Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm tựa của các bà mẹ vùng cao

PV - 15:03, 06/03/2018

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị biểu dương cô đỡ thôn bản (CĐTB) tiêu biểu trong công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Dự Hội nghị có 66 CĐTB đại diện cho gần 3.000 CĐTB đến từ mọi vùng miền trên cả nước. Nhân dịp này, Báo Dân tộc và Phát triển xin giới thiệu một số gương mặt và các ý kiến đóng góp của các CĐTB.

Chị Ngô Thị Mỵ, thôn Pác Tao, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng:baodantoc_ngo_thi_my

Tôi được đi học nghiệp vụ làm CĐTB từ năm 2015, đến năm 2016 chính thức làm CĐTB tại thôn Pác Tao. Sau hai năm làm CĐTB, tôi đã đỡ được hai ca. Ca đầu tiên hơi gặp khó khăn một chút vì chưa quen, nhưng do áp dụng những kiến thức đã được học nên tôi đã đỡ đẻ thành công cho một em ở bản. Đến ca đỡ sau thì tôi đã dần quen hơn, không thấy lúng túng nữa. Được làm CĐTB là niềm vui, vinh dự khi bản thân tôi đã và đang có những đóng góp cụ thể trong việc đem lại niềm hạnh phúc cho các bà mẹ vùng cao.

Chị Y Teh, thôn Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum): Tôi bắt đầu làm CĐTB kiêm cán bộ y tế thôn Kon Gung từ năm 2010. Từ đó đến nay, mỗi năm tôi đỡ đẻ cho khoảng 40 ca. Với những ca đẻ khó, tôi tư vấn cho gia đình chuyển ra bệnh viện huyện hoặc Trạm Y tế xã để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.baodantoc_y_te

Không chỉ làm CĐTB, bản thân tôi còn làm cộng tác viên dân số, thường xuyên xuống bản tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS sinh đẻ có kế hoạch; ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Đến với Hội nghị, chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm đến chế độ cho các CĐTB như phụ cấp xăng xe hoặc điện thoại để chúng tôi có điều kiện cống hiến được nhiều hơn nữa cho bà con dân bản.

 

Chị Siu H’Chip, buôn Chơ Pa, xã Ea Chắp, huyện EaPa (Gia Lai):baodantoc_siu_hchip

Tôi đã có 34 năm làm CĐTB nên có nhiều kinh nghiệm trong công tác này. Bình quân tôi đỡ 22 ca/năm, có tháng đỡ 5 ca, chủ yếu đẻ ban đêm. Những lúc đó, tôi phải nhờ chồng đưa đi vì những phụ nữ đẻ ban đêm hầu hết ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy không có phụ cấp nhưng tôi làm CĐTB với nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và rất may, tôi có người chồng tận tụy, biết chia sẻ với công việc của tôi.

Hiện nay, bằng kinh nghiệm sau nhiều năm làm CĐTB, tôi đã truyền dạy lại cho những cán bộ trẻ, có nhiệt huyết và tấm lòng. Năm nay 57 tuổi nhưng còn sức khỏe tôi còn tiếp tục cống hiến, dù có phụ cấp hoặc thù lao hay không. Với bản thân tôi, những nụ cười mãn nguyện của các bà mẹ trẻ, tiếng khóc chào đời của mỗi bé thơ sẽ mãi là động lực, là niềm tin để tôi tiếp tục làm CĐTB, đem niềm vui, niềm tin đến với mỗi gia đình.

Chị Thào Thị Se, thôn Chúng Pả B, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn (Hà Giang):baodantoc_thi_se

Nơi tôi sinh sống là xã vùng cao, biên giới thuộc diện ĐBKK của tỉnh Hà Giang. Do trình độ dân trí không đồng đều nên các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản của bà con còn rất hạn chế. Sau khi được đi học khóa học về y tế thôn bản, tôi được phân công phụ trách ba thôn.

Tôi luôn tranh thủ thời gian mọi lúc mọi nơi, phát huy hết khả năng của mình trong việc tuyên truyền, về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Nhờ vậy, từ năm 2010 đến nay, trẻ em tại các thôn do tôi phụ trách đều được uống vắc xin đầy đủ, 100% bà mẹ được thăm khám sức khỏe sinh sản và khám thai định kỳ.

Riêng năm 2017, bản thân tôi đã khám thai được 182 ca; đỡ đẻ tại nhà 8 ca; chăm sóc sau đẻ 26 ca; vận động 22 trường hợp phụ nữ đi khám thai định kỳ. Đến với Hội nghị, tôi mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa để tất cả CĐTB đều có phụ cấp hằng tháng như những nhân viên y tế thôn bản khác để chúng tôi có thêm chút ít tiền đổ xăng xe máy đi khám thai, làm công tác tuyên truyền, vận động.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pinăng Thị Huệ (dân tộc Raglai) luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang, trở thành 1 trong 22 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 9 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.