Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu định cư 61 “thay áo mới”

P.V - 10:30, 09/07/2021

Được Trung ương và các cấp địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư, đến nay hệ thống hạ tầng khu định cư 61 ấp Thạch Màng khang trang, đầy đủ. Người dân cũng nhận thức tốt việc thay đổi phương thức canh tác phát triển sản xuất và xây dựng nếp sống mới.

Hiện vườn cao su của gia đình chị Thị He đã đem lại nguồn thu ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng
Hiện vườn cao su của gia đình chị Thị He đã đem lại nguồn thu ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng

Những hộ đồng bào DTTS ở khu định canh, định cư thuộc tổ 5 hay còn gọi là khu 61 thuộc ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước) từng chịu cuộc sống “3 không”: Không đất sản xuất, không nhà cửa, không việc làm ổn định. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng chính sách định canh, định cư dành cho đồng bào DTTS, đến nay đời sống người dân nơi đây từng bước vươn lên ổn định…

An cư, lạc nghiệp

Cách đây 9 năm, gia đình chị Thị He là 1 trong 61 hộ được hưởng chính sách định canh, định cư của Đảng, Nhà nước về đây sinh sống. Sau 1 năm, Nhà nước làm đường, xây dựng nhà rồi kéo điện sinh hoạt đến từng hộ.

Khi có nhà xây, được cấp 9 sào đất sản xuất và hỗ trợ cây giống, gia đình chị Thị He đầu tư trồng cao su. Sau nhiều năm chịu khó chăm sóc, vườn cao su hiện đã cho thu hoạch 2 năm nay, đem về nguồn thu 5 - 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, gia đình còn có khoản thu nhập từ việc chồng chị đi cạo mủ cao su thuê trong vùng. Cuộc sống gia đình chị He cũng như nhiều hộ dân nơi đây đang dần khấm khá và từng bước vươn lên. “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nay gia đình tôi cũng như người dân nơi đây đã có cuộc sống ấm no, con cái được đến trường. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ chúng tôi”, chị He nói.

Năm 2012, gia đình chị Thị Bé được Nhà nước cấp đất sản xuất cùng căn nhà 40m2 nên đã về khu định canh, định cư 61 sinh sống. Khi đó, vợ chồng chị chỉ có vỏn vẹn 4 triệu đồng trong tay. Ngoài đầu tư trồng điều trên diện tích hơn 7 sào, hằng ngày vợ chồng chị đi làm thuê kiếm sống, tích cóp dần rồi mở tiệm tạp hóa nhỏ. Đời sống bà con ngày một nâng cao, tạp hóa gia đình chị cũng dần mở rộng và phát triển. Giờ đây, tài sản gia đình chị đã lên đến hàng tỷ đồng, tích cóp tiền mua thêm đất…

“Hồi đó, vợ chồng tôi vất vả lắm, làm ngày, làm đêm không đủ xoay xở cuộc sống. Từ ngày về đây sinh sống, cơm áo, gạo tiền không phải lo nữa. Tôi cảm ơn Nhà nước, chính quyền quan tâm cấp miếng đất và cất nhà để vợ chồng tôi an cư lạc nghiệp”, chị Thị Bé xúc động nói.

Ông Nguyễn Thạnh Quế, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Thạch Màng chia sẻ: “Sau gần 10 năm định cư và phát triển, diện mạo khu 61 đã và đang “thay da đổi thịt”, khoác lên mình diện mạo mới, nhiều hộ đã vượt khó vươn lên làm giàu. Khu định cư 61 hộ này, ngay từ ngày đầu thành lập được huyện, các cấp chính quyền quan tâm rất nhiều. Bên cạnh đó, bà con nơi đây cũng rất ý thức chịu khó làm ăn. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đến thời điểm này, khu 61 hộ đã từng bước thay đổi. Đời sống bà con được nâng lên rất nhiều so với trước đây.

Chính sách hợp lòng dân

Khu định canh, định cư 61, ấp Thạch Màng được huyện Đồng Phú xây dựng từ năm 2012 với tổng diện tích 54,7 ha, gồm đất ở và đất sản xuất. Việc bố trí định canh, định cư được thực hiện theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân định canh, định cư cho đồng bào DTTS. Từ năm 2014, huyện Đồng Phú đã đầu tư xây dựng 11km đường giao thông với kinh phí 4,4 tỷ đồng và 6,3km đường nhựa vào khu định canh, định cư trị giá 11 tỷ đồng; đầu tư hơn 600 triệu đồng xây dựng hệ thống nước sạch và nhà sinh hoạt cộng đồng...

Một góc làng định canh, định cư 61 ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước)
Một góc làng định canh, định cư 61 ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước)

Bên cạnh chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua Đồng Phú còn chú trọng công tác tập huấn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… Nhờ đó, người dân khi đến khu định canh, định cư đã từng bước thích nghi với đời sống mới, cách làm và cách nghĩ mới. Sau gần 10 năm đầu tư và phát triển, đến nay cuộc sống của người dân đã có nhiều khởi sắc. Ngoài hạ tầng giao thông, điện, nước đầy đủ, nhà cửa người dân nơi đây cũng trở nên khang trang với đầy đủ tiện nghi như quạt, tivi, tủ lạnh... Nhiều hộ ngoài làm rẫy còn chăn nuôi, mở tiệm tạp hóa, sửa chữa xe đạp, xe gắn máy, nhiều hộ đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi Mai Xuân Long chia sẻ: “Được Trung ương và các cấp địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư, đến nay hệ thống hạ tầng khu định cư 61 ấp Thạch Màng khang trang, đầy đủ. Người dân cũng đã nhận thức tốt việc thay đổi phương thức canh tác phát triển sản xuất và xây dựng nếp sống mới”.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi, từ những đổi thay đó, cấp ủy đảng và chính quyền xã đã quyết định chọn ấp Thạch Màng thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Hiện các tổ tư vấn về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cơ sở hạ tầng đã được thành lập để cùng với người dân chung tay thực hiện.

Việc bố trí định canh, định cư cho những hộ đồng bào DTTS nghèo không nhà ở, không đất sản xuất, không việc làm dần đi vào ổn định cuộc sống là một chính sách hợp lòng dân. Không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà còn thể hiện tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc ta./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS- Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS- Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ gúp pháp lý đã được các địa phương đẩy mạnh. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ghi nhận từ tỉnh Sơn La và Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần đổi tiếp tục mới căn bản

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần đổi tiếp tục mới căn bản

Thời sự - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chủ trì cuộc họp về ứng phó với bão số 12 (Fengshen) sáng nay 22/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, diễn biến của cơn bão số 12 cho thấy, thiên tai vẫn rất phức tạp, cực đoan, tư duy, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản.
Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo đang bước vào đời sống nghệ thuật Việt Nam, từ âm nhạc đến điện ảnh với tốc độ chóng mặt. Nhưng giữa những hào quang công nghệ, vẫn còn đó những “hạt sạn” kỹ thuật, những khoảng trống cảm xúc và những câu hỏi đạo đức chưa lời giải.
Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú ở các xã biên giới

Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú ở các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Anh Tuấn vừa có yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai 6 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới trên địa bàn thành phố.
Người

Người "gieo chữ” tâm huyết trên vùng cao Đăk Hà

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Với tinh thần tận tụy, tâm huyết và niềm đam mê nghề nghiệp, cô Ngô Thị Liền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi luôn là tấm gương sáng trong phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, góp phần lan tỏa phong trào dạy tốt - học tốt trên vùng đất còn nhiều khó khăn này.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Nhì à Sloong hao

Nhì à Sloong hao

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Hằng - 2 giờ trước
Sloong hao - làn điệu dân ca ngọt ngào, mộc mạc của người Nùng có lúc tưởng chừng bị lãng quên giữa nhịp sống hiện đại. Nhưng với tâm huyết của Nghệ nhân Ưu tú Mạc Văn Đậu, điệu hát ấy đã hồi sinh mạnh mẽ, lan tỏa khắp vùng quê Biên Sơn đến tận học đường chạm vào trái tim bao thế hệ.
Festival sông Hồng - Nơi tôn vinh văn hóa các dân tộc lưu vực sông Hồng

Festival sông Hồng - Nơi tôn vinh văn hóa các dân tộc lưu vực sông Hồng

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ ngày 18 đến ngày 24/11, sẽ diễn ra sự kiện Festival sông Hồng năm 2025, do tỉnh Lào Cai tổ chức.
Về Cần Thơ chiêm bái tượng Phật khổng lồ và khám phá vẻ đẹp văn hóa Khmer

Về Cần Thơ chiêm bái tượng Phật khổng lồ và khám phá vẻ đẹp văn hóa Khmer

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 2 giờ trước
Chùa Som Rong còn có tên gọi khác là Bôtum Vong Sa Som Rong, nằm trên đường Tôn Đức Thắng, phường Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp nguy nga, đậm nét văn hóa Khmer.
Đà Nẵng: Không có chuyện “cho nghỉ làm, cấm chợ từ chiều 22/10 do bão số 12”

Đà Nẵng: Không có chuyện “cho nghỉ làm, cấm chợ từ chiều 22/10 do bão số 12”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Văn bản lan truyền trên mạng xã hội với nội dung chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn TP. Đà Nẵng nghỉ làm việc và dừng hoạt động các chợ từ chiều 22/10 là văn bản giả mạo.
Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh phân bổ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024, để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.