Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.

Nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS ở Trà Bồng thoát nghèo
Nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS ở Trà Bồng thoát nghèo

Một trong những định hướng của Nghị quyết Đảng bộ huyện Trà Bồng nhiệm kỳ 2015 - 2020 là, tạo bước đột phá trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện. trong đó, giải pháp quan trọng được huyện tập trung thực hiện, là hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đồng bào DTTS, từ đó tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Chỉ tính trong giai đoạn 2014 - 2019, từ các nguồn vốn của các Chương trình 135 và 30a, huyện Trà Bồng đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hàng nghìn hộ dân, với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Điển hình, huyện Trà Bồng đã hỗ trợ các xã, các hộ dân thực hiện nhiều mô hình trồng cây ăn quả được thị trường ưa chuộng tiêu thụ, như: Chuối tiêu, thanh long ruột đỏ; cam, bưởi da xanh, bơ, dứa… Cùng với đó, huyện triển khai hỗ trợ cây, con giống phù hợp, phân công cán bộ khuyến nông triển khai tập huấn chuyển giao, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất.

Như gia đình chị Bạch Uyên, ở thôn Bình Đông, xã Trà Bình, trước đây là hộ nghèo của xã. Được sự quan tâm, hỗ trợ của cán bộ nông nghiệp, chị đã cải tạo vườn đồi hoang sơ trước kia trở thành vườn cây ăn quả xanh tốt, với đủ loại cây trồng, như mít, mãng cầu, cam, quýt, bưởi, chanh không hạt, dừa xiêm… mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Uyên cho biết nhờ sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, cùng với học hỏi trên mạng và tham quan các mô hình ở phía Nam, nên gia đình chị đã chọn những giống cây ăn quả phù hợp. Cây ăn quả ở đây không những đạt năng suất cao, mà trái cây còn ngon, ngọt như các vùng chuyên canh trái cây miền Nam.

Hay như gia đình anh Hồ Ngọc Sơn, thôn 5, xã Trà Thủy, nhờ Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ mới thoát nghèo, năm 2018, anh được cấp 6 con lợn nái và kinh phí làm chuồng trại. Đến nay, đàn lợn giống đã sinh sản, mang lại cho anh Sơn nguồn thu nhập khá. 

Cùng với hỗ trợ sản xuất, huyện Trà Bồng cũng chú trọng đầu tư hệ thống điện - trường - trạm - chợ để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Đến nay, các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn đều được bê tông hóa; 95% người dân vùng đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia; hàng chục công trình nước sạch phục vụ cuộc sống sinh hoạt của bà con cũng được xây dựng; 74% phòng học vùng miền núi được xây dựng kiên cố…

Các chương trình chính sách tín dụng, chính sách vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn cũng được tích cực triển khai và đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao đời sống cho bà con, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn. Tính đến nay, tổng doanh số cho vay các chương trình đã đạt gần 135 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 29,02%.

Theo ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đến nay, đời sống Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được xây dựng, cải tạo khang trang. Huyện đã đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người về xây dựng nông thôn mới. Đó chính là tiền đề để huyện Trà Bồng tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền kinh tế của huyện, phấn đấu đến cuối năm 2020, huyện Trà Bồng thoát khỏi huyện nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.