Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển vọng nghề rừng từ giống cây bản địa

PV - 16:36, 01/10/2018

Thời gian qua, diện tích rừng tự nhiên huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình ngày càng thu hẹp. Theo đó, người dân địa phương loay hoay tìm sinh kế mới nhưng chưa có hiệu quả. Gần đây, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân phát triển các giống cây trồng bản địa trên cả rừng tự nhiên và rừng sản xuất, đã cho thu nhập khả quan giúp cho đời sống của người dân dần ổn định và phát triển.

Tăng hiệu quả kinh tế

Ông Trương Quốc Đô, một hộ dân trồng rừng ở xã Tân Hóa cho biết: Gia đình ông hiện nay đang khoanh nuôi và bảo vệ 17 ha rừng, trong đó, có 7 ha rừng sản xuất 10 ha rừng tự nhiên nghèo kiệt. Trên diện tích rừng tự nhiên, ông tiến hành trồng các giống cây bản địa như lim, cây đỏ lòng, ngát, trám…

Rừng lim của ông Trương Quốc Đô ở xã Tân Hóa được xem là mô hình điểm về trồng rừng bằng cây bản địa. Rừng lim của ông Trương Quốc Đô ở xã Tân Hóa được xem là mô hình điểm về trồng rừng bằng cây bản địa.

Khi trồng rừng tự nhiên, ông Đô được Nhà nước hỗ trợ tiền từ dịch vụ chi trả môi trường rừng. Hơn nữa, ông cũng tận dụng thu hoạch quả trám, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng.

Thấy hiệu quả từ giống cây trồng bản địa, ông Đô còn mở rộng trồng giống cây này thay thế các loại cây keo, tràm trên diện tích rừng sản xuất. Lợi thế của việc chuyển đổi này, là tăng độ che phủ và tạo sự đa dạng về giống cây cũng như tăng hiệu quả kinh tế.

Theo ông Đô, việc Nhà nước giao rừng cho dân chăm sóc và bảo vệ rất có ý nghĩa đó là, tạo được ý thức và trách nhiệm cho người dân về việc bảo vệ rừng; là tạo sinh kế cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Ngoài ra, còn tăng được độ che phủ rừng nhằm đảm bảo môi trường, môi sinh..

Điều ghi nhận hiện nay là, phong trào trồng rừng bằng các giống cây bản địa có sức lan tỏa. Không chỉ các hộ dân ở xã Tân Hóa mà nhiều hộ dân ở các xã có rừng như Trọng Hóa, Dân Hóa, Hóa Sơn… cũng áp dụng loại bỏ các cây trồng trước đây như keo, tràm để chuyển sang trồng các loại cây như lim, táu, huỵnh, trám…

Ông Hồ Mi ở xã Trọng Hóa chia sẻ: Gia đình ông được Nhà nước giao cho 5 ha đất rừng sản xuất. Trước đây, chủ yếu là trồng các loại cây như keo, tràm, thu nhập rất bấp bênh. Đợt trồng nào không có gió bão, ngày thu hoạch không bị ép giá thì thu nhập tạm được. Còn khi có gió bão xem như mất không…

Được sự vận động của chính quyền, sau khi đi tham quan các mô hình trồng rừng bằng cây bản địa trên địa bàn huyện, thấy có hiệu quả nên gia đình ông đã chuyển sang mô hình này. Hiện nay, các loại cây như lim, táu phát triển tốt. Đặc biệt, cây trám sắp cho thu hoạch quả hy vọng có thu nhập cao.

Khuyến khích trồng cây bản địa

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết: Thời tiết ở Minh Hóa nói chung và xã Trọng Hóa nói riêng luôn diễn biến phức tạp. Gió lốc thường diễn ra nên các hộ dân trồng rừng nguyên liệu phải chịu thiệt hại nhiều. Hiện nay, rừng trên địa bàn đang có nhiệm vụ điều tiết khí hậu và là rừng phòng hộ đầu nguồn nên địa phương đã tuyên truyền và khuyến khích các hộ dân trên địa bàn chuyển mô hình trồng cây ít năm như keo, sang trồng cây bản địa lâu năm. Mặt tích cực của việc trồng rừng bằng cây bản địa, ngoài tăng thu nhập, còn tạo ra ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng cho người dân, từ đó chia sẻ và giảm gánh nặng cho chính quyền trong việc bảo vệ rừng… Hiện, xã Trọng Hóa đang từng bước nhân rộng mô hình này.

Ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa cho biết: Điều thuận lợi cho người trồng rừng ở Minh Hóa hiện nay là, nhiều giống cây rừng bản địa đã được người dân ở đây gieo ươm thành công. Bên cạnh đó, huyện Minh Hóa cũng đã chỉ đạo chính quyền các xã khuyến khích người dân trồng rừng bằng các giống cây rừng bản địa và có những chính sách hỗ trợ thiết thực.

Cụ thể, các hộ dân khi tham gia mô hình do huyện thí điểm sẽ được hỗ trợ 18 triệu đồng/ha để mua giống, phân bón và công chăm sóc. Xác định trồng rừng bằng giống cây bản địa, thời gian có thể khai thác thường dài gấp đôi rừng trồng nguyên liệu bằng giống cây keo, tràm, tuy nhiên hiệu quả kinh tế lại gấp vài chục lần và mang tính bền vững.

Ngoài ra, việc trồng rừng bằng các loại cây bản địa còn góp phần bảo vệ môi trường và bảo tồn nhiều giống cây rừng quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Thời gian tới, huyện Minh Hóa tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các địa phương.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Sáng nay, ngày 5/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Một rừng cây, một đời người”. Chương trình nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (ngày 5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.