Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Chính sách dân tộc góp phần bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển

Như Tâm - 13:10, 05/07/2024

Kiên Giang xác định việc thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Theo đó, thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, là “bằng chứng sống, sinh động”, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển.

Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang đến thăm và gặp gỡ các vị sư sãi và Người có uy tín tại Chùa Khmer Cà Nhung
Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang đến thăm và gặp gỡ các vị sư sãi và Người có uy tín tại Chùa Khmer Cà Nhung

Hiệu quả từ nguồn lực đầu tư

Là tỉnh nằm trong vùng Tây Nam bộ, Kiên Giang có hơn 200km đường biên giới trên biển và 56,8km đường biên giới đất liền, giáp với Vương quốc Campuchia. Đây là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, môi trường sinh thái. Toàn tỉnh có 12/15 huyện, thành phố có đông đồng bào DTTS sinh sống; có 49 xã vùng đồng bào DTTS; trong đó có 02 xã khu vực III, có 15 ấp đặc biệt khó khăn.

Theo ông Danh Phúc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, trên địa bàn có 27 thành phần dân tộc cùng sinh sống, đông nhất là 03 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Đồng bào DTTS chiếm khoảng 14,94% dân số của tỉnh, trong đó, dân tộc Khmer chiếm 13,19%, dân tộc Hoa chiếm 1,69%; các DTTS khác chiếm 0,06%.

Ông Danh Phúc cũng cho hay: Tỉnh Kiên Giang luôn xác định việc thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng; được triển khai một cách tích cực và toàn diện và được triển khai trên cơ sở “Bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”.

Thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, những năm qua Kiên Giang đã có nhiều chủ trương, chính sách đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS. Gần đây nhất, là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025.Thực hiện Chương trình, tỉnh được bố trí hơn 662,5 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, nguồn đầu tư giải quyết được rất nhiều những khó khăn cấp thiết trong vùng đồng bào DTTS như, sinh kế bền vững, các mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhà ở, nước sạch…

Nhờ đó, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào nâng lên rõ rệt, số hộ khá, giàu, đủ ăn ngày càng tăng, số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer giảm mạnh theo từng năm.

Kết quả nổi bật từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước là, 100% số xã vùng đồng bào DTTS của tỉnh có đường đến trung tâm; trên 90% ấp đặc biệt khó khăn có đường giao thông; 100% xã có trường tiểu học, trung học cơ sở, lớp mẫu giáo; 100% xã vùng đồng bào DTTS có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đã phủ sóng phát thanh và sóng truyền hình, tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 89,3%, tỷ lệ hộ sử dụng điện 99,6%;...

“Đến nay, vùng đồng bào DTTS của tỉnh đã có 42/49 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 04 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS của tỉnh giảm xuống còn 2,40%, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025”, ông Danh Phúc cho biết thêm.

Ông Đỗ Thanh Bình chúc tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 Hòa thượng Danh Lân - Ủy viên Trung ương Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, Phó trụ trì chùa Khlang Ong
Ông Đỗ Thanh Bình chúc tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 Hòa thượng Danh Lân - Ủy viên Trung ương Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, Phó trụ trì chùa Khlang Ong

Các giá trị văn hóa được bảo tồn, phát huy

Cùng với phát triển kinh tế, công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS được các cấp ủy, chính quyền tỉnh Kiên Giang quan tâm. Các lễ hội văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng được bảo vệ tốt hơn và được đầu tư nhiều hơn cả về nhân lực, vật lực để giữ gìn, phát huy bản sắc truyền thống trên tiến trình hội nhập.

Các lễ hội của người Hoa như: Tết Nguyên Tiêu, lễ Cầu An... đều được chính quyền, mặt trận các cấp tạo điều kiện tổ chức trang trọng. Năm 2023, tỉnh đã hướng dẫn và tạo điều kiện cho 8 Hội tương tế người Hoa trong tỉnh tổ chức thành công Đại hội.

Với đồng bào Khmer, những năm qua, các lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì và tổ chức tốt. Lễ hội Ók-Om-Boc của đồng bào Khmer được nâng cấp thành Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch cấp tỉnh. Dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sene Đôn ta truyền thống của đồng bào Khmer, tỉnh đều tổ chức họp mặt cho tổ chức, cá nhân tiêu biểu là đồng bào dân tộc Khmer; tổ chức đoàn đi thăm, chúc mừng và tặng quà cho các chùa hệ phật giáo Nam tông Khmer, các vị chức sắc, gia đình chính sách...

“Hiện đã có 05 chùa Khmer là di tích được đưa vào dự án bảo tồn và phát triển; tỉnh cũng đã hỗ trợ xây dựng 59 lò hỏa táng cải tiến (sử dụng củi), cơ bản đáp ứng được về phong tục tập quán của đồng bào. Giai đoạn 2019 - 2024, tỉnh chủ trương xây dựng 02 cơ sở hỏa táng (sử dụng điện và gas) cho đồng bào Khmer”, Trưởng ban Dân tộc Danh Phúc thông tin.

Toàn tỉnh hiện có 43 điểm trường dạy song ngữ, với 223 lớp có 5.898 học sinh là dân tộc Khmer theo học mỗi năm; có 41 chùa tổ chức dạy chữ Khmer trong dịp hè với khoản 190 lớp và gần 5.000 học sinh dân tộc Khmer theo học mỗi năm.

Hằng năm, ngân sách tỉnh đều hỗ trợ kinh phí gần 600 triệu đồng để mua sách giáo khoa song ngữ Khmer và hỗ trợ kinh phí cho giáo viên, sư sãi dạy chữ Khmer trong dịp hè, góp phần bảo tồn tiếng nói chữ viết của đồng bào Khmer trong tỉnh.

Các đoàn thể, lực lượng vũ trang tổ chức nhiều đoàn đến thăm các chùa Khmer và Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nhân các ngày lễ lớn của đồng bào Khmer
Các đoàn thể, lực lượng vũ trang tổ chức nhiều đoàn đến thăm các chùa Khmer và Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nhân các ngày lễ lớn của đồng bào Khmer

Đảm bảo bình đẳng, giúp nhau cùng phát triển

Hiệu quả của các chính sách đầu tư, hỗ trợ được triển khai trên mọi lĩnh vực đời sống đã tiếp tục củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường khối đại kết toàn dân tộc. Từ đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh duy trì ổn định; đồng bào DTTS tích cực tham gia các phong trào: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Hoà thượng Danh Đổng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang phấn khởi nói: Nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc rất kịp thời và thiết thực, qua đó số hộ nghèo là người dân tộc hiện nay chỉ còn rất ít; ngày càng có nhiều cán bộ, Đại biểu Quốc hội là người Khmer. Các chùa Khmer được trùng tu sửa chữa, sư sãi có trình độ trên đại học ngày càng đông. 

"Sư vui lắm, thấy vùng đồng bào dân tộc Khmer phát triển đồng đều, điều này thể hiện sự bình đẳng trong các dân tộc. Cùng với chính quyền, Sư sẽ tiếp tục cùng các vị sư cống hiến chăm lo tuyên truyền đến phật tử, góp sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bền chặt”, Hoà thượng Danh Đổng nói.

Theo ông Đỗ Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, Kiên Giang là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer đứng thứ 3 trong khu vực Tây Nam bộ. Từ thực tiễn cho thấy, đồng bào Khmer, trân trọng giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, có tinh thần yêu nước, sống đoàn kết, gắn bó cùng các dân tộc anh em trên địa bàn, ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất, tích cực góp công, góp sức của mình để xây dựng quê hương, đất nước.

Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc là dịp gắn kết, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc là dịp gắn kết, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Hệ thống chính trị vùng có đông đồng bào dân tộc, vùng biên giới ngày càng vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Công tác phát triển Đảng, xây dựng lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc được chú trọng. Đội ngũ cán bộ là người dân tộc ngày càng tăng và có nhiều cán bộ dân tộc trưởng thành.

Bên cạnh đó, các vị sư, chức sắc các chùa và Người có uy tín phát huy tốt vai trò hướng dẫn đồng bào Khmer sống tốt đời, đẹp đạo, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, đoàn thể và quy định của địa phương.

“Những kết quả trên còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo biên giới bình an của tỉnh nhà”, ông Đỗ Thanh Bình khẳng định.

Số lượng cán bộ, công chức, viên chức người DTTS năm 2023 là 2.507 người; số lượng đảng viên là người DTTS năm 2023 có 4.070, chiếm tỷ lệ 6,5%, trong đó: có 277 đảng viên tham gia cấp ủy các cấp (có 01 đồng chí được bầu vào Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025); toàn tỉnh có 01 đại biểu Quốc hội, có 377 đại biểu HĐND các cấp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Gương sáng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Miệt mài, trách nhiệm với công việc từng ngày, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Nịnh Văn Toàn chọn cách gần dân để lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để cùng chi bộ có giải pháp phù hợp và làm trước, làm thật. Bao năm qua, ở đâu có việc chung, ở đó có bóng dáng ông Toàn lặn lội. Gần 60 tuổi đời, ông vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết của người cán bộ cơ sở – một tấm gương sáng về học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị mà thiết thực.
Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Thời sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Cho hàng xóm mượn đất canh tác, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau vốn để thoát nghèo, hiến đất để xây trường học…, là cách mà bà con Vân Kiều ở nhiều địa bàn vùng miền núi Quảng Trị học tập và làm theo Bác Hồ. Bằng những hành động cụ thể và lan tỏa tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, đồng bào Vân Kiều đã xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi, qua gần 6 tháng phát động chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 5.222 trong tổng số 6.628 căn nhà, tương đương tỷ lệ thực hiện gần 79%.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 4 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.