Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Minh Thu - 10:27, 31/03/2020

Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Cán bộ nông nghiệp huyện Trà Lĩnh kiểm tra vườn quýt tại gia đình anh Hoàng Văn Phương, xóm Vững Bền, xã Quang Hán
Cán bộ nông nghiệp huyện Trà Lĩnh kiểm tra vườn quýt tại gia đình anh Hoàng Văn Phương, xóm Vững Bền, xã Quang Hán

Sau nhiều lần chuyển đổi nghề nhưng cuộc sống, gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn do thu nhập chưa cao, năm 2012, anh Nông Văn Hoàn xóm Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc đã chuyển đổi 2ha đất trồng lúa, ngô sang trồng dâu, nuôi tằm. Với sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, anh Hoàn đã áp dụng kỹ thuật vào nuôi tằm bằng cách, nuôi tằm dưới nền xi măng, cho tằm nhả kén tơ bằng khung kén quay tự động. Sau vụ đầu cho năng suất cao, anh Hoàn trồng thêm 1ha dâu, mở rộng diện tích nuôi tằm. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm anh Hoàn nuôi 11 lứa tằm, mỗi lứa cho thu 80 - 90kg kén, sau khi trừ chi phí, anh thu về 145 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hoàn còn đầu tư một xưởng ấp trứng tằm, cung cấp tằm giống, cho doanh thu trên 50 triệu đồng/năm. Học theo anh Hoàn trồng dâu, nuôi tằm, cuộc sống của trên 20 hộ dân trong xóm Nà Nôm cũng đã được cải thiện. 

Gần đây, nhiều xã trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã phát triển cây dâu tằm, góp phần nâng tổng diện tích dâu tằm toàn huyện lên gần 160ha. Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, năng suất lá tằm đạt bình quân đạt 15 tấn/ha, 1ha lãi khoảng 90 triệu đồng (gấp gần 18 lần so với trồng ngô và gấp trên 23 lần so với trồng lúa). Nghề nuôi tằm đã tạo việc làm cho gần 200 lao động ổn định trong khoảng 10-15 năm tiếp theo. 

Cùng với Bảo Lạc, năm 2013, huyện Trà Lĩnh kết hợp với các nhà khoa học đã tạo ra những giống cây quýt đầu dòng, nhân giống cây sạch và trồng mới 1,5ha vườn quýt sạch, cải tạo 0,5ha quýt kém hiệu quả và sản xuất cây giống quýt Trà Lĩnh, đáp ứng nhu cầu trồng quýt tập trung tại xã Quang Hán. 

Điển hình là hộ anh Hoàng Văn Phương ở xóm Vững Bền. Từ 20 gốc quýt, sau 7 năm ứng dụng công nghệ trồng và chăm sóc, từ phục tráng giống đến thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng sản xuất sạch, hữu cơ, gia đình anh đã phát triển lên 140 gốc, mang lại thu nhập trên 40 triệu đồng/năm từ trồng quýt.

Sau gần 10 năm ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, toàn huyện Trà Lĩnh đã có 164ha quýt, trong đó có trên 60ha cho thu hoạch, năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha. Năm 2016, quýt Trà Lĩnh được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

“Đây là cơ hội tốt để địa phương thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời quảng bá thương hiệu đặc sản quýt Trà Lĩnh ra thị trường”, ông Hà Minh Hải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh chia sẻ.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, từ năm 2016 - 2019, tỉnh Cao Bằng đã triển khai 24 đề tài, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, nghiên cứu phát triển các cây trồng có thế mạnh của địa phương. Ngoài cây dâu tằm ở Bảo Lạc, cây quýt ở Trà Lĩnh cho hiệu quả cao, có thể kể đến dự án “Nghiên cứu, bảo tồn phục tráng giống lúa nếp đặc sản huyện Trùng Khánh”. Dự án đã phục tráng và lựa chọn được giống sản xuất cho năng suất cao hơn 15% so với giống cũ. Hay như mô hình trồng khảo nghiệm giống nho Cự Phong và Tảo Hồng tại xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, với tỷ lệ sống sau trồng là trên 80%, năng suất đạt 198kg/500m2… 

Có thể thấy, việc ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã thể hiện được ưu thế vượt trội trong việc nâng cao năng suất cây trồng, sản lượng và giá trị của sản phẩm. Đây là yếu tố quyết định cho việc nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, năng suất lá tằm đạt bình quân đạt 15 tấn/ha, 1ha lãi khoảng 90 triệu đồng (gấp gần 18 lần so với trồng ngô và gấp trên 23 lần so với trồng lúa). Nghề nuôi tằm đã tạo việc làm cho gần 200 lao động ổn định trong khoảng 10-15 năm tiếp theo.


Tin cùng chuyên mục
Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: Nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống

Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: Nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống

Trong giai đoạn 2013 - 2020, Chương trình Khoa học công nghệ (KHCN) phát triển bền vững vùng Tây Bắc (Chương trình Tây Bắc) đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Sau 7 năm thực hiện, Chương trình đã chuyển giao cho các địa phương 56 quy trình công nghệ; 42 mô hình thử nghiệm phục vụ sinh kế, phát triển sản xuất…
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 6 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 6 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 6 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.