Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của Người có uy tín - Nhìn từ góc độ nêu gương: Hết lòng vì bản làng (Bài 2)

Thúy Hồng - 15:03, 03/11/2022

Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, giữ vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các DTTS; là nhịp cầu nối giữa Đảng với dân, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống… Để xứng đáng với những nhìn nhận này, Người có uy tín đã khẳng định được vai trò trách nhiệm, đặc biệt là tinh thần nêu gương...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm cho Người có uy tín tỉnh Cao Bằng nhân dịp Người có uy tín về thăm Hà Nội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm cho Người có uy tín tỉnh Cao Bằng nhân dịp Người có uy tín về thăm Hà Nội

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách kịp thời động viên, khuyến khích, phát huy vai trò Người có uy tín. Trong giai đoạn mới, yêu cầu mới, cần quan tâm hơn nữa tới lực lượng quần chúng đặc biệt này; tạo động lực để họ phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong cộng đồng.

Gắn liền với cuộc sống của đồng bào, đội ngũ Người có uy tín luôn có mặt cùng chính quyền tuyên truyền, giải quyết các vấn đề liên quan đến đồng bào, như khi dịch bệnh bùng phát, Người có uy tín không quản ngại khó khăn tích cực tham gia tuyên truyền vận động người dân phòng chống dịch Covid-19; tham gia giải quyết những vụ việc phức tạp phát sinh từ cơ sở, hòa giải mâu thuẫn trong Nhân dân; vận động Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, đẩy lùi cái đói, cái nghèo, bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống mới…

Cùng bà con đẩy lùi cái đói, cái nghèo

Trong quá trình hoạt động, Người có uy tín luôn thể hiện vai trò trách nhiệm, đặc biệt là đề cao tính tiên phong gương mẫu để bà con noi theo. Minh chứng như trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng. Nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả được nhiều người học tập, làm theo; tích cực vận động, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế hộ gia đình, tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Điển hình như ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, có ông Lăng Văn Vảng, dân tộc Nùng, 62 tuổi, Người có uy tín thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ, rất tích cực nêu gương trong chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và chăm chỉ lao động để thoát nghèo và từng bước trở thành hộ khá giả ở địa phương. 

Ông Vảng kể, nhận thấy quả hồng vành khuyên là một loại quả đặc trưng của địa phương được thị trường ưa chuộng, ông đã tập trung mở rộng diện tích trồng. Đồng thời tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật do xã phối hợp tổ chức để áp dụng vào thực tiễn, nhờ đó năng suất và chất lượng quả hồng ngày càng được nâng cao. 

Hiện nay, gia đình ông Vảng có khoảng 3 ha hồng, với hơn 1.000 gốc, mỗi năm cho thu hoạch gần 10 tấn quả. Với giá bán dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg, gia đình ông Vảng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ hồng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trò chuyện với Người có uy tín huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trò chuyện với Người có uy tín huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, mà ông Vảng còn chia sẻ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây hồng đạt năng suất chất lượng cho bà con trong thôn, trong xã học làm theo. Hiện nay, ông đang cùng cấp ủy thôn Pò Cại vận động bà con thành lập HTX để hình thành chuỗi liên kết phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng quả hồng.

Không riêng gì ông Lăng Văn Vảng, theo thông tin của Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) tổng hợp, trong vùng đồng bào DTTS có trên 500 mô hình phát triển kinh tế có thu nhập ổn định từ 50 - 100 triệu đồng/năm… mà chủ sở hữu là của Người có uy tín. 

Bên cạnh đó, ở nhiều vùng đất chúng tôi đến gặp biết bao Người có uy tín là tấm gương sáng, có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Như ông Chảo Láo Lở, dân tộc Dao, thôn Sùng Hoáng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã hiến gần 1.500 m2 đất cho địa phương xây dựng trường học; ông Hứa Văn Lỵ, dân tộc Nùng ở bản Trại Tre, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã hiến 1.000 m2 đất vườn để làm đường giao thông nông thôn; ông Bàn Văn Biền, dân tộc Dao, trưởng thôn Lùng Vài, Xã Phương Độ, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã vận động gia đình tự nguyện hiến hơn 200 m2 đất để làm đường giao thông liên thôn và chi 40 triệu đồng mua 200 m2 đất để làm Nhà Văn hóa cho thôn Lùng Vài…

Người có uy tín tỉnh Sơn La thăm quan mô hình phát triển kinh tế tại Phú Thọ
Người có uy tín tỉnh Sơn La thăm quan mô hình phát triển kinh tế tại Phú Thọ

Hạt nhân giữ gìn bình yên cho thôn bản

Ông Vì Văn Vầu, dân tộc Xinh Mun, Người có uy tín ở bản Tà Ẻn, xã Xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu, Sơn La là một ví dụ. Trước đây, bản Tà Ẻn xã Phiêng Khoài có 108 hộ với 304 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Xinh Mun trình độ dân trí vẫn còn thấp, kinh tế chậm phát triển đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, trong bản còn nhiều hủ tục và tệ nạn xã hội. 

Với vai trò là Người có uy tín, ông Vì Văn Vầu đã tích cực vận động quần chúng tham gia xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Cá nhân ông tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở bản, vận động bà con phòng chống ma túy; đồng thời, ông trực tiếp giải quyết một số vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở. Hiện nay, trong bản không có trường hợp nào mắc tệ nạn về ma túy, hàng năm đều được công nhận bản đạt tiêu chuẩn 4 không về ma túy.

Còn đối với bà con ở thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn luôn coi ông Lê Văn Thân như người ruột thịt, bất kể việc lớn việc nhỏ, kể cả lúc nửa đêm đều gọi ông đến giải quyết. Người dân ở thôn Nà Tồng vẫn nhớ vào năm 2018, vợ chồng anh H.V.K mâu thuẫn, đánh nhau lúc 12 giờ đêm, bị thương đưa đi viện cấp cứu. Vì không chịu được cảnh này, hai bên nội ngoại chấp thuận cho vợ chồng anh H.V.K ly hôn. Nhưng sau khi nghe ông Thân phân tích, khuyên bảo, vợ chồng anh H.V.K đã hiểu ra vấn đề, quay lại chung sống hòa thuận, cùng nhau làm lụng, nuôi dạy con cái.

Trước đây, thôn Nà Tồng ở giáp biên, bà con trong thôn là người DTTS, trình độ, nhận thức còn hạn chế, dễ bị kẻ xấu lợi dụng nhằm xuyên tạc, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc. Sợ bà con trong thôn bị kẻ xấu lợi dụng, ông Thân thường xuyên cùng lực lượng Biên phòng và cán bộ thôn, xã đến từng nhà dân trong thôn bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông đã tham gia vận động được 43 hộ đăng ký tự quản 7 km đường biên, cột mốc. Bản thân ông và gia đình nêu gương đăng ký tự quản đoạn đường biên giới dài gần 1 km.

Bà Hoàng Thị Mừng, người dân trong thôn Nà Tồng nhận xét: Ông Thân rất nhiệt tình, hết lòng vì bản làng và bà con. Bất kể lúc nào, kể cả nửa đêm, ở đâu nhà ai có việc là có mặt ông. Vì vậy, bà con trong thôn rất tín nhiệm và thường lắng nghe những ý kiến của ông để làm theo. Bà còn cho biết năm 2018, ông Thân được vinh danh là 1 trong 5 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh tham dự chương trình “Điểm tựa bản làng” được tổ chức tại Hà Nội

Không chỉ là hạt nhân giữ bình yên cho bản làng, đi đầu phát triển kinh tế - xã hội, những Người có uy tín đang giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, "tiếp lửa", trao truyền niềm tự hào và đam mê văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.