Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ đã được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer

Như Tâm - 11:33, 13/06/2024

Ngày 12/6, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ bàn giao trên 3.000 quyển sách giáo khoa Khmer ngữ cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, văn phòng HĐND, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có dạy chữ Khmer đã có mặt đầy đủ trong buổi Lễ quan trọng và ý nghĩa này.

Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ
Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao trên 3.000 quyển sách giáo khoa các lớp 1, 2 và lớp 3 Khmer ngữ cho các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí đợt mua sách giáo khoa Khmer ngữ lần này là gần 54 triệu đồng.

Chia sẻ tại lễ bàn giao, ông Danh Lắm, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hỗ trợ tổ chức dạy chữ Khmer trong dịp hè trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tính trong năm 2023, toàn tỉnh có 187 lớp dạy chữ Khmer, với trên 4.600 học sinh, tăng sinh theo học. Qua đó, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí trên 330 triệu đồng cho giáo viên dạy chữ Khmer. Việc hỗ trợ kinh phí mua sách Khmer ngữ và hỗ trợ giáo viên dạy chữ Khmer nhằm thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 10/01/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới và các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao bảng tượng trưng hỗ trợ sách giáo khoa Khmer ngữ đến Đại đức Long Phi Yến - đại diện Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang
Ông Danh Lắm, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao bảng tượng trưng hỗ trợ sách giáo khoa Khmer ngữ đến Đại đức Long Phi Yến - đại diện Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

Được biết, những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, việc giữ gìn và phát huy tiếng nói chữ viết của đồng bào Khmer cũng được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện tốt. Phát huy kết quả này, năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hỗ trợ tổ chức dạy chữ Khmer hè trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí 475 triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 16:12, 15/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.