Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng sắn giống mới giúp nông dân ở Đức Bình Đông thoát nghèo

Hoàng Hà Thế - 15:10, 30/07/2021

Đức Bình Đông - xã miền núi thuộc huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã mạnh dạn chuyển đổi giống sắn (mì) mới KM419 thay cho giống sắn lâu năm. Chính việc thay đổi giống cây trồng mới đã mang lại hiệu quả không những góp phần tăng thu nhập cho người dân, nâng cao giá trị cây sắn KM419, mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.

Người dân ở thôn ở thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh thu hoạch giống sắn mới KM419
Người dân ở thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh thu hoạch giống sắn mới KM419

Giống sắn mới - Niềm vui mới

Chúng tôi về xã Đức Bình Đông, trao đổi với lãnh đạo xã, được biết: “Trước năm 2013, người dân nơi đây chủ yếu trồng giống sắn cũ, như: KM 94, KM 98-5 hoặc KM140. Do canh tác nhiều năm, nên các giống sắn này đã thoái hóa, nhiễm bệnh, dẫn đến sản lượng kém. Bắt đầu niên vụ 2014 - 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên phối hợp với trường Đại học Nông Lâm - Huế, triển khai thí điểm nhiều giống sắn mới KM419, KM440, KM444, KM397... Và, người dân chọn giống sắn KM419 vì giống này phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, cho sản lượng củ tươi và hàm lượng tinh bột cao”.

Ông Nông Văn Trình - Chủ tịch xã Đức Bình Đông, cho biết: “Tháng 3/2014, Sở NN&PTNT tỉnh về thí điểm giống sắn mới KM419, ở xã chỉ có 1 hộ dân trồng 5ha. Đến nay có hơn 250 hộ trồng giống sắn mới này, với diện tích khoảng 1.550ha. Qua các vụ thu hoạch, loại giống sắn KM419 có sản lượng cao, người dân bán được giá, rất mừng”.

Tiếp xúc với ông Bùi Văn Nhương, Nguyễn Văn Khính và bà Phạm Thị Sương (ở thôn Bình Giang) người trồng giống sắn mới KM419 từ năm 2014 đến nay, đều nói: “Giống sắn KM419 đến kỳ thu hoạch, khi nhổ sắn lên củ theo liền gốc. Không như các giống sắn cũ, khi nhổ thường bị đứt cuống, đứt củ... phải đào để lấy. Có hộ phải tốn tiền thuê trâu, bò cày lên mới lấy được củ...”. 

Vụ thu hoạch sắn 2019 - 2020 hầu hết người dân trồng sắn Đức Bình Đông vui vẻ cho biết “Thời tiết thuận lợi thì thu hoạch hơn 30 tấn/ha. Năm nay thời tiết nắng hạn ảnh hưởng đến sản lượng, còn khoảng 28 tấn/ha. Giá bán cho nhà máy sắn Sông Hinh 2.200 - 2.300 đồng/kg, trừ chi phí vẫn có lãi từ gần 15 triệu đồng/ha, chưa kể tiền bán hom sắn giống”.

Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên triển khai những giống sắn mới ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh
Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên triển khai những giống sắn mới ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Tiến sĩ khoa học cây trồng Nguyễn Thị Trúc Mai, hiện công tác ở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh), người đã nghiên cứu đề tài giống sắn mới KM419 và đã tham mưu cho Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Huế đưa giống sắn này trồng thí điểm ở Đức Bình Đông (3/2014). Tiến sĩ Trúc Mai chia sẻ: “Giống sắn KM419 được tạo từ tổ hợp lai BKA900 với KM 98-5, có thời gian sinh trưởng 7 - 15 tháng, nếu thời tiết thuận lợi thì cho sản lượng năng suất củ tươi bình quân trên 30 tấn/ha (vượt trên 29,6% so với giống cũ KM94). 

Sắn KM419 dễ trồng, ít nhiễm sâu bệnh, củ đồng đều, hàm lượng tinh bột 27,8 - 30,7%, năng suất tinh bột 10,1 - 15,8 tấn/ha, năng suất sắn lát khô 15,6 - 23,0 tấn/ha (so với KM94 hàm lượng tinh bột 25,0 - 28,4 %, năng suất tinh bột 6,4 - 9,5 tấn/ ha, năng suất sắn lát khô 9,0 - 13,2 tấn/ha).

Ông Trần Quốc Bổn (ở thôn Tân Lập, Đức Bình Đông) cho biết: “Năm ngoái tôi trồng 3ha giống sắn mới này với năng suất đạt trên 30tấn/ha, giá bán trung bình 2.000 đồng/kg, trừ chi phí còn thu lãi trên 30 triệu đồng/ha”. Cũng theo ông Bổn, trồng giống sắn mới KM419 phải áp dụng đúng kỹ thuật, mật độ khoảng 14.500 bụi/ha, bón phân hữu cơ đầy đủ, làm sạch cỏ ít nhất 3 lần kết hợp vun luống. Vụ sắn 2019-2020 ông Bổn vẫn trồng 3 ha sắn KM419. Mặc dù ảnh hưởng thời tiết, sản lượng có thấp hơn, nhưng giá sắn tăng 2.200 đ-2.300 đ/kg củ tươi ông Bổn vẫn thu lãi trên 15 triệu đồng/ha, cao hơn trồng giống sắn cũ KM94 là 5 triệu đồng/ha.

Theo ông Lê Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông: “Xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới tháng 10/2018. Trong 19 tiêu chí nông thôn mới, thì tiêu chí về hộ nghèo (tiêu chí số 11) rất quan trọng. Việc chuyển đổi giống sắn mới từ tháng 3/2014 đã góp phần nâng cao thu nhập người dân trồng sắn, góp phần giúp 565 hộ thoát nghèo./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 2 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 2 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 2 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 2 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 2 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.