Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Trang Diệp - 10:41, 31/05/2023

Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.

Người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được tạo mọi điều kiện để vay vốn tín dụng, phát triển kinh tế.
Người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được tạo mọi điều kiện để vay vốn tín dụng, phát triển kinh tế

Chính sách nhân văn

Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang lồng ghép tín dụng chính sách (TDCS) với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) nhằm giúp người dân từng bước thoát nghèo bền vững.

Đến nay, nguồn vốn TDCS đã được đầu tư đến 100% thôn, xóm, tổ dân phố của xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn một cách thuận lợi, kịp thời. Từ nguồn vốn trên, đã giúp cho hơn 190.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn, tạo việc làm cho trên 131.000 lao động, hàng chục nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để tiếp tục tới trường. Hỗ trợ xây mới và cải tạo hơn 339.000 công trình nước sạch và hơn 5.000 ngôi nhà cho hộ nghèo…

Vốn TDCS đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, từ đó từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo. Đặc biệt, nguồn vốn TDCS còn giúp các doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, giúp doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vượt qua khó khăn, ổn định và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Nguồn vốn cho vay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng tăng trưởng đã ngày càng đáp ứng được tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách cấp huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp trong triển khai các chương trình TDCS xã hội.

Việc người dân được vay vốn phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Phúc.
Việc người dân được vay vốn phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Phúc

Phao cứu sinh giúp người dân thoát nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, Ngân hàng CSXH tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương tập trung rà soát, thống kê số hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện vay vốn, để đáp ứng kịp thời nhu cầu cho các đối tượng chính sách.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Tạ Ngọc Thảo cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giao trách nhiệm cho từng phòng, ban, các phòng giao dịch thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đến nay, công tác bảo đảm nguồn vốn vay, công tác cho vay đều đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ. Việc được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi đã góp phần giúp nhiều hộ vay vốn xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cũng theo Giám đốc Tạ Ngọc Thảo, nhìn chung, thông qua các hội, đoàn thể, nguồn vốn cho vay được sử dụng đúng mục đích và trở thành “cần câu” cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, cải thiện sinh kế. Từ nguồn vốn vay, người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế. Ngoài vay vốn phát triển kinh tế, các hộ dân còn được vay vốn để làm công trình vệ sinh, nước sạch, đảm bảo môi trường sống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Là một trong những xã tập trung nhiều đồng bào DTTS sinh sống, những năm qua, nhờ nguồn vốn TDCS được các cấp, các ngành triển khai hiệu quả, đời sống của người dân xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) từng bước được nâng cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ông Lý Ngọc Một - Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết, nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhiều hộ khó khăn trong xã đã vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương hiện tại chỉ còn khoảng 3%.

Điển hình như gia đình anh Lương Văn Man, trú tại thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, đã từng bước thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay tín dụng. Cụ thể, năm 2010, anh vay của Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo 15 triệu đồng để đầu tư mua bò, xây dựng chuồng trại. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền về kỹ thuật chăn nuôi, đàn bò của gia đình anh Man sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ đó, gia đình anh Man đã thoát nghèo, thu nhập ổn định và có tích lũy, trả hết nợ ngân hàng.

Nhiều hộ dân vùng dân tộc thiểu số ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách.
Nhiều hộ dân vùng DTTS ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay TDCS

Năm 2014, sau khi thoát nghèo, anh Man tiếp tục được Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo cho vay 50 triệu đồng đầu tư mô hình trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi trên diện tích đất khoảng 2 ha. Đến nay, gia đình anh Man đang trồng khoảng 300 gốc bưởi diễn, 100 gốc cây cam đường, 120 gốc nhãn và 300 gốc mít. Mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình anh.

Hay trường hợp gia đình ông Triệu Văn Đại (trú tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo). Năm 2019, qua tìm hiểu các chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng CSXH dành cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình ông đã làm hồ sơ đề nghị và được tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, ông Đại cùng người thân đầu tư chuồng trại, mua con giống để phát triển chăn nuôi. Nhờ biết ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tổng đàn gia súc, gia cầm của gia đình ông không ngừng tăng lên về số lượng. Với nguồn thu ổn định, gia đình ông đã thoát nghèo và hiện là hộ có kinh tế khá giả tại địa phương.

Ông Tạ Ngọc Thảo, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả TDCS xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đơn vị sẽ tập trung tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư, tổ chức kinh tế. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong việc lồng ghép hiệu quả các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, khuyến công và các hoạt động của các hội, đoàn thể với hoạt động TDCS, giúp người vay sử dụng vốn vay hiệu quả, thoát nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 2 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 14 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.