Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An: Địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực vùng DTTS

An Yên - Thùy Như - 07:24, 17/12/2023

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An có địa chỉ tại huyện miền núi Con Cuông với nhiệm vụ đào tạo nghề và tìm việc làm cho lao động là con em các huyện miền núi, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, gồm các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ và huyện Thanh Chương. Trong nhiều năm qua, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, các thầy cố giáo nhà trường đã nỗ lực vượt khó để góp phần đưa ngôi trường trở thành địa chỉ tin cậy của học sinh, phụ huynh vùng DTTS thông qua việc hỗ trợ, đồng hành cùng các em lựa chọn học nghề một cách đúng đắn, hiệu quả để lập thân, lập nghiệp.

(BCĐ- Chuyên đề Vận động) Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An: Địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực vùng DTTS
Một lớp học nghề về cơ khí tại trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An

Những minh chứng thuyết phục…

Trò chuyện với chúng tôi, Hiệu trưởng trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An, Lê Văn Tuấn vẫn chưa quên được những khoảnh khắc băng rừng, vượt núi đi về các bản làng vùng cao miền Tây xứ Nghệ để vận động học sinh đi học nghề trong những năm qua. "Những ngày đầu đi vận động, tuyên truyền, do chưa có kinh nghiệm, nên khi chúng tôi đến thì cả bản làng vắng hoe vì tất cả còn bận lên rừng, lên rẫy. Sau này rút kinh nghiệm, chúng tôi thường đi vào lúc trưa hay chập tối. Thường những chuyến đi như thế kéo dài cả một tuần. Mặc dù phải trèo đèo, lội suối, rất vất vả và nguy hiểm... nhưng kết quả thu được vẫn còn khiếm tốn, công tác tuyển sinh vẫn chưa đạt được như mong muốn". 

Thời đó, quãng đường xa ngái, cùng nhận thức, suy nghĩ hạn chế của người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi nơi đây đang là những trở ngại rất lớn trên hành trình tuyên truyền, vận động học sinh sau tốt nghiệp THCS xuống núi để học nghề đối với các thầy cô giáo trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An. Mặc dù, các em học sinh được Đảng, Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ học nghề sau khi tốt nghiệp THCS với nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt, như: miễn học phí, hỗ trợ kinh phí ăn ở, cấp học bổng hằng tháng, hỗ trợ tiền mua học phẩm, tiền tàu xe đi lại, tiền lễ tết… Đặc biệt, đối tượng được thụ hưởng chính sách nội trú tương đối rộng, cả học sinh DTTS lẫn học sinh dân tộc Kinh; không bắt buộc là học sinh phải thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, sinh sống ở địa bàn ĐBKK. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phần lớn các em còn chưa mặn mà, vì vậy, tỷ lệ học sinh học nghề tại trường còn thấp. Đây cũng là những trăn trở của Ban giám hiệu nhà trường trong nhiều năm qua. 

Giờ học nghề may của học sinh nhà trường
Giờ học nghề may của học sinh nhà trường

Trước thực trạng này, nhiều cuộc họp tìm hướng giải quyết đã được Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo triển khai, thảo luận. Các ý kiến đóng góp cũng đã được đưa ra: phải tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, nỗ lực kêu gọi nguồn đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học nghề và ăn, nghỉ cho học sinh. Thậm chí tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, trong đó thông qua chính kết quả tìm kiếm việc làm ổn định, có thu nhập cao của các em học sinh sau khi tốt nghiệp tại trường để làm minh chứng cụ thể, sinh động, thuyết phục trong công tác thu hút tuyển sinh hằng năm... 

Và rồi, những nỗ lực của các thầy cô cũng đã được đến đáp. Nhiều học sinh ra trường đã trở thành tuyên truyền viên tích cực cho nhà trường, tạo hiệu ứng để công tác tuyển sinh học nghề của nhà trường đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điển hình như: Em Vi Thị Mạnh, Vi Thị Điệp ở bản Na Hỷ xã Nhôn Mai huyện Tương Dương là một trong những học sinh đã có được việc làm ổn định tại công ty may mặc sau khi tốt nghiệp tại trường. Noi theo chị, hai người em của Điệp cũng lần lượt đăng ký tham gia học nghề tại trường là Lữ Văn Hợi và Vi May Hoàng. Rồi em Xeo Văn Thuật ở xã Bảo Nam huyện Kỳ Sơn cũng từng học nghề tại trường, nay đã đi làm tại một công ty ở Đồng Nai. Tiếp đó, em là Xeo Văn Tùng là em trai của Xeo Văn Thuật cũng nối gót anh đến học nghề tại trường với mong muốn sau này sớm có việc làm ổn định. Hai anh em Nguyễn Văn Hào và Nguyễn Văn Lĩnh ở xã Lạng Khê huyện Con Cuông cũng đã nối gót nhau học nghề tại trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An…

Địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực vùng DTTS

Mấy năm trở lại đây, trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều học sinh sau tốt nghiệp theo học nghề trước khi lập thân, lập nghiệp. Theo đó, công tác tuyển sinh của nhà trường đều đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu. Ngay như năm học 2023-2024, nhà trường đã tuyển mới 1.425/1.175 chỉ tiêu, đạt 121,3% chỉ tiêu tỉnh giao; trong đó, đào tạo trình độ sơ cấp là 830/620 chỉ tiêu, trình độ trung cấp là 595/555 chỉ tiêu.

Trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An có ý tưởng đạt giải tại hộ thi lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp do tỉnh Nghệ An tổ chức
Trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An có ý tưởng đạt giải tại hộ thi lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp do tỉnh Nghệ An tổ chức

Hiện tại, nhà trường đang đào tạo các nhóm nghề trung cấp như: may mặc, thời trang, hàn xì, điện dân dụng, điện công nghiệp, thú ý, công nghệ ô tô, nấu ăn, trồng trọt, chăn nuôi… Năm học 2023 - 2024, nhà trường cũng đã phối hợp với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tổ chức đào tạo song bằng, vừa học văn hóa, vừa học nghề cho gần 300 học sinh.

Phần lớn các học sinh theo học tại đều trường là người DTTS ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An như: Thái, Khơ mú, Mông, Đan Lai... Sau khi tốt nghiệp, 100% học sinh đều được nhà trường hỗ trợ tìm kiếm việc làm ổn định thông qua việc giới thiệu và kết hợp với các doanh nghiệp tiếp nhận lao động.

Ngoài dạy nghề, định hướng nghề nghiệp, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An còn chú trọng rèn người. Những kỹ năng mềm, các kiến thức về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, tảo hôn, phòng chống sốt xuất huyết… đã được tuyên truyền đến từng học sinh. Hơn nữa, nhà trường còn phối hợp với huyện đoàn, trung tâm phát triển thanh thiếu niên tỉnh Nghệ An tổ chức ngoại khóa “ Nói không với bạo lực học đường”, ra mắt mô hình điểm “Không gian sáng tạo trẻ - Khoa học công nghệ”; thành lập câu lạc bộ sáng tạo tại trường, tập huấn phòng chống cháy nổ, giao thông an toàn… Từ năm học 2023-2024, nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền, dân vụ, võ thuật… để các em có sân chơi thỏa lòng đam mê, rèn luyện sức khỏe.

Trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đang là địa chỉ tin cậy cho nhiều học sinh, phụ huynh vùng DTTS
Trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đang là địa chỉ tin cậy cho nhiều học sinh, phụ huynh vùng DTTS

Thầy Lê Văn Tuấn chia sẻ: Học sinh học tại trường không chỉ được học nghề, được định hướng nghề nghiệp mà còn được phát triển đầy đủ về thể chất, kiến thức, các kỹ năng mềm trong môi trường nội trú một cách an toàn, lành mạnh. Đó sẽ là vốn kiến thức bổ ích khi các em bước vào cuộc sống sau này. Và đây cũng chính là mục tiêu của nhà trường trong việc góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS tại địa phương. Với những nỗ lực đó, kết quả học tập của nhà trường ngày một chất lượng, năm nay cao hơn năm trước. Cụ thể như, trong năm học vừa qua, toàn trường có 27 lớp trung cấp với 832 học sinh; thì kết quả xếp loại học lực giỏi và xuất sắc chiếm 11,9%; loại khá 50,8%; còn lại 37,3% là trung bình. Cũng trong năm học vừa qua, nhà trường đã có 2 dự án ý tưởng khởi nghiệp của học sinh lần đầu tiên tham gia cấp tỉnh, thì đã có 1 dự án đạt giải nhất, 1 dự án đạt giải khuyến khích…

Rời mái trường trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An, chúng tôi không khỏi phấn khởi bởi những nỗ lực của thầy cô giáo nơi đây để ngôi trường thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy của học sinh, phụ huynh vùng DTTS. Dưới mái trường này, cuộc đời của nhiều thanh niên vùng DTTS Nghệ An đã bước sang trang mới bằng chính việc lựa chọn con đường học nghề để lập thân, lập nghiệp một cách đúng đắn, hiệu quả nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.