Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi giống cây trồng, nhiều nông dân vùng cao khấm khá

PV - 09:10, 08/05/2018

Hiện nay, nhiều nông dân tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã mạnh dạn tập trung chuyển đổi các loại cây trồng như bắp, đậu kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao.

Thời gian gần đây, bà con nông dân ở xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn đã mạnh dạn trồng các giống cây cà phê, sầu riêng, tiêu có giá trị kinh tế cao. Chính những bước đi đột phá mới mẻ này đã giúp một số nông dân cải thiện thu nhập đáng kể so với trước đây. Từ đó, xuất hiện một số nông dân điển hình của địa phương như: Ông Lê Doãnh Thức, Nguyễn Hữu Sỹ, Mấu Thị Nhía,…

Vườn sầu riêng tươi tốt, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Vườn sầu riêng tươi tốt, hứa hẹn vụ mùa bội thu.

 

Đến thăm vườn của hộ bà Mấu Thị Nhía, dân tộc Raglai, ngụ tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn mới thấy được hiệu quả to lớn của việc chuyển đổi cây trồng. Trước đây, hộ bà Nhía thuộc diện hộ nghèo của địa phương, làm mãi thế nhưng không đủ ăn, kinh tế thiếu trước hụt sau. Năm 2015, thông qua Hội Phụ nữ bà đã tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH Khánh Sơn với số tiền 30 triệu đồng, bà đầu tư chuyển đổi các cây kém chất lượng sang trồng sầu riêng, cà phê, mít…

Nhờ tính cần cù, chịu khó làm ăn mà vườn sầu riêng, cà phê của gia đình bà cứ phát triển tươi tốt và mở rộng thêm diện tích. Đầu năm 2017, gia đình bà tiếp tục vay lại 30 triệu đồng từ nguồn vốn hộ cận nghèo. Từ nguồn vốn này, kinh tế của gia đình bà đã phát triển ổn định hơn so với trước. Hiện nay, bà đã có 1ha diện tích (sầu riêng, cà phê, mít) và 2ha keo được hơn 2 năm tuổi chuẩn bị cho thu hoạch. Theo bà, nếu cứ sản xuất theo cách truyền thống chắc chắn gia đình cứ nằm lẫn quẫn trong cái nghèo đói.

Bà Nhía chia sẻ, chỉ trải qua hoàn cảnh khó khăn mới thấu hiểu hết chính sách cho vay ưu đãi của Đảng, Nhà nước có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, sự quan tâm định hướng cách làm ăn của các cán bộ NHCSXH, các hội đoàn thể giúp cho gia đình tôi có vốn để mở rộng sản xuất, giờ đây cuộc sống của gia đình đã ổn định hơn nhiều, sắm sửa một số tiện nghi trong nhà và nuôi con ăn học đến nơi, đến chốn. Bà nhẩm tính, lợi nhuận mang lại bình quân từ 80-90 triệu đồng/năm từ việc trồng các loại cây cà phê, sầu riêng và mít.

Chị Lê Thị Thu Hiền, Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Chi Chay (Sơn Trung) nhận xét, trong tổ có 34 thành viên, các hộ này vay vốn chủ yếu phục vụ nuôi bò, trồng sầu riêng, cà phê, tiêu... Thông qua nguồn vốn này, các hộ đều làm ăn ổn định và nhiều gia đình đã trở thành hộ khấm khá của địa phương. Mô hình trồng cây có giá trị kinh tế cao đang được nhân rộng cho nhiều địa phương.

Chị Hiền cho hay, sản phẩm nông sản của các nông dân được các thương lái bao tiêu ngay tại chỗ nên người nông dân phần nào yên tâm đầu ra. Để làm được thành công như trên, các cấp ngành đã tích cực vận động tuyên truyền đến từng hội viên nông dân, đồng thời hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất cho người dân biết.

NGỌC HÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 4 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 4 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 4 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 4 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 4 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.