Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu định cư 61 “thay áo mới”

P.V - 10:30, 09/07/2021

Được Trung ương và các cấp địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư, đến nay hệ thống hạ tầng khu định cư 61 ấp Thạch Màng khang trang, đầy đủ. Người dân cũng nhận thức tốt việc thay đổi phương thức canh tác phát triển sản xuất và xây dựng nếp sống mới.

Hiện vườn cao su của gia đình chị Thị He đã đem lại nguồn thu ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng
Hiện vườn cao su của gia đình chị Thị He đã đem lại nguồn thu ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng

Những hộ đồng bào DTTS ở khu định canh, định cư thuộc tổ 5 hay còn gọi là khu 61 thuộc ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước) từng chịu cuộc sống “3 không”: Không đất sản xuất, không nhà cửa, không việc làm ổn định. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng chính sách định canh, định cư dành cho đồng bào DTTS, đến nay đời sống người dân nơi đây từng bước vươn lên ổn định…

An cư, lạc nghiệp

Cách đây 9 năm, gia đình chị Thị He là 1 trong 61 hộ được hưởng chính sách định canh, định cư của Đảng, Nhà nước về đây sinh sống. Sau 1 năm, Nhà nước làm đường, xây dựng nhà rồi kéo điện sinh hoạt đến từng hộ.

Khi có nhà xây, được cấp 9 sào đất sản xuất và hỗ trợ cây giống, gia đình chị Thị He đầu tư trồng cao su. Sau nhiều năm chịu khó chăm sóc, vườn cao su hiện đã cho thu hoạch 2 năm nay, đem về nguồn thu 5 - 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, gia đình còn có khoản thu nhập từ việc chồng chị đi cạo mủ cao su thuê trong vùng. Cuộc sống gia đình chị He cũng như nhiều hộ dân nơi đây đang dần khấm khá và từng bước vươn lên. “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nay gia đình tôi cũng như người dân nơi đây đã có cuộc sống ấm no, con cái được đến trường. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ chúng tôi”, chị He nói.

Năm 2012, gia đình chị Thị Bé được Nhà nước cấp đất sản xuất cùng căn nhà 40m2 nên đã về khu định canh, định cư 61 sinh sống. Khi đó, vợ chồng chị chỉ có vỏn vẹn 4 triệu đồng trong tay. Ngoài đầu tư trồng điều trên diện tích hơn 7 sào, hằng ngày vợ chồng chị đi làm thuê kiếm sống, tích cóp dần rồi mở tiệm tạp hóa nhỏ. Đời sống bà con ngày một nâng cao, tạp hóa gia đình chị cũng dần mở rộng và phát triển. Giờ đây, tài sản gia đình chị đã lên đến hàng tỷ đồng, tích cóp tiền mua thêm đất…

“Hồi đó, vợ chồng tôi vất vả lắm, làm ngày, làm đêm không đủ xoay xở cuộc sống. Từ ngày về đây sinh sống, cơm áo, gạo tiền không phải lo nữa. Tôi cảm ơn Nhà nước, chính quyền quan tâm cấp miếng đất và cất nhà để vợ chồng tôi an cư lạc nghiệp”, chị Thị Bé xúc động nói.

Ông Nguyễn Thạnh Quế, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Thạch Màng chia sẻ: “Sau gần 10 năm định cư và phát triển, diện mạo khu 61 đã và đang “thay da đổi thịt”, khoác lên mình diện mạo mới, nhiều hộ đã vượt khó vươn lên làm giàu. Khu định cư 61 hộ này, ngay từ ngày đầu thành lập được huyện, các cấp chính quyền quan tâm rất nhiều. Bên cạnh đó, bà con nơi đây cũng rất ý thức chịu khó làm ăn. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đến thời điểm này, khu 61 hộ đã từng bước thay đổi. Đời sống bà con được nâng lên rất nhiều so với trước đây.

Chính sách hợp lòng dân

Khu định canh, định cư 61, ấp Thạch Màng được huyện Đồng Phú xây dựng từ năm 2012 với tổng diện tích 54,7 ha, gồm đất ở và đất sản xuất. Việc bố trí định canh, định cư được thực hiện theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân định canh, định cư cho đồng bào DTTS. Từ năm 2014, huyện Đồng Phú đã đầu tư xây dựng 11km đường giao thông với kinh phí 4,4 tỷ đồng và 6,3km đường nhựa vào khu định canh, định cư trị giá 11 tỷ đồng; đầu tư hơn 600 triệu đồng xây dựng hệ thống nước sạch và nhà sinh hoạt cộng đồng...

Một góc làng định canh, định cư 61 ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước)
Một góc làng định canh, định cư 61 ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước)

Bên cạnh chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua Đồng Phú còn chú trọng công tác tập huấn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… Nhờ đó, người dân khi đến khu định canh, định cư đã từng bước thích nghi với đời sống mới, cách làm và cách nghĩ mới. Sau gần 10 năm đầu tư và phát triển, đến nay cuộc sống của người dân đã có nhiều khởi sắc. Ngoài hạ tầng giao thông, điện, nước đầy đủ, nhà cửa người dân nơi đây cũng trở nên khang trang với đầy đủ tiện nghi như quạt, tivi, tủ lạnh... Nhiều hộ ngoài làm rẫy còn chăn nuôi, mở tiệm tạp hóa, sửa chữa xe đạp, xe gắn máy, nhiều hộ đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi Mai Xuân Long chia sẻ: “Được Trung ương và các cấp địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư, đến nay hệ thống hạ tầng khu định cư 61 ấp Thạch Màng khang trang, đầy đủ. Người dân cũng đã nhận thức tốt việc thay đổi phương thức canh tác phát triển sản xuất và xây dựng nếp sống mới”.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi, từ những đổi thay đó, cấp ủy đảng và chính quyền xã đã quyết định chọn ấp Thạch Màng thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Hiện các tổ tư vấn về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cơ sở hạ tầng đã được thành lập để cùng với người dân chung tay thực hiện.

Việc bố trí định canh, định cư cho những hộ đồng bào DTTS nghèo không nhà ở, không đất sản xuất, không việc làm dần đi vào ổn định cuộc sống là một chính sách hợp lòng dân. Không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà còn thể hiện tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc ta./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.