Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trạm Tấu (Yên Bái): Triển khai hiệu quả nhiều chính sách để xóa đói giảm nghèo

Xuân Hải - 16:50, 29/11/2023

Là huyện vùng cao với gần 80% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, Trạm Tấu đã có nhiều cách làm sáng tạo, sát dân, bám cơ sở để đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Trên cơ sở đó, huyện Trạm Tấu đã từng bước cụ thể hóa, đồng bộ các chương trình kế hoạch, đề án để triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi một cách hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu tặng quà các lực lượng tham gia Ngày thứ 7 cùng dân được tổ chức tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu tặng quà các lực lượng tham gia Ngày thứ 7 cùng dân được tổ chức tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu

Thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế

Cũng như nhiều hộ dân sinh sống ở thôn Khấu Ly, xã Bản Mù, gia đình anh Giàng A Mua, vốn chỉ quen với việc chăn nuôi nhỏ lẻ, thường xuyên thả rông gia súc, đời sống kinh tế bấp bênh. Nhận thấy việc chăn nuôi trâu, bò sinh sản và nuôi nhốt có những ưu điểm hơn hơn các nuôi trước đây, gia đình anh đã quyết định chuyển hướng từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi hàng hóa trên cơ sở có sự hỗ trợ của Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái. 

Theo đó, việc chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt, bán chăn thả đã mang lại thu nhập cao cho gia đình. Anh được hướng dẫn các trồng cỏ voi, trồng ngô sinh khối để ủ men chua làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò; chuồng trại được xây dựng kiên cố đủ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Mặc dù 30 triệu đồng hỗ trợ từ Nhà nước không nhiều, song đã giúp anh Mua có thêm động lực để mở rộng sản xuất. Nhờ dám nghĩ, dám làm giờ đây mô hình nuôi trâu này đã thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. 

Anh Mua tự tin kể: được nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình cố gắng vươn lên. Trong chuồng lúc nào cũng có 7 đên 8 con trâu, bò, nuôi vài tháng là có lãi, thu nhập của vợ chồng mỗi người cũng được 8 triệu đồng/tháng.

Còn gia đình chị Mè Thị Nhẫn ở thôn Bản Lừu, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu cũng từng là hộ nghèo. Xác định muốn thoát nghèo phải thay đổi tư duy phát triển kinh tế, nên vợ chồng chị đã nghiên cứu phát triển mô hình homestay. Đầu năm 2022, gia đình chị quyết định vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và anh em họ hàng để làm homestay với 4 phòng được trang trí đẹp mắt để thu hút du khách.

Ông Lò Văn Tiếp - Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: "Từ các chính sách hỗ trợ vay vốn của Nhà nước cũng những chuyển biến về tư duy làm kinh tế, nhiều hộ nghèo trong xã đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2022, xã có 50 hộ thoát nghèo. Năm 2023, phấn đấu 31 hộ thoát nghèo, tương đương với giảm 3,25%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 8,5%. Hát Lừu cũng là địa phương đầu tiên của huyện Trạm Tấu đạt chuẩn nông thôn mới”.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu thăm mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa tại xã Bản Mù, huyện Trạm tấu
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu thăm mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa tại xã Bản Mù, huyện Trạm tấu

Không chỉ ở Hát Lừu, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo đều được triển khai thực hiện tại tất cả các xã. Bí thư Huyện ủy huyện Trạm Tấu, Giàng A Thào cho biết: Trong thời gian qua, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. Các chế độ, chính sách đối với người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, lao động, việc làm được thực hiện tốt. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 59%, lao động có văn bằng chứng chỉ trên 29%. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã đào tạo cho trên 3.500 lao động; trong đó, trình độ cao đẳng 630 người, trung cấp 415 người, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 2.474 người; giải quyết việc làm mới cho 2.511 người, đạt 100,4% kế hoạch.

Huyện đã thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo dục với trên 100 tỷ đồng; hỗ trợ 1.400 tấn gạo cho trên 30 nghìn lượt học sinh các trường nội trú, bán trú. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ trên 26.141 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng theo quy định với tổng kinh phí trên 20,4 tỷ đồng (đến nay, tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế đạt trên 99%); trên 7.500 lượt hộ được vay vốn gần 300 tỷ đồng để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập...

Với các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 6,5% trở lên. Năm 2021 giảm 7,02%; năm 2022 giảm 6,96%, trong đó trên 3% là hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Đẩy mạnh công tác truyền thông tới địa bàn khó khăn

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về các mục tiêu, chính sách, giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyền thông nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội, góp phần huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Đối tượng của công tác truyền thông được huyện xác định là người dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và toàn xã hội, nhất là nhóm người, gia đình được hưởng lợi như: người nghèo, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo; người dân sinh sống trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn; cán bộ lãnh đạo và cán bộ được phân công làm công tác giảm nghèo các cấp...

Gia đình anh Giàng A Mua, thôn Khấu Ly, xã Bản công huyện Trạm tấu đang chăm sóc đàn trâu bò của gia đình đang nuôi nhốt
Anh Giàng A Mua, thôn Khấu Ly, xã Bản công huyện Trạm tấu chăm sóc đàn trâu bò của gia đình

Theo Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu - Vũ Hoàng Phương, bên cạnh tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Trung tâm xây dựng chuyên mục "Tìm hiểu pháp luật” với 235 tin, bài tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người nghèo về ý thức tự giác, tự lực, tự cường nỗ lực vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Truyền thông, thông tin về công tác giảm nghèo kịp thời, chính xác với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện thực tế của mỗi địa phương tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần để huyện Trạm Tấu thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

Bí thư Huyện ủy Giàng A Thào cho biết, Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm an ninh chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới, huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong chỉ đạo và thực hiện. Đồng thời, tiếp tục vận dụng sáng tạo, hiệu quả các chủ trương của Tỉnh ủy vào điều kiện thực tế của huyện, nhất là thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất tinh thần nhân dân. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.