Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của Người có uy tín - Nhìn từ góc độ nêu gương: Hết lòng vì bản làng (Bài 2)

Thúy Hồng - 15:03, 03/11/2022

Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, giữ vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các DTTS; là nhịp cầu nối giữa Đảng với dân, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống… Để xứng đáng với những nhìn nhận này, Người có uy tín đã khẳng định được vai trò trách nhiệm, đặc biệt là tinh thần nêu gương...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm cho Người có uy tín tỉnh Cao Bằng nhân dịp Người có uy tín về thăm Hà Nội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm cho Người có uy tín tỉnh Cao Bằng nhân dịp Người có uy tín về thăm Hà Nội

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách kịp thời động viên, khuyến khích, phát huy vai trò Người có uy tín. Trong giai đoạn mới, yêu cầu mới, cần quan tâm hơn nữa tới lực lượng quần chúng đặc biệt này; tạo động lực để họ phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong cộng đồng.

Gắn liền với cuộc sống của đồng bào, đội ngũ Người có uy tín luôn có mặt cùng chính quyền tuyên truyền, giải quyết các vấn đề liên quan đến đồng bào, như khi dịch bệnh bùng phát, Người có uy tín không quản ngại khó khăn tích cực tham gia tuyên truyền vận động người dân phòng chống dịch Covid-19; tham gia giải quyết những vụ việc phức tạp phát sinh từ cơ sở, hòa giải mâu thuẫn trong Nhân dân; vận động Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, đẩy lùi cái đói, cái nghèo, bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống mới…

Cùng bà con đẩy lùi cái đói, cái nghèo

Trong quá trình hoạt động, Người có uy tín luôn thể hiện vai trò trách nhiệm, đặc biệt là đề cao tính tiên phong gương mẫu để bà con noi theo. Minh chứng như trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng. Nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả được nhiều người học tập, làm theo; tích cực vận động, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế hộ gia đình, tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Điển hình như ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, có ông Lăng Văn Vảng, dân tộc Nùng, 62 tuổi, Người có uy tín thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ, rất tích cực nêu gương trong chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và chăm chỉ lao động để thoát nghèo và từng bước trở thành hộ khá giả ở địa phương. 

Ông Vảng kể, nhận thấy quả hồng vành khuyên là một loại quả đặc trưng của địa phương được thị trường ưa chuộng, ông đã tập trung mở rộng diện tích trồng. Đồng thời tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật do xã phối hợp tổ chức để áp dụng vào thực tiễn, nhờ đó năng suất và chất lượng quả hồng ngày càng được nâng cao. 

Hiện nay, gia đình ông Vảng có khoảng 3 ha hồng, với hơn 1.000 gốc, mỗi năm cho thu hoạch gần 10 tấn quả. Với giá bán dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg, gia đình ông Vảng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ hồng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trò chuyện với Người có uy tín huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trò chuyện với Người có uy tín huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, mà ông Vảng còn chia sẻ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây hồng đạt năng suất chất lượng cho bà con trong thôn, trong xã học làm theo. Hiện nay, ông đang cùng cấp ủy thôn Pò Cại vận động bà con thành lập HTX để hình thành chuỗi liên kết phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng quả hồng.

Không riêng gì ông Lăng Văn Vảng, theo thông tin của Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) tổng hợp, trong vùng đồng bào DTTS có trên 500 mô hình phát triển kinh tế có thu nhập ổn định từ 50 - 100 triệu đồng/năm… mà chủ sở hữu là của Người có uy tín. 

Bên cạnh đó, ở nhiều vùng đất chúng tôi đến gặp biết bao Người có uy tín là tấm gương sáng, có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Như ông Chảo Láo Lở, dân tộc Dao, thôn Sùng Hoáng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã hiến gần 1.500 m2 đất cho địa phương xây dựng trường học; ông Hứa Văn Lỵ, dân tộc Nùng ở bản Trại Tre, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã hiến 1.000 m2 đất vườn để làm đường giao thông nông thôn; ông Bàn Văn Biền, dân tộc Dao, trưởng thôn Lùng Vài, Xã Phương Độ, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã vận động gia đình tự nguyện hiến hơn 200 m2 đất để làm đường giao thông liên thôn và chi 40 triệu đồng mua 200 m2 đất để làm Nhà Văn hóa cho thôn Lùng Vài…

Người có uy tín tỉnh Sơn La thăm quan mô hình phát triển kinh tế tại Phú Thọ
Người có uy tín tỉnh Sơn La thăm quan mô hình phát triển kinh tế tại Phú Thọ

Hạt nhân giữ gìn bình yên cho thôn bản

Ông Vì Văn Vầu, dân tộc Xinh Mun, Người có uy tín ở bản Tà Ẻn, xã Xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu, Sơn La là một ví dụ. Trước đây, bản Tà Ẻn xã Phiêng Khoài có 108 hộ với 304 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Xinh Mun trình độ dân trí vẫn còn thấp, kinh tế chậm phát triển đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, trong bản còn nhiều hủ tục và tệ nạn xã hội. 

Với vai trò là Người có uy tín, ông Vì Văn Vầu đã tích cực vận động quần chúng tham gia xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Cá nhân ông tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở bản, vận động bà con phòng chống ma túy; đồng thời, ông trực tiếp giải quyết một số vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở. Hiện nay, trong bản không có trường hợp nào mắc tệ nạn về ma túy, hàng năm đều được công nhận bản đạt tiêu chuẩn 4 không về ma túy.

Còn đối với bà con ở thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn luôn coi ông Lê Văn Thân như người ruột thịt, bất kể việc lớn việc nhỏ, kể cả lúc nửa đêm đều gọi ông đến giải quyết. Người dân ở thôn Nà Tồng vẫn nhớ vào năm 2018, vợ chồng anh H.V.K mâu thuẫn, đánh nhau lúc 12 giờ đêm, bị thương đưa đi viện cấp cứu. Vì không chịu được cảnh này, hai bên nội ngoại chấp thuận cho vợ chồng anh H.V.K ly hôn. Nhưng sau khi nghe ông Thân phân tích, khuyên bảo, vợ chồng anh H.V.K đã hiểu ra vấn đề, quay lại chung sống hòa thuận, cùng nhau làm lụng, nuôi dạy con cái.

Trước đây, thôn Nà Tồng ở giáp biên, bà con trong thôn là người DTTS, trình độ, nhận thức còn hạn chế, dễ bị kẻ xấu lợi dụng nhằm xuyên tạc, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc. Sợ bà con trong thôn bị kẻ xấu lợi dụng, ông Thân thường xuyên cùng lực lượng Biên phòng và cán bộ thôn, xã đến từng nhà dân trong thôn bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông đã tham gia vận động được 43 hộ đăng ký tự quản 7 km đường biên, cột mốc. Bản thân ông và gia đình nêu gương đăng ký tự quản đoạn đường biên giới dài gần 1 km.

Bà Hoàng Thị Mừng, người dân trong thôn Nà Tồng nhận xét: Ông Thân rất nhiệt tình, hết lòng vì bản làng và bà con. Bất kể lúc nào, kể cả nửa đêm, ở đâu nhà ai có việc là có mặt ông. Vì vậy, bà con trong thôn rất tín nhiệm và thường lắng nghe những ý kiến của ông để làm theo. Bà còn cho biết năm 2018, ông Thân được vinh danh là 1 trong 5 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh tham dự chương trình “Điểm tựa bản làng” được tổ chức tại Hà Nội

Không chỉ là hạt nhân giữ bình yên cho bản làng, đi đầu phát triển kinh tế - xã hội, những Người có uy tín đang giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, "tiếp lửa", trao truyền niềm tự hào và đam mê văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.