Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Minh Thu - 10:27, 31/03/2020

Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Cán bộ nông nghiệp huyện Trà Lĩnh kiểm tra vườn quýt tại gia đình anh Hoàng Văn Phương, xóm Vững Bền, xã Quang Hán
Cán bộ nông nghiệp huyện Trà Lĩnh kiểm tra vườn quýt tại gia đình anh Hoàng Văn Phương, xóm Vững Bền, xã Quang Hán

Sau nhiều lần chuyển đổi nghề nhưng cuộc sống, gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn do thu nhập chưa cao, năm 2012, anh Nông Văn Hoàn xóm Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc đã chuyển đổi 2ha đất trồng lúa, ngô sang trồng dâu, nuôi tằm. Với sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, anh Hoàn đã áp dụng kỹ thuật vào nuôi tằm bằng cách, nuôi tằm dưới nền xi măng, cho tằm nhả kén tơ bằng khung kén quay tự động. Sau vụ đầu cho năng suất cao, anh Hoàn trồng thêm 1ha dâu, mở rộng diện tích nuôi tằm. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm anh Hoàn nuôi 11 lứa tằm, mỗi lứa cho thu 80 - 90kg kén, sau khi trừ chi phí, anh thu về 145 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hoàn còn đầu tư một xưởng ấp trứng tằm, cung cấp tằm giống, cho doanh thu trên 50 triệu đồng/năm. Học theo anh Hoàn trồng dâu, nuôi tằm, cuộc sống của trên 20 hộ dân trong xóm Nà Nôm cũng đã được cải thiện. 

Gần đây, nhiều xã trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã phát triển cây dâu tằm, góp phần nâng tổng diện tích dâu tằm toàn huyện lên gần 160ha. Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, năng suất lá tằm đạt bình quân đạt 15 tấn/ha, 1ha lãi khoảng 90 triệu đồng (gấp gần 18 lần so với trồng ngô và gấp trên 23 lần so với trồng lúa). Nghề nuôi tằm đã tạo việc làm cho gần 200 lao động ổn định trong khoảng 10-15 năm tiếp theo. 

Cùng với Bảo Lạc, năm 2013, huyện Trà Lĩnh kết hợp với các nhà khoa học đã tạo ra những giống cây quýt đầu dòng, nhân giống cây sạch và trồng mới 1,5ha vườn quýt sạch, cải tạo 0,5ha quýt kém hiệu quả và sản xuất cây giống quýt Trà Lĩnh, đáp ứng nhu cầu trồng quýt tập trung tại xã Quang Hán. 

Điển hình là hộ anh Hoàng Văn Phương ở xóm Vững Bền. Từ 20 gốc quýt, sau 7 năm ứng dụng công nghệ trồng và chăm sóc, từ phục tráng giống đến thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng sản xuất sạch, hữu cơ, gia đình anh đã phát triển lên 140 gốc, mang lại thu nhập trên 40 triệu đồng/năm từ trồng quýt.

Sau gần 10 năm ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, toàn huyện Trà Lĩnh đã có 164ha quýt, trong đó có trên 60ha cho thu hoạch, năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha. Năm 2016, quýt Trà Lĩnh được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

“Đây là cơ hội tốt để địa phương thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời quảng bá thương hiệu đặc sản quýt Trà Lĩnh ra thị trường”, ông Hà Minh Hải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh chia sẻ.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, từ năm 2016 - 2019, tỉnh Cao Bằng đã triển khai 24 đề tài, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, nghiên cứu phát triển các cây trồng có thế mạnh của địa phương. Ngoài cây dâu tằm ở Bảo Lạc, cây quýt ở Trà Lĩnh cho hiệu quả cao, có thể kể đến dự án “Nghiên cứu, bảo tồn phục tráng giống lúa nếp đặc sản huyện Trùng Khánh”. Dự án đã phục tráng và lựa chọn được giống sản xuất cho năng suất cao hơn 15% so với giống cũ. Hay như mô hình trồng khảo nghiệm giống nho Cự Phong và Tảo Hồng tại xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, với tỷ lệ sống sau trồng là trên 80%, năng suất đạt 198kg/500m2… 

Có thể thấy, việc ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã thể hiện được ưu thế vượt trội trong việc nâng cao năng suất cây trồng, sản lượng và giá trị của sản phẩm. Đây là yếu tố quyết định cho việc nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, năng suất lá tằm đạt bình quân đạt 15 tấn/ha, 1ha lãi khoảng 90 triệu đồng (gấp gần 18 lần so với trồng ngô và gấp trên 23 lần so với trồng lúa). Nghề nuôi tằm đã tạo việc làm cho gần 200 lao động ổn định trong khoảng 10-15 năm tiếp theo.


Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 2 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.