối dài” đưa chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác y tế đến gần hơn với Nhân dân; là nhân tố đắc lực trong các hoạt động: Tiêm chủng, phòng, chống HIV/AIDS; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và KHHGÐ...

Y sĩ Lò Văn Doãn, Trưởng trạm Y tế xã Sen Thượng cho biết: “Trước đây, trên địa bàn xã có 6 nhân viên y tế thôn, bản. Việc đội ngũ nhân viên y tế phải nghỉ việc do không có phụ cấp ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như triển khai các hoạt động y tế, CSSK Nhân dân ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Hơn nữa, hiện nay, nhân lực Trạm Y tế còn thiếu (5 biên chế) nên không thể tỏa về tất cả các bản để tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách CSSK; thiếu hụt nhân viên y tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giám sát, phòng chống dịch bệnh”.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, trước ngày 1/1/2020, Trung tâm quản lý, chi trả phụ cấp cho 134 nhân viên y tế thôn, bản và cô đỡ thôn bản (104 nhân viên y tế thôn, bản, 30 cô đỡ thôn, bản) được bố trí tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Một góc xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé
Một góc xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé

Bác sĩ Lò Văn Sen, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé cho biết: Là huyện vùng cao, biên giới, điều kiện kinh tế khó khăn, nhất là biên chế cán bộ y tế tại 11/11 trạm y tế tuyến xã còn thiếu (mỗi trạm có từ 5 - 7 cán bộ). Ðội ngũ nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản có vị trí, vai trò quan trọng đối với công tác y tế ở cơ sở. Vì vậy, không riêng gì huyện Mường Nhé mà hầu hết các huyện trong tỉnh, việc duy trì hoạt động của đội ngũ này là rất cần thiết đối với công tác y tế trong tình hình mới.

Ðể duy trì hoạt động nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản, thực hiện Nghị quyết của HÐND tỉnh thì đến năm 2021, qua rà soát trên địa bàn huyện Mường Nhé có 60 nhân viên y tế thôn, bản và 20 cô đỡ thôn, bản đủ điều kiện hoạt động. Như vậy, đội ngũ nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản - “cánh tay nối dài” của ngành Y tế tại cơ sở sẽ đợi thêm vài tháng nữa để trở lại với công việc của mình từ ngày 1/1/2021. Hoạt động của đội ngũ này góp phần thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả CSSK ban đầu cho Nhân dân; tạo được niềm tin về y đức, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế.

Tại Kỳ họp thứ 14, HÐND tỉnh Điện Biên khóa XIV đã thông qua Nghị quyết “Quy định chính sách hỗ trợ nhân viên y tế thôn, bản và cô đỡ thôn, bản vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên”. Theo đó, thôn, bản đáp ứng các tiêu chí là thôn, bản vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới và cách xa trung tâm xã từ 3km trở lên được bố trí 1 nhân viên y tế thôn, bản. Nhân viên y tế thôn bản phải là người thường trú ổn định trên địa bàn thôn, bản và có nguyện vọng làm nhân viên y tế. Thôn, bản sẽ được bố trí 1 cô đỡ nếu đủ điều kiện bố trí nhân viên y tế và nhân viên y tế là nam giới. Ðặc biệt, mức hỗ trợ hàng tháng là 0,5 mức lương cơ sở cho nhân viên y tế và 0,3 mức lương cơ sở đối với cô đỡ thôn, bản.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 13 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.