Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nếp sống mới của đồng bào Mông ở Phúc Than

PV - 10:10, 31/08/2018

Để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, đồng bào dân tộc Mông ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã chung tay xây dựng nếp sống mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

đồng bào Mông Thực hiện nếp sống mới, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Mông từng bước được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than chia sẻ: Để xây dựng nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông, năm 2017, UBND xã đã xây dựng bản cam kết và cụ thể hóa thành nội dung “5 việc phải làm, 5 việc không làm”.

Năm việc phải làm là: thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, giữ gìn an ninh trật tự, truyền thống tổ tiên; phải đến trạm y tế khám bệnh khi ốm đau; tổ chức đám cưới tự nguyện và nữ đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi; tổ chức đám ma tiết kiệm; duy trì các lễ hội truyền thống dân tộc Mông... Năm việc không làm như: không vi phạm các tệ nạn xã hội, đốt phá rừng; không nghe lời kẻ xấu tuyên truyền trái pháp luật; không để người chết quá 2 ngày mới chôn… Ngoài ra, với cá nhân, hộ vi phạm bản cam kết đều bị xử phạt bằng tiền vào quỹ của bản hoặc bình xét tiêu chí gia đình văn hóa vào cuối năm.

Việc xây dựng nội dung thực hiện nếp sống mới của đồng bào Mông được cấp ủy, chính quyền địa phương bàn, thảo luận, xác định những vấn đề trọng tâm, mấu chốt trong xây dựng nội dung về nếp sống mới. Trong đó đặc biệt tập trung vào việc cưới, việc tang, giúp dân tộc Mông bài trừ các hủ tục lạc hậu, không để kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền đạo trái pháp luật, kích động, chia rẽ đoàn kết, gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng dòng họ, Người có uy tín trong bản họp bàn với người dân và tổ chức thực hiện. Tại mỗi bản, sau khi người dân bàn bạc, thảo luận, thống nhất nội dung, các hộ gia đình đăng ký cam kết về thực hiện nếp sống mới với nội dung “5 việc phải làm, 5 việc không làm” được công khai niêm yết tại từng gia đình để thực hiện.

Qua gần một năm triển khai thực hiện, nhận thức về nếp sống mới trong đồng bào Mông ở Phúc Than từng bước đi vào nền nếp, hủ tục được đẩy lùi, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên. Đặc biệt, việc hiếu, hỷ được thực hiện theo đúng cam kết, tránh tình trạng lãng phí, mất công sức, nghi thức rườm rà. Hiện, toàn xã có 1.780 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 18 bản văn hóa, trong đó có 4 bản đạt danh hiệu bản văn hóa 3 năm liền.

Ông Giàng A Tu, Bí thư Chi bộ bản Sắp Ngụa 1, xã Phúc Than cho biết: Ngày trước, khi có người mất đồng bào Mông trong bản thường để trong nhà ít nhất từ 3-5 ngày, sau đó lựa chọn ngày tốt mới đưa đi chôn cất. Gia đình tổ chức đám cưới, nhà gái thường thách cưới cao và tổ chức ăn uống linh đình… Từ khi các hộ trong bản Sắp Ngụa 1 cùng ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới, người chết chỉ để trong nhà một ngày. Thực hiện tổ chức cưới tiết kiệm, việc thách cưới cũng ít hơn; phụ nữ đến tuổi 18 mới xây dựng gia đình, mỗi cặp vợ chồng cam kết sinh đẻ có kế hoạch từ 1-2 con để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn.

Tại bản Nậm Vai, bà con dân tộc Mông cũng thực hiện nghiêm túc nếp sống mới, luôn đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và loại bỏ những hủ tục lạc hậu bao đời nay. Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, bản sắc của dân tộc Mông được phát huy, tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt. Người dân tập trung trồng lúa, ngô, chè, trồng rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm, từng bước xóa bỏ sản xuất, chăn nuôi nhỏ lẻ để ổn định đời sống. Hiện, bản có 60/75 hộ đạt gia đình văn hóa, bản đạt danh hiệu bản văn hóa.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện nếp sống mới của dân tộc Mông trong các thôn bản đạt được thành công bước đầu nhờ địa phương đề cao tính dân chủ, thống nhất. Nhờ sự đồng thuận và tích cực tham gia chấp hành bản cam kết nếp sống mới của đồng bào Mông đã góp phần xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp sức xây dựng nông thôn mới ở Phúc Than.

VIỆT HOÀNG - MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, nhân dịp Đoàn có chuyến thăm quan, học tập tại Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt.
Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 22:05, 14/07/2020
BHXH Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam vừa tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 21:15, 14/07/2020
“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. 4 câu thơ Bác Hồ tặng lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) luôn là phương hướng tư tưởng và hành động cho lực lượng TNXP và thế hệ trẻ Việt Nam. Chặng đường 70 năm truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (1950 - 2020), đã góp phần viết nên trang sử vẻ vang, oanh liệt của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Tin tức - T.M - 21:11, 14/07/2020
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 họp Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tham dự cuộc họp.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Thúy Hồng - 16:42, 14/07/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 987/QĐ-TTg ngày 09 tháng 7 năm 2020 về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Các bài thuốc từ cây cối xay

Các bài thuốc từ cây cối xay

Vườn thuốc quanh ta - TK - 15:12, 14/07/2020
Cây cối xay hay còn được gọi là cây đằng xay, cây kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo hay quỳnh ma. Cây cối xay được sử dụng như một dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây cối xay:
Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 14:30, 14/07/2020
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các bệnh mùa Hè như chân-tay-miệng (CTM) và viêm não Nhật Bản (VNNB) tại tỉnh Lào Cai đang gia tăng. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản phòng, tránh cho con em mình.
Thanh âm hy vọng

Thanh âm hy vọng

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 10:21, 14/07/2020
Chương trình “Thanh âm hy vọng” do nhóm nhạc khiếm thị Hy vọng phối hợp với Câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua đã tạo thêm một sân khấu biểu diễn và kết nối nghệ sĩ với khán giả, lan tỏa những thông điệp đầy tính nhân văn.
Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Giáo dục - Mạnh Hùng - 10:15, 14/07/2020
Đã thành thông lệ, cứ vào mùa nắng nóng, bể bơi của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92, Quân khu 4 lại đón con em đồng bào các DTTS vùng Dự án Khu KT-QP A So - A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến tập bơi và trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước miễn phí.
Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Môi trường sống - Đạt Thành Nhân - 10:13, 14/07/2020
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng nhiều mô hình thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho các khu dân cư, thôn xóm sạch sẽ, văn minh hơn.
Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chính sách dân tộc - Mai Hương - Hải Trang - 10:11, 14/07/2020
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đã đạt được những kết quả tích cực. Chỉ thị đã minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng, không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội, mà còn tạo bước đột phá trong việc kết nối sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng NHCSXH hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách, làm tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội mà Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho người nghèo, để không ai trong số họ bị bỏ lại phía sau.